ประโยชน์และโทษมหันต์ของหอมแดง หากคุณกินมันเยอะจนเกินไป!

หอมแดง (Shallot) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกหัว ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น ว่านเพลาะ, ว่านไก่แดง, ว่านหมาก หรือว่านหอมแดง เป็นต้น จัดเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว และในประเทศไทยบ้านเรามีปลูกมากทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเป็นพืชรสฉุนที่เป็นที่นิยม โดยเฉพาะการนำมาประกอบอาหารรับประทานอย่างยำต่าง ๆ และมีประโยชน์ในการช่วยขับลมและแก้อาการหวัดคัดจมูก

 

ลักษณะทั่วไปของหอมแดง
สำหรับหอมแดงนั้นจัดเป็นไม้ล้มลุก โดยมีความสูงของลำต้นประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร เป็นพืชที่มีลำต้นสั้น มีหัวอยู่ใต้ดิน เกิดจากใบเกล็ดเรียงแบบซ้อนกันเป็นทรงกลม เปลือกหุ้มสีน้ำตาลหรือม่วง มีหลายหัวเกาะกลุ่มกันอยู่ ส่วนใบนั้นออกเป็นใบเดี่ยว เกิดจากรากที่เรียงซ้อนกัน ส่วนดอกนั้นจะเป็นรูปทรงระฆังเรียงเป็น 2 วง มีสีเขียวถึงขาว โดยลักษณะของดอกจะเป็นช่อคล้ายซี่ร่ม และผลของต้นหอมแดงจะเป็นผลแห้งแตกได้

ประโยชน์และสรรพคุณของหอมแดง
หัว – ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ และสามารถนำมาตำสุมกระท่อมเด็กแก้หวัด ให้รสร้อน
ต้น – ช่วยขับลม และช่วยให้โล่งจมูก หายใจสะดวก


 

นอกจากนี้ หอมแดงยังช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดี และช่วยลดคอเลสเตอรอล รวมทั้งป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ ควรรับประทานในปริมาณที่พอดีและเหมาะสม เนื่องจากหากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการตาฝ้ามัว ฟันเสีย มีกลิ่นตัว มีอาการหลงลืมง่าย และอาจทำให้เกิดผมหงอกขึ้นได้ เป็นต้น


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : หอมแดง  กินเก่ง  ประโยชน์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ