ทำความรู้จัก เขียดงู แต่ไม่ใช่งู สัตว์เลื้อยคลานยุค ไดโนเสาร์ หาพบได้บนดอย

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก kaew khumfah โพสต์ภาพสัตว์เลื้อยคลานมีลักษณะคล้าย งู ที่ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ แต่อย่างไรก็ตามสัตว์ชนิดดังกล่าวมีชื่อว่า "เขียดงู" จัดอยู่ในวงศ์สกุลเดียวกับ ซาลาแมนเดอร์ โดยใครที่ไปเที่ยวบนดอยหากพบเห็นเพียงแค่ไล่ให้ออกไปจากพื้นที่นั้นๆก็พอ ไม่ต้องใช้ไม้ไล่ตีหรือทำร้ายเพราะไม่มันทำอันตรายต่อผู้คน

 

 

 

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความระบุว่า สวัสดีชาวโลก!! มาเที่ยวดอยอย่าตีเรานะ!!! เราไม่ใช่งู ฉันชื่อ เขียดงู แต่ฉันไม่ใช่เขียดและฉันไม่ใช่งู นะ เช้านี้ฉันมาเล่นน้ำค้าง ฉันอยู่ได้ในบางพื้นที่เท่านั้นนะจ๊ะ อย่า!!#งงนะ หัวฉัน หางฉัน และชื่อฉัน #บางคนไม่ถามสักคำไม้หน้าสามมาก่อนเลย!!! ไล่ฉันก้อพอ..ชิ้วววๆๆ (ตัวนี้เจอที่ ดอยอินทนนท์)

 

 

 

 

อาณาจักร Animalia / ไฟลัม Chordata / ชั้น Amphibia / อันดับ Gymnophiona / วงศ์ lchthyophiidae

 

 

 

 


วงศ์ของสัตว์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก "เขียดงู" สัตว์แปลกสายพันธุ์เดียวกับซาลาแมนเดอร์ "เขียดงู" เป็นสัตว์เลื้อยคลาน ประเภทครึ่งบกครึ่งน้ำ จัดอยู่ในวงศ์สกุลเดียวกับ ซาลาแมนเดอร์ และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Apoda 

 

 

 

 

"เขียดงู" จัดว่าเป็นสัตว์แปลกที่มีลักษณะ คล้ายงู รูปร่างโดยรวมแล้วลำตัวยาวคล้ายงูหรือปลาไหล ไม่มีเกร็ด ส่วนใบหน้าและลำตัวคล้ายกับงูงวงช้าง เขียดงูเป็นสัตว์ที่อาศัยในพื้นที่ชื้นเช่น โพรงดิน และบริเวณลำธารในป่าลึกสามารถมีชีวิตอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก เขียดงูถูกจัดว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิตเนื่องจากสายพันธุ์ของมันถือกำเนิดขึ้นในยุคจูราสสิกตอนปลาย

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นนทชา ศุภรตรีทิเพศ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สัตว์เลื้อยคลาน  ไดโนเสาร์  เขียด 

ติดตามข่าวอื่นๆ