ขอแสดงความเสียใจ พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ จากไปอย่างสงบในวัย 84 ปี

(6 ธ.ค 62 ) เมื่อเฟซบุ๊ค Kunwalun Aiemsuphan น.ส.กัญวลัญชณ์ เอี่ยมสุพรรณ เป็นบุตรสาวของ พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ อดีตรองเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก โพสต์ข้อความระบุว่า พล.อ.ปรีชา จากไปอย่างสงบเมื่อเวลา 09.02 น. ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า รวมอายุได้ 84 ปี

 

สำหรับกำหนดการงานศพ พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ ณ วัดโสมนัสราชวรวิหาร ศาลา 5  พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันเสาร์ที่ 7 ธ.ค.62  สวดพระอภิธรรม วันที่ 8-13 ธ.ค.62  พระราชทานเพลิง วันเสาร์ที่ 14 ธ.ค.62  รายละเอียดเพิ่มเติม จะแจ้งให้ทราบต่อไป

พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2484 ที่จังหวัดสุพรรณบุรี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวัดทรงธรรม จ.สมุทรปราการ และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 7 (จปร.7) เหล่าทหารปืนใหญ่ รุ่นเดียวกับ พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร, พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี และ พ.อ.ประจักษ์ สว่างจิตร เมื่อรับราชการได้ชื่อว่าเป็นนายทหารนักรบ ผ่านสมรภูมิต่างๆ ทั้งในสงครามเวียดนาม และที่ลาว จนได้เงินเพิ่มสู้รบมากถึง 16 ขั้น นับว่ามากที่สุดในกองทัพไทย

 

 

พล.อ.ปรีชา เคยเป็นรองเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก อดีตราชองครักษ์พิเศษ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 และเป็นที่ปรึกษาของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ในฐานะหัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการในขณะที่ พล.อ.ชาติชาย ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในปี 2534 เป็นผู้ริเริ่มการฝึกคอบร้าโกลด์ (Cobra Gold หรือ CG) เป็นการฝึกร่วม ฝึกผสมทางการทหารระดับพหุภาคีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในประเทศไทย เริ่มครั้งแรกจากการฝึกทวิภาคีระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกาเมื่อปี พ.ศ. 2525 ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นแบบพหุภาคีโดยมีประเทศอื่นๆ เข้าร่วม ได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น


หลังเกษียณอายุราชการ ได้ผันตัวเองเข้าทำงานด้านส่งเสริมคุณธรรมและเผยแผ่พุทธศาสนา โดยเป็นที่ปรึกษาและรองประธานศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม หรือที่นิยมเรียกว่า “ศูนย์คุณธรรม” โดยมี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อดีตนายทหารเพื่อนร่วมรุ่นเป็นประธาน นอกจากนี้ยังเป็นกรรมการและที่ปรึกษาการจัดงานวันวิสาขบูชาโลกในปี 2550

พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ ได้เข้าร่วมเคลื่อนไหวกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในปี 2551 ขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ กระทั่งในปี 2556 ก่อตั้งกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยจัดการชุมนุมที่สวนลุมพินี ก่อนที่จะมีการชุมนุมของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ซึ่งมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำขึ้นมา

ชีวิตส่วนตัวพล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ สมรสกับนางจุฑามณี เอี่ยมสุพรรณ อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 8 คน

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : thaiquote,sanook 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไอรินทร์ ศิระอำพรวัชร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อายุ 84 ปี  สิ้นแล้ว  จปร.  กปปส 

ติดตามข่าวอื่นๆ