นายจ้างกว่า 200 คน บุกยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม เพื่อแรงงานต่างด้าว

ตัวแทนบริษัทจัดหาแรงงานและตัวแทนนายจ้างแรงงานต่างด้าว จังหวัดจันทบุรี จำนวนกว่า 200 คน บุกยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ขอให้กรรมการจัดหาแรงงานจังหวัด ย้ายที่ทำการต่อวีซ่าแรงงานต่างด้าว กลับมาอยู่ที่หน่วยงานของรัฐแทนที่จะเป็นของเอกชน เพื่อความเป็นธรรม

 

 

 

 

เมื่อวานนี้ ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี มีตัวแทนบริษัทจัดหาแรงงานและตัวแทนนายจ้างแรงงานต่างด้าว จำนวนกว่า 200 คน ได้เดินทางเข้ามายื่นหนังสือแก่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดจันทบุรี เพื่อร้องขอความเป็นธรรม ในกรณีที่ กรมการจัดหางานจังหวัดจันทบุรี ใช้สถานที่ของบริษัทเอกชน ประกาศให้นายจ้างดำเนินการต่อวีซ่า ใบอนุญาตทำงานแรงงานต่างด้าว ที่มีบัตรชมพูหมดอายุเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 โดยใช้บ้านเลขที่ 100 หมู่ 9 ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี เพื่อเป็นศูนย์บริการต่ออายุแรงงานต่างด้าวในระบบ MOU พิเศษ

 

 

 

 

โดยนายวินัย กิจพิบูลย์ ตัวแทนบริษัทจัดหางาน กล่าวว่า การที่ทางจังหวัดจะเปิดศูนย์บริการ one stop service ต่อใบอนุญาตทำงานแรงงานต่างด้าวบัตรสีชมพูที่จะหมดอายุ กลุ่มตัวแทนแรงงานต่างด้าว เห็นว่า สถานที่ดังกล่าวเป็นของมารดาของเจ้าของบริษัทนำเข้าแรงงานต่างด้าว มาทำงานในประเทศ บริษัท เอ็น.เอส.เลเบอร์ จำกัด อาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทเอกชน จึงขอให้ทางจังหวัดทบทวนใช้สถานที่

 

 

 

 


ด้านนายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นตัวแทนในการรับหนังสือร้องเรียน กล่าวยืนยันว่า สาเหตุที่ทางจังหวัด เลือกสถานที่แห่งนี้ ไม่ได้เอื้อประโยชน์กับบริษัทเอกชนแต่อย่างใด เป็นไปตามขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการ เนื่องจากสถานที่ราชการเดิม ที่เคยใช้ในการจดทะเบียนคือ อาคารศูนย์พระยืน เทศบาลเมืองจันทบุรี มีสภาพชำรุดไม่เหมาะสม ที่จะให้นายจ้างแรงงานต่างด้าว และเจ้าหน้าที่ไปทำงาน โดยเกรงในเรื่องของความปลอดภัย แต่หากหากนายจ้างเห็นว่า เดือดร้อนไม่สะดวก ทางจังหวัดก็พร้อมที่จะยินดีปรับปรุงและรับข้อเสนอเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาโดยจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าในที่ประชุมแรงงานจังหวัด ต่อไป

 

 

 

 

จากนั้นกลุ่มตัวแทนบริษัทจัดหางาน จึงพอใจ และเดินทางกลับ แต่ยังคงยืนยันว่า หากไม่มีการดำเนินการย้ายสถานที่ศูนย์บรการต่อวีซ่าแรงงานต่างด้าว มาเป็นสถานที่หน่วยงานของรัฐ ซึ่งมีหลายสถานที่ให้ใช้ เพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรม พวกตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล และศูนย์ดำรงธรรมกลาง ต่อไป

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นนทชา ศุภรตรีทิเพศ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นายจ้าง  แรงงานต่างด้าว  ขอความเป็นธรรม 

ติดตามข่าวอื่นๆ