ทนายรณรงค์ไขข้อสงสัย ทำไมสมคิดได้รับโทษแค่ 14 ปี

จากกรณีข่าวดังที่ผู้คนกำลังจับตามองในขณะนี้ กับกรณีนายสมคิด พุ่มพวง ฉายา "แจ็ค เดอะริปเปอร์ เมืองไทย" หลังก่อเหตุปลิดชีพ นางรัศมี มุลิจันทร์​ อายุ 51 ปี แม่บ้านโรงแรมจนเสียชีวิตภายในบ้านพัก ที่หมู่บ้านใหม่ชัยมงคล หมู่ 19 ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ก่อนหลบหนีไป ซึ่งสภาพร่างของผู้เสียชีวิตถูกห่อด้วยผ้าห่ม ท่อนล่างเปลือย ส่วนท่อนบนสวมเพียงเสื้อยืด บริเวณลำคอถูกพันด้วยเทปใสและสายไฟ ที่ข้อเท้าถูกมัดด้วยสายชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์

ด้าน นายสมคิด พุ่มพวง ได้รับฉายา "แจ็ค เดอะริปเปอร์ เมืองไทย" เป็นรายแรก เมื่อก่อคดีปลิดชีพหมอนวดและนักร้องคาเฟ่ 5 รายเป็นอย่างน้อย ลงมือในเวลาเพียงแค่ครึ่งปี โดยเฉพาะเดือน มิถุนายน 2548 เดือนเดียว ก่อเหตุถึง 4 คดี แถมยังเคยมีคดีที่เกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย และคดีเกี่ยวกับทรัพย์ติดตัวรวมกันถึง 17 คดี ด้วยกัน

ในเวลาต่อมา พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยื่นคำร้องต่อศาล ออกหมายจับ นายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่องที่เพิ่งพ้นโทษออกมาและก่อเหตุฆาตกรรม นางรัศมี มุลิจันทร์ อายุ 51 ปี เสียชีวิตภายในบ้านพัก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ว่า นายสมคิด อดีตผู้ต้องขัง คดีฆ่าผู้อื่นฯ และลักทรัพย์ รวม 5 คดี ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตทั้ง 5 คดี ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.48 ต่อมาได้ขอย้ายกลับภูมิลำเนา มาควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดหนองคาย ขณะที่นายสมคิดถูกควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำ เป็นนักโทษที่มีความประพฤติดี เรียบร้อย จนได้เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม และได้รับการลดโทษตามกระบวนการทางกฎหมายเรื่อยมาตามลำดับ จนกระทั่งพ้นโทษ เมื่อวันที่ 27 พ.ค.62แล้วยังออกมาก่อเหตุซ้ำและหนีไป


 

ล่าสุดทนายรณรงค์ได้ออกมาอธิบายถึงข้อกฎหมายว่าทำไมนายสมคิดจึงไม่ถูกประหารชีวิต และได้รับการลดโทษเหลือแค่จำคุก 14 ปีก่อนได้รับการปล่อยตัว

 

 

ทนายรณรงค์เล่าว่าตนได้พูดคุยกับรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว และได้รับทราบแล้วว่าพนักงานอัยการสั่งฟ้องนายสมคิดทั้ง 5 คดี โดยศาลชั้นตน ศาลอุทธรณ์ ตัดสินลงโทษประหารชีวิตหมดเลย แต่เมื่อถึงชั้นศาลฎีหา ศาลได้พิจารณาแล้วบอกว่าการที่นายสมคิดรับสารภาพในชั้นพนักงานสอบสวนจึงเป็นเหตุให้ได้ลดโทษอย่างหนึ่ง จึงได้รับการลดโทษเหลือแค่จำคุกตลอดชีวิต

 

 

สุดท้ายแล้วเมื่อนับรวมโทษที่ศาลฏีกาลดโทษลงมาให้ทั้ง5 คดี คือจำคุกตลอดชีวิตนั้นไม่สามารถนำมาบวกรวมกันได้ เมื่อมาพิจารณาจำนวนปีสำหรับโทษจำคุกตลอดชีวิต ตามกฎหมายให้นับเท่ากับการจำคุก 50 ปี 

ทว่าตอนอยู่ในคุกนายสมคิดทำตัวเป็นประโยชน์ เป็นนักโทษชั้นดีจึงได้เข้าข่ายได้รับอภัยโทษลงมาเรื่อยๆจนสุดท้ายเหลือเพียงโทษจำคุก 14 ปี และเมื่อถึงเวลาก็ได้รับการปล่อยเป็นอิสระนั่นเอง

 

 

ขอบคุณ ทนายคลายทุกข์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร  ฆาตกรต่อเนื่อง  ฆ่าต่อเนื่อง 

ติดตามข่าวอื่นๆ