จีนยิงจรวดขึ้นท้องฟ้า ชาวไทยภาคอีสานได้ยินเสียงดังสนั่น (คลิป)

     ประกาศจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ และอำนาจเจริญ ว่า สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) : สทอภ หรือ จิสด้า (GISTDA) ได้รับข้อมูลการประกาศนักบิน (NOTICE TO AIRMEN : NOTAM) พบว่ามีโอกาสที่จะเป็นการยิงจรวดจากศูนย์นำส่งดาวเทียมไท่หยวน (TAIYUAN SATELLITE LAUNCH CENTER) จากหน่วยงานการบินพลเรือนของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเส้นทางจรวดส่งดาวเทียมจะพัดผ่านจังหวัดอำนาจเจริญ ศรีสะเกษและจังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 12 ก.ย.62 ช่วงเวลา 10.20 น.-10.56 น.

 

.

 

  โดยมีประชาชนชาวไทย ผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชลกนก สายธนู  อยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี ได้เผยคลิปวัตถุลึกลับบนท้องฟ้า  เกิดมาเพิ่งเคยเห็นเศษยานอวกาศ  ขอบคุณเจ้าของภาพที่ส่งมาให้

 

.

 


 


   ด้านGISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) เผยว่า  ตามที่จิสด้า ได้รับข้อมูลจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย และ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ว่าหน่วยงานการบินพลเรือนของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน แจ้งเตือนจะมีกิจกรรมการบินอวกาศ ในวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 ช่วงเวลา 10.20 – 10.56 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งอาจมีความเสี่ยงต่อเส้นทางการบิน และคาดว่าพื้นที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงจะอยู่ในประเทศกัมพูชา (Zone 1: พื้นที่สีแดง) นั้น

 

 

จากการวิเคราะห์ข้อมูลการติดตามการแจ้งเตือนของสาธารณรัฐประชาชนจีนในหลายครั้งที่ผ่านมา มีโอกาสที่จะเป็นการ “ยิงจรวดส่งดาวเทียมจากศูนย์นำส่งดาวเทียมไท่หยวน” (Taiyuan satellite launch Center) ที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาชนจีนจริง โดยเส้นทางจรวดดังกล่าวจะพาดผ่านประเทศไทย (Zone 2: พื้นที่สีเหลือง) ในจังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งทิศทางการวิเคราะห์นี้สอดคล้องกับตำแหน่งการแจ้งเตือนก่อนหน้านี้

 

ทั้งนี้ หากท่านพบเห็นวัตถุหรือเศษชิ้นส่วนที่คาดว่าจะมาจากการยิงจรวดในช่วงวันดังกล่าว ห้ามสัมผัสหรือแตะต้องเป็นอันขาด และให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ในพื้นที่ของท่านโดยด่วน

 

 

 

ปภ.จ.อำนาจเจริญ: 045-523-031
ปภ.จ.อุบลราชธานี: 045-344-635-7
ปภ.จ.ศรีสะเกษ:045-617-956-8

 

 

ขอบคุณ
ชลกนก สายธนู 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ยานอวกาศ  จรวด  ภาคอีสาน  นาซ่า  อุบลราชธานี  ระเบิด  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ