เปิดคำพิพากษาศาลฎีกา สั่งยึดทรัพย์ ระพิพรรณ เมียกีร์ อริสมันต์ กว่า 42 ล้านตกเป็นของแผ่นดิน

จากที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้อ่านคำพิพากษาคดีระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ผู้ร้อง นางระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง ผู้ถูกกล่าวหา เรื่อง การแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน วันนี้ผู้ถูกกล่าวหาทราบนัดโดยชอบแล้วไม่มาศาล ศาลจึงอ่านคำพิพากษาลับหลังผู้ถูกกล่าวหา และถือว่าทราบคำพิพากษาแล้ว

โดยศาลมีคำวินิจฉัยในสาระสำคัญว่า นางระพิพรรณ แสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน โดยระบุว่า มีหนี้สินที่มีหลักฐานเป็นหนังสือ คือ สัญญาที่ผู้ถูกกล่าวหากู้ยืมเงินจำนวน 3 ฉบับ  รวม 13 ล้านบาท โดยมิได้มีการกู้ยืมเงินกันจริง แสดงรายได้ตามสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างจำนวน 15 ล้านบาท โดยผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้รับเงินจริง แสดงรายได้จากสัญญาจ้างทำของ นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง คู่สมรส จำนวน 27 ล้านบาท โดยไม่มีหลักฐานที่มีน้ำหนักน่าเชื่อว่า นายอริสมันต์ได้มีการรับจ้างงานดังกล่าวจริง จึงเป็นการจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จ การกระทำดังกล่าวทำขึ้นเพื่อปดปิดอำพรางแหล่งที่มาของทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นผิดปกติของผู้ถูกกล่าวหาและคู่สมรส 

 

 


นอกจากนี้ผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้ระบุในบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินว่า เงินลงทุนของผู้ถูกกล่าวหาในบริษัท เฮ้าส์ ออฟ ฮาร์ท พร๊อพเพอร์ตี้ 2012 จำกัด มูลค่า 25 ล้านบาท เป็นหุ้นที่ยังไม่ได้ชำระเงินค่าหุ้น จึงทำให้เข้าใจว่าผู้ถูกกล่าวหานำเงินไปลงทุนในบริษัทตามมูลค่าหุ้นดังกล่าว อันเป็นการปกปิดข้อเท็จจริงอันควรแจ้งให้ทราบ การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาจึงมีความผิดฐานจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จและปกปิดข้อเท็จจริงอันควรแจ้งให้ทราบ โดยมีพฤติการณ์อันควรเชื่อได้ว่ามีเจตนาไม่แสดงที่มาแห่งทรัพย์สินหรือหนี้สินตามคำร้อง
 

 

 

 

ให้จำคุกผู้ถูกกล่าวหา นางระพิพรรณ มีกำหนด 2 เดือน โดยไม่รอการลงโทษ และห้ามไม่ให้ผู้ถูกกล่าวหาดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือดำรงตำแหน่งใดในพรรคการเมืองเป็นเวลา 5 ปี ในวันนี้ศาลได้ออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหามาบังคับตามคำพิพากษาโดยไม่มีกำหนดอายุความแล้ว

 


ล่าสุดมีข้อมูลอีกว่า ศาลฎีกายึดทรัพย์เมียกีร์อริสมันต์ ซึ่งศาลฎีกานักการเมือง พิพากษา ให้ทรัพย์สิน ของ นางระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง อดีต ส.ส.เพื่อไทย ที่ร่ำรวยผิดปกติ จำนวน 42.8 ล้านบาทตกเป็นของแผ่นดิน พร้อมให้ บริษัทบีเอ็มดับเบิลยู ลิสซิ่ง (ประเทศไทย)ยึดรถคืน หลังผิดนัดชำระค่างวด

 

 

 

ในขณะเดียวกันด้านนางระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งโพสต์ล่าสุดของเธอนั้นลงวันที่ 11 กันยายน 2562 ความว่า "พรุ่งนี้แล้วสินะ..วันที่ 11 กันยา เป็นวันที่ศาลพัทยานัดฟังคำพิพากษา แกนนำทุกคนคะ ไม่อยากลุ้นแล้วเหนื่อยล้าใจมาก ทำไมนอนไม่หลับเลย กังวลไปหมดไม่อยากคิดแล้ว รู้สึกอ่อนเพลียมาก ขอให้ออกมาเป็นบวก บางครั้งเหมือนเราปลอบใจตัวเอง ทั้งๆ ที่รู้ว่าเป็นยังไง แต่บางตรั้งเราตัองมีความหวังค่ะ..ถึงแม้ความหวังมันน้อย บรรยายความรู้สึกไม่ได้เลย เจ็บปวดสุดๆเป็นคืนที่ทรมานที่สุด..นอนไม่ได้เลย..นับเวลาถอยหลัง อีกไม่กี่ ชั่วโมงก็จะเข้า..วันนี้ช่วงบ่ายได้ไปทำบุญถวาย ปูน ทราย หิน 4 คันรถ ร่วมสร้างวิหารฟ้าที่วัดท่าไม้คะ ถ้าท่านใดสนใจไปร่วมบุญได้นะคะ ที่วัดท่าไม้ค่ะ"

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก Rapipun Pongrueangrong

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ศาลฎีกาออกหมายจับ กีร์ อริสมันต์ อีกหนึ่งคดี ไม่ไปร่วมไต่สวนทุจริตบ้านเอื้ออาทร สั่งปรับเงิน 5 ล้าน
-ศาลฎีกาพิพากษายืนโทษจำคุก 4 ปี อริสมันต์ กับพวกล้มการประชุมผู้นำอาเซียน
-ถึงเวลา “อริสมันต์” แกนนำแดง บุกล้มประชุมอาเซียนซัมมิท พัทยา ชดใช้บาปที่ทำกับแผ่นดิน!?
-ศาลฎีกาพิพากษากลับ สั่ง จตุพร-ณัฐวุฒิ-อริสมันต์ ชดใช้เงิน 19.3 ล้าน ฐานยุยงคนเสื้อแดงเผาเมือง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : กีร์ อริสมันต์  ศาลตัดสิน  โดนข้อหา  ภรรยา  การเมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ