ตั้ม พิชิต เตือนสติธนาธร อดีตเพื่อน อย่าใช้แค้นส่วนตัว สร้างเครื่องมือปลุกระดม

สืบเนื่องจากที่เฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โพสต์ วิดีโอ โดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ถ้าทุกท่านรู้สึกทนไม่ไหว ไม่อยากทนกับสภาวะสังคมอีกต่อไป อยากจะมาร่วมกันเปลี่ยนแปลง ผมอยากเชิญชวนทุกคน วันที่ 14 ธ.ค. นี้พบกันเวลา 17.00 น. ที่สกายวอล์ค ปทุมวัน นี่คือเวลาที่เราต้องส่งเสียงของประชานให้ดัง ให้ผู้มีอำนาจได้ยิน ถ้าท่านเห็นด้วยกับผมว่าพวกเราประชาชนต้องลุกขึ้นสู้ ทวงขึ้นความชอบบธรรม ความเสมอภาคทางสังคมกลับคืนมา เจอกัน 14 ธ.ค. สกายวอล์ค ปทุมวัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์อย่างอารมณ์หงุดหงิด  ทันทีที่ ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นัดชุมนุมวันที่ 14 ธ.ค. ที่สกายวอล์ค ปทุมวัน เพื่อทวงคืนความชอบธรรมว่า " ไม่เกี่ยว ผมไม่พูดถึงด้วย เพราะไม่ใช่คนที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรม ผมไม่พูดเป็นเรื่องของศาลไม่เกี่ยวกับผม"  

 


อ่านข่าว - บิ๊กตู่ ฮึ่มทันที ธนาธร ไลฟ์ ปลุกระดมคนลงถนน ต้านคดียุบ อนค.


ล่าสุด นายพิชิต ไชยมงคล อดีตโฆษกกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) แนวร่วมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และอดีตเพื่อนนายธนาธรที่เคยร่วมเคลื่อนไหวในสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ด้วยกัน ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Pichit Chaimongkol แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวว่า การชุมนุมไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่ง่าย สิ่งสำคัญของการชุมนุมหลักๆ คือ 1. เป้าหมายชัดเจน 2. ข้อเรียกร้องในการจัดการชุมนุม การวางจังหวะก้าว 3. วิธีการชุมนุม 4. การจัดการชุมนุม 5. มวลชนที่พร้อม

 


“การชุมนุมของพรรคอนาตใหม่ ผมว่า ข้อ 1 ข้อ 2 หายไป คุณกำลังจะพาความคับแค้นส่วนตัวมาให้พลังคนรุ่นใหม่ (คิดว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายมวลชน) เสียความชอบธรรม พลังคนรุ่นใหม่เป็นพลังที่สดใสเสมอ แต่กำลังจะถูกความเห็นแก่ตัวของนักการเมืองอ่อนหัดนำมาเป็นเครื่องมือเป็นเกราะป้องกันความผิดของตัวเอง”


ทั้งนี้ นายพิชิต ยังระบุอีกว่า แน่นอนว่าการชุมนุมในวันที่ 14 ธ.ค.จะเป็นการเช็คกระแสมวลชนเบื้องต้น แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญของการชุมนุมคือความชอบธรรมของการชุมนุม อย่าเอาความสดใสของมวลชน มาแปะเปื้อนเพราะความไร้เดียงสาจากทีมทนายพวกคุณเลย ไม่มีการชุมนุมไหนเริ่มต้นจากการเอาผลประโยชน์ส่วนตนเป็นข้ออ้างจากการชุมนุม แม้แต่ในสภาการออก พ.ร.บ.นิรโทษเพื่อคนคนเดียวยังไปไม่รอด และจุดจบไม่ค่อยดี

 

สกายวอร์คแตก อนาคตใหม่ จัดกิจกรรมไล่เผด็จการ ปชช แห่ร่วมล้นหลาม

นอกจากนี้ นายพิชิต ยังโพสต์ปิดท้ายอีกว่า "จากขุนจะเป็นหมาก กรณีชุมนุมราชประสงค์ปีนั้น จากช่วยทักษิณ พยายามยกระดับเป็นเพื่อประชาธิปไตย ท้ายสุดก็ก้าวข้ามไม่ได้ ทั้งที่มีหลายปีกพยายามเอาสถานการณ์นี้ยกระดับ ทั้งนี้เพราะว่าจุดเริ่มต้นไม่ได้มาจากส่วนรวม ความชอบธรรมในการอธิบายไม่มากพอ ได้แค่ความชอบใจ ครั้งนี้ย่อมคล้ายกัน ไม่ต้องย้อนความถึงคดีที่ อนาคตใหม่โดน แต่ผมคิดว่า ถ้าจุดเริ่มต้นมาจาก "ประโยชน์ส่วนรวมไม่ใช่จากการเสียประโยชน์ส่วนตน" จึงคิดว่าเป็นการสู้เพื่อประชาธิปไตย

 

 

แน่นอนมีนักวิชาการ (สายเคลื่อนไหวในโซเชียล) พยายามยกระดับทางวิชาการ ดึงองค์อธิบายทางวิชาการมาประกอบว่านี่คือจุดเริ่มต้น ในการไล่เผด็จการ หลายคนบอกว่า ไม่ชอบ ธนาธร แต่ก็ไม่ชอบลุงตู่มากกว่า จึงออกมาร่วม (ผมนี่ชอบธนาธรไม่ชอบลุงแต่ไม่เข้าร่วม) เป็นตัวจุดกระแสการเคลื่อนไหว แต่ผมคิดว่ายังไม่ง่าย นี่แค่จุดเริ่มต้นกระแสแรกมักมีความหวังเสมอ แต่อย่าลืมไม่มีรัฐบาลไหนเป็นฝ่ายตั้งรับฝ่ายเดียว ไปถามรุ่นพี่ๆ นปช. พธม.กปปส.ก็ได้ นี่ไม่กล้าคิดถึงขนาด ม็อบชนม็อบ แล้วอะไรจะเกิด เพราะผมก็ไม่อยากให้เกิดแต่ไม่มีอำนาจขนาดนั้น

 


ความชอบธรรมมีความจำเป็นมาก ตอนเลือกตั้ง และมีผลการเลือกตั้งจน พวกคุณตั้งรัฐบาลลมหลังเลือกตั้ง ตอนนั้น พวกคุณได้รับความชอบธรรมอยู่ใช่ไหม? ผมวิเคราะห์ระยะยาว เกมส์นี้เพื่อไทยและทักษิณ ชินวัตร ได้ประโยชน์เต็มๆ เพราะนี่คือการขับเขี้ยวของพรรคการเมือง ไม่มีมิตรแท้ในหมู่นักการเมือง ผลักเพื่อนเป็นหมากลงถนน ตนนั่งบนภูเก็บผลพลอยได้ เพราะ ทักษิณ ก็ได้รับบทเรียนมาแล้วเช่นกัน สุดท้ายเอกจะเป็น"ผู้ชนะในความพ่ายแพ้" ธนาธร คุณกำลังเดินตามเกมส์เขาแล้วละ เกมส์ของเพื่อน(พรรคร่วม)และเกมส์ของฝั่งตรงข้าม "จากขุนกลายเป็นหมาก" ยินดีต้อนรับสู่ถนนอย่างเป็นทางการ

 

สกายวอร์คแตก อนาคตใหม่ จัดกิจกรรมไล่เผด็จการ ปชช แห่ร่วมล้นหลาม

ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคอนาคตใหม่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ตั้ม  เพื่อนเก่า  เตือนสติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ