แตงโม ไม่ได้มีดีแค่เนื้อสีแดง เนื้อสีขาวก็มีประโยชน์

1 ช่วยเพิ่มพลังสำหรับผู้ออกกำลังกาย


เนื้ อสีขาวตรงเปลือกแตงโม สามารถช่วยเพิ่มพลังขณะออกกำลังกาย โดยคุณสามารถรับประทานได้ทั้งก่อนและหลังออกกำลังกายเลยนั่นเองโดยมีการค้นพบว่า เนื้อตรงเปลือ กแตงโมอุดมไปด้วยแอลซิทรูลีน คือ กรดอะมิโนชนิดหนึ่ง จะช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย ทั้งขณะออกและหลังออกกำลังกาย แถมยังช่วยซ่อมแซมและฟื้นคืนกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย

2 ช่วยเผาผลาญและย่อ ยอาหาร


เนื้ อสีขาวตรงเปลือกแตงโมมีไฟเบอร์อยู่มาก ซึ่งช่วยในการเผาผลาญและช่วยย่อยอาหารได้ดีในเนื้อสีขาวประมาณลูกเต๋า 1 นิ้ว มีพลังงานเพียงแค่ 1.8 กิโลแคลอรีเท่านั้น นอกจากนี้ไฟเบอร์ในเนื้ อสีขาวตรงเปลือกแตงโม ยังช่วยให้รู้สึกอิ่มไวและอิ่มได้นาน เหมาะกับคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก 
 

3 ช่วยลดความดั นโลหิต


เนื้ อสีขาวของเปลือกแตงโม มีคุณสมบัติในการช่วยขับปัสสาวะ ช่วยกำจั ดน้ำที่เป็นส่วนเกินในกระแสเลือด ลดอาการบวมน้ำและช่ วยให้ความดันโลหิ ตลดลงได้ อีกทั้งยังช่วยให้ภาวะเครียดลดลงได้อีกด้วย


นอกจากนี้ กรดแอลซิทรูลีนที่มีอยู่ในแตงโมยังทำให้เกิดก รดอาร์จีนิน ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี สามารถไปหล่อเลี้ยงอวั ยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้คล่องอีกด้วย

4 ช่วยให้ระบบปัสสาวะทำงานดีขึ้น


แตงโมมีคุณสมบัติเป็นย าขับปัสสาวะ ช่วยกำจั ดน้ำส่วนเกินออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี เมื่อทานแตงโมเข้าไป ก็จะเกิดการถ่ายปัสสาวะบ่อยจึงทำให้กระเพาะปัสสาวะสะอาดและยังส่งผลดีต่อไ ต ซึ่งทำงานเชื่อมกับปัสสาวะอีกด้วย

5 ช่วยต้านอนุมูลอิสระ


ในแตงโมจะมีสา รไลโดปิน ( Lycopene) มักจะพบมากในผลไม้ที่มีสีแดง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเ สี่ ยงของกา รเกิดม ะ เ ร็ งในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

และกรดซิทรูลีนในเนื้อสีขาวบนเปลือกแตงโม ก็ยังเป็นสารต้านอนุมู ลอิสระด้วยอีกเช่นกัน อนุมูลอิสระคือ สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ แถมยังทำให้แก่เร็วด้วย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ชาคริตส์ คงหาญ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : แตงโม 

ติดตามข่าวอื่นๆ