ธนาธร ร่วมเฟรม โจชัว หว่อง ระวัง ชักศึก(จีน)เข้าบ้าน พูดเต็มปาก ฮ่องกง เป็นแรงบันดาลใจ?

@ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกตั้งคำถาม จากภาพคู่ระหว่าง  โจชัว หว่อง แกนนำนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจีนในฮ่องกง  ผ่านบทบาทเลขาธิการพรรคเดโมซิสโต  กับ ธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ   หัวหน้าพรรค และ ส.ส. อนาคตใหม่   ระหว่างการเข้าร่วมงาน Open Future Forum เนื่องจากทั้งสองมีการพูดคุย แลกเปลี่ยนมุมมองทางการเมือง  และนำไปสู่การโพสต์ข้อความที่สามารถสะท้อนได้ ว่า หัวข้อการสนทนานั้นลงลึกไปถึงประเด็นใดบ้าง  ด้วยความน่าสนใจว่าท่าทีของนักการเมืองไทย ที่กำลังพาประเทศเข้าไปยุ่งเกี่ยวความขัดแย้งดังกล่าว จะส่งผลใดหรือไม่ กับ บรรยากาศความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีนในระยะยาว  

ทั้งนี้สรุปใจความสำคัญที่แฝงมากับการถ่ายภาพคู่ระหว่าง  โจชัว หว่อง กับ ธนาธร มีการพูดถึงแนวทางการทำงานการเมืองของพรรคอนาคตใหม่  ที่เชื่อได้ว่า  ธนาธร  เป็นฝ่ายเล่าให้กับโจชัว หว่อง  ฟังด้วยตัวเอง  ก่อนที่นักเคลื่อนไหวอย่าง โจชัว หว่อง จะสรุปเอาเองว่า พรรคอนาคตใหม่  มีผลงานการทำงานที่น่าสนใจ   ทั้งเรื่อง  การผลักดันความเท่าเทียมกันทางเพศ และการกระจายรายได้  รวมไปถึงธงหลักว่าด้วยการต่อต้านทหาร  แล้วผลักดันให้เกิดรัฐบาลพลเรือนอย่างแท้จริง

 


น่าสนใจก็คือ โจชัว หว่อง   ถึงขั้นยกย่องว่าพรรคอนาคตใหม่  ถือเป็นการกำเนิดของขั้วอำนาจที่  3  ในเวทีการเมืองไทย   เพราะมีตัวแทนเข้าร่วมเป็น ส.ส.ถึง 80 คน   และเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ ธนาธร  คงไม่ได้อธิบายเหตุผลจริง  ของกฎกติกาการเลือกตั้ง ที่่ทำให้พรรคอนาคตใหม่  ได้ส.ส.เป็นอันดับ 3    ว่ามาจากการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ  และกฎหมายที่เกี่ยวเนื่องซึ่่งให้ความสำคัญกับทุกคะแนนเสียงประชาชน    

 


แต่การเล่าเรื่องการเมืองของไทย   ส่วนใหญ่น่าจะเป็นไปในทางลบ   โจชัว  หว่อง   จึงโฟกัสไปในจุดว่า   หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  เสมือนถูกรังแก ด้วยข้อหากระทำความผิดจากจากข้อร้องเรียนของรัฐบาลทหาร   ซึ่งหากมีความผิดอาจทำให้ถูกจำคุกนานถึง 9 ปี  ก่อนจะทิ้งท้ายว่าวันนี้  พลังอำนาจของกลุ่มอนุรักษ์นิยม กับเผด็จการ กำลังขยายตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก   ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญในการทำให้ทั้งสองคน เลือกที่จะแลกเปลี่ยนความคิดในการผลักดันกระบวนการประชาธิปไตยต่อไป


@ย้ำอีกครั้งว่าข้างต้นเป็นสิ่งที่ โจชัว หว่อง  เลือกสื่อสารให้เห็นว่าการสนทนากับ ธนาธร  มีการแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นใดบ้าง   ซึ่งไม่บอกก็รู้ว่า ธนาธร พูดอะไรกับ  โจชัว หว่อง   Massage ที่ออกมาจากนักเคลื่อนไหวทางการเมืองจากเกาะฮ่องกง  จึงมองว่า ธนาธร  เป็นนักการเมืองที่มีอุดมการณ์และกำลังถูกกดดันจากรัฐบาลทหาร  ชนิดที่อาจเรียกได้ว่าบิดเบือนพูดแต่ประเด็นภาพลบ  แต่ไม่อธิบายภาพของประเทศไทยอย่างครบถ้วน  และสำคัญที่สุดคดีความต่าง ๆ  ของการถูกร้องก็มาจากพฤติกรรมส่วนตัว นายธนาธร  กับพรรคอนาคตใหม่  เองแทบทั้งสิ้น 

 

 


อีกมุมหนึ่งลืมไม่ได้ว่าภาพลักษณ์ทางการเมือง  ที่ถูกโฟกัสว่าหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  มีปฏิสัมพันธ์เชิงลึกกับ  โจชัว หว่อง  หนึ่งในแกนนำต่อต้านรัฐบาลจีน   แม้แต่โจชัว หว่อง  ยังไม่มั่นใจเลยว่า  จะเกิดผลกระทบใด  ๆ ทางการเมืองต่อไปหรือไม่  

 

 

โดยเฉพาะคำพูดว่าไม่แน่ใจในอนาคต   ธนาธร   จะถูกปฏิเสธให้เข้าประเทศฮ่องกงหรือไม่   จากความอ่อนไหวของการพบปะ  พูดคุยที่เกิดขึ้น  และน่าจะทำให้ทางการจีนจับตามอง  ว่า  นักการเมืองไทยที่ถูกระบุว่าเป็นขั้วตรงข้ามรัฐบาลปัจจุบัน  มีความร่วมมือ  หรือ  สนับสนุนทางการเมืองในระดับใด   ซึ่งที่ผ่านมาหลายประเทศเคยถูกรัฐบาลจีนออกแถลงการณ์เตือนมาแล้ว

 

 


ยกตัวอย่าง กรณี   นางหัว  ชุนอิง   โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน    แถลงท่าทีไม่พอใจ   จากการที่  นายไฮโค มาส  รัฐมนตรีต่างประเทศ เยอรมนี เปิดโอกาสให้นายโจชัว  หว่อง  เข้าพบ และนายโจชัว หว่อง   เอาข้อมูลและภาพมาโพสต์เผยแพร่ต่อในโลกโซเชียล    โดยเห็นว่าสิ่งที่ รัฐมนตรีต่างประเทศ เยอรมนี  ทำลงไปถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายใน  และไม่เป็นการเคารพอำนาจอธิปไตยของจีน

 

 


กระทั่งนำไปสู่การที่ทางการจีนเรียกตัวเอกอัครราชทูตเยอรมนี   ประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบ    เพื่อทักท้วงกรณีนายไฮโค มาส    ให้นายโจชัว หว่องเข้าพบ   ที่กรุงเบอร์ลิน  ประเทศเยอรมนี   โดยย้ำว่าเป็นการทำลายความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีนกับเยอรมนี  

 

 


เช่นเดียวกับกรณีที่    โจชัว  หว่อง   เดินทางไปสหรัฐแล้วดำเนินการเรียกร้อง   ให้  สมาชิกรัฐสภาสหรัฐ    สนับสนุนประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนของชาวฮ่องกง   ในช่วงการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน     เพื่อนำไปสู่การจัดเลือกต้้งเสรี   และการผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกง     ซึ่งโดยความหมายก็คือ   การเรียกร้องให้สหรัฐร่วมสนับสนุน การเคลื่อนไหวของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย  และการปลดแอกความเป็นประเทศฮ่องกงจากสถานะที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน คือ  เป็นเพียงเขตปกครองพิเศษของจีน   

 

 


หลังจากรัฐบาลจีนใช้นโยบาย  "หนึ่งประเทศ สองระบบ"   ตามกฎหมายพื้นฐานใช้ปกครองและบริหารฮ่องกง    จากมติของสภาประชาชนจีนในการอนุมัติและประกาศ   ให้สิทธิฮ่องกงในการปกครองตนเองอย่างอิสระ   สามารถดำเนินนโยบายทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การเงิน การพาณิชย์ ฯลฯ  ได้ตามระบบเสรี   เป็นเวลา 50 ปี  นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม  2540  หรือวันที่รัฐบาลจีน ได้รับมอบฮ่องกงคืนจากรัฐบาลอังกฤษ   เมื่อครบสัญญาเช่า 99 ปี    ไปถึง 30 มิถุนายน  2590  

 

 


ก่อนที่ ฮ่องกงจะเปลี่ยนไปปกครองแบบเมืองอื่น ๆ ของจีนในอนาคต   และทำให้ทางการจีนออกมาตอบโต้ พร้อมกล่าวหาต่างชาติ  โดยเฉพาะสหรัฐ และอังกฤษ  ว่ามีส่วนยั่วยุให้เกิดความวุ่นวายในฮ่องกง  จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของปมขัดแย้งระหว่างจีนกับประเทศ ที่ถูกจับตาว่าสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจีนมาจนถึงทุกวันนี้

 

 


@ลงรายละเอียดบางส่วนก็เพื่อชี้ให้เห็นว่า สิ่งที่ ธนาธร  เลือกจะทำร่วมกับ โจชัว หว่อง และ หรือ การพาดพิงไปวิพากษ์วิจารณ์ ลักษณะการปกครองของฮ่องกง  ไม่ใช่เรื่องเล็ก  ๆ    

 

 


โดยเฉพาะถ้าย้อนกลับไปเมื่อวันที่   5 ตุลาคม 2559    เมื่อ  โจชัว หว่อง   ถูกระบุให้เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมบรรยายพิเศษ หัวข้อ "การเมืองของคนรุ่นใหม่" ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ปรากฎว่า  โจชัว  หว่อง   ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม.  กักตัวเพื่อส่งกลับไปยังฮ่องกง    พร้อมข้อมูลในขณะนั้นว่าเป็นเพราะรัฐบาลจีน   ส่งหนังสือขอความร่วมมือรัฐบาลไทย  ในการงดเว้นให้  โจชัว  หว่อง  ได้เดินทางเข้ามาพูดในประเด็นที่อาจกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีน  

 

 


แต่วันนี้ตรงกันข้าม ธนาธร  ซึ่งสวมเสื้อเป็นนักการเมืองของไทย  ในฐานะหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  ที่เคยประกาศตัวจะเป็นนายกรัฐมนตรี  กำลังในสิ่งที่อาจเป็นปัญหาอย่างหนึ่งอย่างใดได้  กับความรู้สึกของทางการจีน  เนื่องจากมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า  ธนาธร  ได้พูดตอนหนึ่งใน  Open Future Forum 

 

 


ระบุถึงขั้นว่าฮ่องกงคือแรงบันดาลใจให้พรรคอนาคตใหม่  เพราะในช่วงที่กำลังตัดสินใจจะทำงานการเมือง ได้มีการพูดคุยกันว่า จะทำเป็นขบวนการ หรือ พรรคการเมือง  แต่สุดท้ายลงตัวที่การตั้งพรรคการเมือง เพราะเชื่อว่าประชาชนอาจไม่พร้อมกับการเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง  หลังจากเกิดกรณีการชุมนุมทางการเมืองในช่วงปี 2552-2553 และมีการออกปฏิบัติการของกองกำลังทหาร จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

 

 

 


@เน้นย้ำว่านี่คือคำพูดของ ธนาธร    ที่ปรากฎในระหว่างการเข้าร่วมสัมมนา  Open Future Forum ทีเกาะฮ่องกง  ซึ่งชัดเจนว่าแนวคิดของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  ที่ใช้คำพูดว่าการเคลื่อนไหวในฮ่องกง คือ แรงบันดาลใจของแกนนำพรรคอนาคตใหม่  ซึ่งคงแปลความเป็นอื่นไม่ได้   นอกจากต้องเฝ้าตากันต่อไปว่าวันหนึ่ง   ประเทศไทยจะมีเส้นทางความรุนแรงเหมือนฮ่องกงหรือไม่    ในวันที่เรามีนักการเมืองอย่างคนชื่อ "ธนาธร"  รวมถึงในโอกาสข้างหน้า การเคลื่อนไหวของ "ธนาธร"  ต่อสถานการณ์การเมืองในฮ่องกง  จะกลายเป็นการชักศึกเข้าบ้านหรือไม่ ??

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-รายงานสถานการณ์ล่าสุด ณ เมืองฮ่องกง หลังคนไทยกลับบ้านไม่ได้ติดชุมนุมที่อาคารผู้โดยสาร
-13 คนไทยที่ติดค้างในฮ่องกง ล่าสุดเดินทางกลับถึงไทยแล้ว
-ม็อบฮ่องกงเดินหน้าประท้วงเดือดต่อเนื่อง
-วัฒนาโพสต์ภาพม็อบฮ่องกง ถามคนไทยพร้อมยัง
 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ม็อบฮ่องกง  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  โจชัว หว่อง  ถ่ายรูปคู่  ประท้วง 

ติดตามข่าวอื่นๆ