เดือดปรอทแตก!! AQ เอาจริงฟ้อง"แบงก์กรุงไทย" เบี้ยวข้อตกลงขายที่ดิน เฉียด 4 พันล้าน ละเมิดคำพิพากษาศาลฎีกาฯ

สืบเนื่องจากมติที่ประชุมคณะกรรมการ บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ AQ  ครั้งที่ 8/2562    เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2562   อนุมัติให้ฟ้องคดีแพ่งธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กรรมการ และผู้บริหารธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)  เพื่อให้ดำเนินการนำเงินจำนวน 3,898.70 ล้านบาท   ที่ได้จากการขายทอดตลาดที่ดิน 4,300 ไร่ของบริษัท โกลเด้น เทคโนโลยี่ อินดัสเทรียล พาร์ค จำกัด   ไปชำระเป็นค่าความเสียหายในคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ภายใน 15 วัน  และจากกรอบเวลากำหนด  ตรวจพบว่า บมจ.ธนาคารกรุงไทย  ไม่มีการดำเนินการแก้ไขใด ๆ  ทางบริษัทฯจึงดำเนินการยื่นฟ้องแพ่ง เพื่อเรียกร้องให้ธนาคารฯ ดำเนินการแก้ไขหรือชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น

 

โดยวันนี้ ( 25 ก.ย. 2562 )   บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ  AQ ในฐานะโจทก์    ได้ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งกรุงเทพใต้  เป็นคดีหมายเลขดำที่ พ.2354/2562   โดยมีจำเลยที่ 1  คือ บริษัท ธนาคาร กรุงไทย จำกัด (มหาชน) , นายผยง ศรีวณิช จำเลยที่ 2 , นายนนทิกร กาญจนะจิตรา จำเลยที่ 3 , นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ จำเลย ที่ 4 , พลเอก เทียนชัย รับพร จำเลยที่ 5 ,  นายปุณณิศร์ ศกุนตนาค จำเลยที่ 6 ,  นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย จำเลยที่ 7, นายธันวา เลาหศิริวงศ์  จำเลยที่ 8 , นายวิชัย อัศรัสกร จำเลยที่ 9 ,  นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ จำเลยที่ 10 , นางแพตริเซีย มงคลวณิช  จำเลยที่ 11 , นางนิธิมา เทพวนังกูร จำเลยที่ 12 , และนายปริญญา พัฒนภักดี จำเลยที่ 13  ฐานผิดสัญญา , ละเมิด  พร้อมเรียกค่าเสียหาย เป็นเงินจำนวน  3,898,704,840.00 บาท


ทั้งนี้สำนวนมูลฟ้อง   ระบุรายละเอียดว่า     นายปริญญา พัฒนภักดี  (จำเลยที่ 13)  ตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส    ผู้บริหารสายงานปรับโครงสร้างและบริหารทรัพย์สิน   ในฐานะตัวแทนของธนาคารและผู้รับผิดชอบในกรณีนี้หลายครั้ง  ได้ทำหน้าที่เจรจาหารือกับบริษัทฯ  ในฐานะเป็นผู้แทนรับชำระเงินก้อนแรกที่บริษัทฯได้จากการเพิ่มทุน   รวมทั้งเป็นผู้แทนธนาคารร่วมเจรจาตกลงกับบริษัทฯ  จากเงื่อนไขให้มีการขายที่ดินจำนวน  4,300 ไร่ ของบริษัท โกลเด้น เทคโนโลยี่ อินดัสเทรียล พาร์ค จำกัด   โดยวิธีการขายทอดตลาดให้แก่บุคคลที่สนใจ  เพื่อนำเงินที่ได้มาชำระค่าเสียหายแก่ธนาคาร  และปรากฎว่าที่ผ่านมาธนาคารได้รับเงินแล้วจำนวนรวมทั้งหมด 3,898,704,840.00 บาท
 


ดังนั้นโดยขั้นตอนทางบัญชี  เงินจำนวนดังกล่าวจะต้องถูกหักออกจากค่าความเสียหายในคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  และบันทึกลงงบการเงินไตรมาสแรกปี 2562 ตามกรอบคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  ในคดีหมายเลขดำที่ อม.3/2555 และหมายเลขแดงที่ อม.55/2558  อันระบุไว้ชัดเจนว่า “ธนาคารผู้เสียหายได้รับชำระคืนแล้วเป็นจำนวนเท่าใด ก็ให้หักออกจากจำนวนที่สั่งให้ใช้คืนตามส่วน” แต่ปรากฎข้อเท็จจริงว่าธนาคารมิได้หักเงินตามข้อตกลงในการชำระค่าเสียหาย  จึงถือเป็นการดำเนินการที่ขัดกับคำพิพากษาฯ และขัดกับข้อเสนอปรับปรุงโครงสร้างหนี้ซึ่งธนาคารได้เจรจาไว้กับบริษัทฯ


นอกจากนี้ บริษัทฯ และธนาคารยังไม่เคยหารือ หรือเจรจาเรื่องการชำระดอกเบี้ยในคดีแพ่ง  เพราะบริษัทฯไม่ได้เป็นลูกหนี้ธนาคารโดยตรง  ในทางตรงข้ามข้อตกลงระหว่างบริษัทฯ กับธนาคารเป็นเรื่องการชำระค่าเสียหายในคดีของศาลฎีกาฯ ที่บริษัทฯ ต้องรับผิดชอบเท่านั้น  ซึ่งรายละเอียดสำคัญเช่นนี้  ถิอเป็นเรื่องที่ผู้ดูแลรับผิดชอบกรณีนี้ทราบดีอยู่แล้ว  ดังนั้นการที่ธนาคารบันทึกให้เงินจำนวน  3,898,704,840.00 บาท  ว่าเป็นการชำระดอกเบี้ยตามคำพิพากษาคดีแพ่งของศาลแพ่ง  (ระหว่างธนาคารในฐานะโจทก์  กับ บริษัท โกลเด้น เทคโนโลยี อินดัสเทรียล พาร์ด จำกัด ในฐานะจำเลย)  ในงบการเงิน จึงถือเป็นการจงใจปฏิบัติผิดข้อตกลงอย่างชัดเจน


กล่าวโดยสรุป คือ  การไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างสุจริตและจงใจกระทำการผิดสัญญาของบมจ.ธนาคารกรุงไทย  เป็นการละเมิดและก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อ บมจ.เอคิว เอสเตท  ซึ่งเป็นมหาชน  และอาจเป็นเหตุให้บริษัทฯ ได้รับความเสียหายถึงขั้นต้องเข้าฟื้นฟูกิจการ  บริษัทฯ จึงไม่อาจนิ่งเฉยต่อการกระทำขององค์กร  อันเป็นหน่วยงานหนึ่งของรัฐและเป็นธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ของประเทศ  ที่มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ ของกฎหมาย   รวมทั้งต้องใช้ความระมัดระวังในการพิจารณาอนุมัติเรื่องต่างๆ อย่างละเอียดรอบคอบ   เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนหรือผลกระทบต่อลูกค้าหรือประชาชนทั่วไป  จึงขอเรียกร้องต่อศาลให้มีการพิจารณาอย่างถูกต้องเพื่อผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นนับหมื่นรายของบริษัทฯ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ส.ส.เพื่อไทย ต่อยกันยับ ในห้องหัวหน้าพรรค
-เปิดทุกปมความจริง คดียุบพรรค “อนาคตใหม่” หลัง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ พรรณิการ์” ผนึกกำลัง...บลั๊ฟศาลรธน.??
-“ยิ่งลักษณ์” โพสต์ส่งกำลังใจ คนไทยเผชิญน้ำท่วมปี 62 ภาพ “เอาอยู่” ผุดขึ้นมาทันที 8 ปีแล้ว ยังไม่มีใครทุบสถิติทำเสียหาย??
-มาดามเดียร์ ลั่น เอาจริงเรื่องแก้ปัญหาน้ำ ไม่ใช่ดีแต่พูด กรีดฝ่ายค้านมัวแต่ยุ่งปมถวายสัตย์ ไม่ช่วยเหลือ ปชช.เดือดร้อน
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : แบงก์กรุงไทย  AQ  บมจ.เอคิว เอสเตท  ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  ขายที่ดิน  ธนาคารกรุงไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ