ชายวัย 60 ปี มีตุ่มแดงตามง่ามนิ้ว สองวันต่อมากลายร่างเป็นพยาธิชอนไชผิวหนัง

วันที่ 8 ธ.ค. 62 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โพสต์ภาพมือของผู้ป่วยชายวัย 60 ปี รายหนึ่ง เริ่มแรกมีลักษณะเป็นตุ่มแดงเล็กๆบริเวณง่ามนิ้วนางและนิ้วก้อย ก่อนจะลามมาเป็น "โรคพยาธิชอนไชผิวหนัง" โดยมีข้อความระบุว่า

โรคพยาธิชอนไชผิวหนัง ผู้ป่วยชาย60ปี มาด้วย5วัน มีตุ่มแดงเล็กๆขึ้นที่ง่ามนิ้วนางและนิ้วก้อย อีกสองวันต่อมาลามเป็นทางยาวคดไปคดมา มีอาการคันมากตอนกลางคืน ที่บ้านเลี้ยงสุนัขหลายตัว ไม่เคยถ่ายพยาธิ ชอบใช้มือเปล่าพรวนดิน

บางรายพยาธิมีชีวิตอยู่นานมากเป็นปีหรือ2ปี ชอนไชไปทั่วร่างกาย เคยเจอขึ้นที่ใบหน้ารอบดวงตาก็มี สาเหตุเกิดจากพยาธิชอนไชเข้าทางผิวหนังที่มือ พบได้บ่อยๆ ระยะนี้เจอกว่า 5 ราย ในรอบ14วันจึงเอามาเล่าสู่กันฟัง

 

 

 

 


**โรคพยาธิชอนไชผิวหนัง (Cutaneous larva migrans)**

คือโรคผิวหนังที่เกิดจากพยาธิตัวกลมระยะตัวอ่อน (ส่วนมากเป็นพยาธิปากขอหรือพยาธิเส้นด้าย) ของสัตว์ พยาธิระยะตัวอ่อนจะไชไปตามผิวหนัง ชั้นหนังกำพร้าทำให้เกิดผื่นมีลักษณะเป็นเส้นนูนสีแดงคดเคี้ยวใต้ผิวหนังตาม ทางที่ พยาธิไชผ่าน เนื่องจากคนไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่พยาธิเจริญเติบโต พยาธิตัวอ่อนจึงเดินทางไปตามเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังโดยไม่สามารถเจริญเป็นระยะตัวแก่ในร่างกายคนได้ จนในที่สุดพยาธินั้นจะตายไปเอง พยาธิสภาพและอาการแสดงทางผิวหนังจะเป็นอยู่นานจนกว่าพยาธิจะถูกทำลายโดยภูมิคุ้มกันหรือได้รับยาฆ่าพยาธิ

การป้องกัน
1. อย่าเดินเท้าเปล่า นั่งหรือใช้มือสัมผัสดินที่สงสัยว่าปนเปื้อนมูลสัตว์
2. ถ่ายพยาธิในแมวและสุนัขเพื่อไม่ให้มีการแพร่ปรสิตสู่ดิน

 

ขอบคุณที่มา : Arak Wongworachat


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นนทชา ศุภรตรีทิเพศ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ชายวัย60ปี  พยาธิ  โรคผิวหนัง 

ติดตามข่าวอื่นๆ