น้ำยาล้างจาน สูตรทำเอง เก็บไว้ใช้ได้ตลอดปี

เชื่อว่าทุกบ้านต้องมี สำหรับ "น้ำยาล้างจาน" ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำเองได้ ไม่ยาก ไม่อันตราย และใช้งบไม่มาก

 

 

อีกทั้งยังสามารถเก็บไว้ได้นานอีกต่างหาก เรียกได้ว่าแทบไม่ต้องเสียเงินซื้อเลยส่วนผสมก็มี 3-4 เท่านั้นเอง ทำเอง ใช้เอง ได้ความรู้ติดตัว ไว้บอกต่อได้ด้วย 

(วัสดุอุปกรณ์)
1. หัวเชื้อน้ำยา (N 70) 1 กิโลกรัม

 

หาชื้อหัวเชื้อทำน้ำยาได้ที่ร้านค้าของ ธกส. ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือที่ร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไป


2. สมุนไพรที่มีรสชาติเปรี้ยว 3 กิโลกรัม (สับปะรด มะกรูด มะนาว ฯ)

 

 

3. เกลือ 1 กิโลกรัม

 

 

4. น้ำสะอาด 10 กิโลกรัม

 

 

***ภาชนะที่ใช้กวนน้ำยาควรเป็นภาชนะก้นเรียบ เช่น กาละมัง ถังสี เป็นต้น ไม้พายควรมีขนาดยาวถึงก้นภาชนะเพื่อจะได้ง่ายต่อการกวน


(ขั้นตอน / วิธีทำ)

 


1. ล้างมะนาว มะกรูด และสับปะรดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วต้ม กรองเอาแต่น้ำ 3 กิโลกรัมผสมน้ำสะอาด 10 กิโลกรัม จะได้น้ำสมุนไพร 13 กิโลกรัม (หากอยากให้มีสีเหลืองใส่ขมิ้นในน้ำต้มสมุนไพรไปด้วย 1 ขีด)

 

 

2. นำ N 70 จำนวน 1 กิโลกรัมใส่ถังก้นเรียบ ค่อยๆ รินน้ำสมุนไพรใส่ถัง ใช้พายไม้กวนน้ำสมุนไพรให้ผสมเข้ากันกับ N 70 โดยกวนไปทางเดียวกันตลอดในทิศทางใดทิศทางหนึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟองมากโดยกวนประมาณ 15 นาที จนมีเนื้อเป็นสีขาวครีม

 

 

3. จากนั้นค่อยๆ เทน้ำสมุนไพรลงไปในถังในระหว่างที่กวน โดยโรยเกลือป่นลงไปด้วยเป็นระยะพร้อมๆ กัน จำนวน 1 กิโลกรัม คนให้เข้ากันจนเป็นสีขาวนวล

 


4. ตั้งทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง ก่อนนำไปใช้งาน (หรือทิ้งไว้ 1 คืน)เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน

 


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
กรกมล พาภิรมย์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : น้ำยาล้างจาน  มะกรูด 

ติดตามข่าวอื่นๆ