พฤติกรรมส่อเจตนา!! อังคณายิงตรงภูมิใจไทย อ้างสิทธิ์กม. เดินสายฟ้องเนชั่น เข้าข่ายกลั่นแกล้ง ตอกลิ่มนักการเมือง ควรพร้อมรับการตรวจสอบ

จากกรณีที่พรรคภูมิใจไทย ประกาศฟ้องสื่อเครือเนชั่น โดยให้ ส.ส.กระจายกันไปแจ้งความดำเนินคดีทั่วประเทศ ซึ่งล่าสุดก็เริ่มมีการไปแจ้งความแล้ว แต่ไม่ใช่ของส.ส.พรรค ซึ่งเป็นบุคคลที่อ้างว่าได้รับข่าวสารผ่านสื่อต่างๆ โดยไปแจ้งความฐานหมิ่นประมาท ที่ สภ.บ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ และที่ สภ.โคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

 

แต่มีประเด็นที่น่าสนใจก็คือ การใช้สิทธิ์ฟ้องร้องดำเนินคดีใครก็ตาม เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่การกระจายกันยื่นฟ้องหรือแจ้งความร้องทุกข์ในเรื่องเดียวกัน มูลเหตุเดียวกัน กระจายไปในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ เพื่อหวังสร้างความลำบากเดือดร้อนให้กับคู่กรณีนั้น แบบนี้ถือว่าเป็นการใช้สิทธิ์โดยสุจริตหรือไม่ 

 

 

ด้านนางอังคณา นีละไพจิตร  อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า สื่อมวลชนควรจะมีเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารให้กับสังคม แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบจริยธรรม ซึ่งไม่ควรก้าวล้ำความเป็นส่วนตัวของใครเกินไป แต่ถ้าฝ่ายที่รู้สึกว่าได้รับผลกระทบจากการเสนอข่าวของสื่อ ต้องการฟ้องร้องหรือใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย ก็สามารทำได้ แต่ลักษณะการฟ้องร้องในลักษณะ "เดินสายฟ้อง" อาจจะเข้าข่ายการฟ้องร้องเพื่อกลั่นแกล้ง   นานาชาติเรียกการทำแบบนี้ว่า "ฟ้องปิดปาก" หรือ SLAPP (สแลป) 


นางอังคณา ยังกล่าวอีกว่า จริงๆ แล้วความผิดฐานหมิ่นประมาท ควรจะมีการไกล่เกลี่ยกันมากกว่า และหากคู่กรณีเป็นพรรคการเมือง ก็ควรจะเปิดใจให้กว้าง เพราะพรรคการเมือง หรือนักการเมือง มีบทบาทในการทำหน้าที่เพื่อประชาชน ฉะนั้นก็ควรมีความพร้อมในการให้สื่อมวลชนตรวจสอบ ซึ่งหากเกิดลักษณะแบบนี้ ต่อไปจะมีสื่อมวลชนที่ไหนกล้านำเสนอข่าวในรูปแบบการตรวจสอบ

 

 


ซึ่งก่อนหน้านี้ มีนโยบายของประธานศาลฎีกา นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ที่ระบุว่าการเดินสายฟ้องหลายๆ ศาล หลายๆ ท้องที่ ในความผิดจากมูลเหตุเดียวกัน อาจมองได้ว่าเป็นการเจตนาใช้สิทธิ์โดยมิชอบเพื่อกลั่นแกล้งบุคคลอื่น  จึงมีนโยบายให้รวมคดีไว้พิจารณาที่ศาลแห่งเดียว ในถิ่นที่อยู่หรือที่ตั้งของสื่อที่ถูกฟ้อง

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อังคณา นีละไพจิตร  NMG  เนชั่น  พรรคภูมิใจไทย  หมิ่นประมาท  นักการเมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ