ระทึกกลางศาล ปมพิพาทมรดกที่ดิน คนก่อเหตุโดนตร.คุมตัวแล้ว

จากกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝันกลางศาลจันทบุรี โดยเบื้องต้นตรวจสอบพบว่า มีผู้บาดเจ็บ 5 ราย ซึ่งในผู้บาดเจ็บนี้เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาล 2 ราย คือนายวิจัย สุขรมย์ อายุ 51 ปี และนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ อายุ 61 ปี ซึ่งสำหรับ นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความชื่อดัง รวมถึงยังเป็น อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ (สปช.) และอดีตสมาชิกสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.)

ล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษกสตช.) เปิดเผยถึงกรณีเหตุคู่กรณีใช้อาวุธปืนยิงกันภายในบริเวณห้องพิจารณาของศาล ในพื้นที่ อ.เมือง จ.จันทบุรี ว่า ได้รับรายงานจาก สภ.เมืองจันทบุรี ว่า วันนี้เวลา 09.15 น. ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงคู่กรณีได้รับบาดเจ็บ ในห้องพิจารณาคดีศาลจังหวัดจันทบุรี

 


เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจึงได้ออกไปตรวจสถานที่เกิดเหตุเพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ในเบื้องต้นตรวจสอบพบว่า คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นออโตเมติก กล๊อก 22 ขนาด .40 ก่อเหตุยิงคู่กรณี เจ้าหน้าที่ศาล และทนายความ จำนวน 4 ราย ในขณะที่อยู่ระหว่างรอการพิจารณาคดีเกี่ยวกับข้อพิพาทเรื่องมรดกที่ดิน ภายในบริเวณบัลลังก์ห้องพิจารณาคดี

 


จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลซึ่งปฎิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอยู่หน้าห้องพิจารณาคดี จึงได้ใช้อาวุธปืนประจำตัวยิงผู้ก่อเหตุทำให้ได้รับบาดเจ็บ ในเบื้องขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 ราย (รวมผู้ก่อเหตุ) เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว ซึ่งในผู้บาดเจ็บนี้เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาล 2 ราย

 


รองโฆษกสตช. กล่าวต่อว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุจำนวน 1 คนไว้ได้แล้ว พร้อมทำการสืบสวนสอบสวนเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง สอบปากคำพยาน ส่งตัวผู้บาดเจ็บไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา และจะนำตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้กำชับให้ทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เชื่อมโยงถึงการกระทำความผิดของผู้ก่อเหตุเป็นสำคัญ
 

 


รวมทั้งผู้บังคับบัญชาทุกพื้นที่ลงไปกำชับ กวดขัน การปฎิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณที่ทำการของศาลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามที่ได้รับการประสานขอกำลังไปปฎิบัติหน้าที่เพิ่มเติมจากศาล โดยต้องบูรณาการกับฝ่ายรักษาความปลอดภัยของศาล และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบอาวุธ สิ่งผิดกฎหมาย ใช้หลักยุทธวิธีระดับการใช้กำลัง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งให้มีแผนเผชิญเหตุและแนวทางการประสานการปฎิบัติ เพื่อเข้าระงับเหตุและแก้ไขปัญหาได้ทันต่อสถานการณ์


ขณะเดียวกัน นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เผยขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดว่าผู้ก่อเหตุนำปืxเข้าไปในห้องพิจารณาคดีได้อย่างไร

 

โดยเบื้องต้นทราบว่า มือยิงในศาลจังหวัดจันทบุรี ชื่อ พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อดีตรองจเรตำรวจ เกษียณอายุราชการ อายุ 67 ปี ขึ้นศาลในคดีแพ่ง เป็นที่ดินที่ฟ้องร้องกันมานานนับ 10 ปี พิพากษาวันนี้แล้วแพ้คดี จึงใช้ปืนยิงฝ่ายตรงข้าม
 

 

นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ปมคดี  ยิงกัน  ศาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ