นายกฯ โพสต์ ให้ชาวอุบลฯเตรียมพร้อมรับน้ำจำนวนมาก

ติดตามกันอย่างใกล้ชิดสำหรับพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในหลายจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดอุบลราชธานีสถานการณ์น้ำมูลเอ่อล้นตลิ่ง ยังเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน และพื้นที่เศรษฐกิจ ชาวบ้านต้องอพยพหนีน้ำ กรมชลประทานแจ้งว่า ในคืนวันที่ 11 – 12 กันยายน 2562 มวลน้ำในแม่น้ำมูลจะไหลผ่านเข้ามาในพื้นที่ขอให้เตรียมพร้อม

 

โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ นำกระสอบทราย ทำผนังกั้นน้ำ พร้อมขนย้ายยาเวชภัณฑ์ขึ้นที่สูง สำรองน้ำและเตรียมเครื่องปั้นไฟ ดูแลผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยใน จำนวนมาก สถานการณ์อุบลน้ำท่วมหนักมาก ตอนนี้ระดับน้ำทำลายสถิติของปี พศ. 2545 แล้วในรอบ 17 ปี

 

 


ด้าน นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานได้ ตั้งศูนย์บริหารน้ำมูล น้ำชีส่วนหน้าที่จังหวัดอุบลราชธานีขึ้นเพื่อลดผลกระทบกับประชาชนและเพื่อแก้ไขให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติให้เร็วที่สุด เนื่องจากวันที่ 11-13 กันยายนนี้ ในพื้นที่ภาคเหนือ เมียนมา และลาวมีความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวตังเกี๋ย กับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและไทย ส่งผลให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกมีฝนตก 3 วันติดต่อเกิน 100 มิลลิเมตร  และในวันที่ 13 กันยายนนี้ พื้นที่อีสานและเหนือยังต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะอำเภอวารินชำราบ น้ำจะสูงขึ้นอีก 10 เซนติเมตร จากนั้นน้ำจะทรงตัว 5-7 วันก่อน จึงจะค่อยๆ ลดระดับลง จนถึงสิ้นกันยายน ประชาชนจึงจะสามารถกลับเข้าสู่บ้านเรือนและสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ
 

 

 

 

ด้านโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตือนชาวอุบลฯ เตรียมรับมือมวลน้ำก้อนใหญ่ คาดว่าจะมีมวลน้ำสูงสุด 4,500-4,800 ล้าน ลบ.ม. เดินทางถึง อ.เมืองอุบลฯ คาดว่าวันที่ 13 ก.ย. 62 สูงสุดที่ 5,300-5,500 ลบ.ม./วินาที จะมีน้ำล้นตลิ่งและท่วมขังในหลายพื้นที่

 

 

ล่าสุด ในเพจ ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha โพสต์ข้อความระบุว่า ผมขอให้พี่น้องชาวจังหวัดอุบลราชธานีเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์มวลน้ำจำนวนมากที่จะไหลผ่าน อ.เมืองอุบลฯ ในวันพรุ่งนี้ครับ โดยระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่งและน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ขอให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานของรัฐอย่างต่อเนื่อง และหากต้องการความช่วยเหลือ ให้ติดต่อสายด่วน 1784 ขอให้ทุกคนปลอดภัยครับ
 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-กู้ภัยใจหล่อ เห็นแม่สุนัขแสนรู้ วิ่งมาตามไปช่วยลูกน้อยติดน้ำท่วมออกมาไม่ได้ ดูแลจัดการจนปลอดภัย (คลิป)
-คลิปนาทีชีวิตจนท.กู้ภัยช่วยปิคอัพ 2 พ่อลูกจมน้ำท่วมร้อยเอ็ด
-เต้ มงคลกิตติ์ บุกลุยน้ำท่วม ช่วยผู้ประสบภัย จังหวัดยโสธร หอบข้าวเหนียวหมู- ไก่ทอดจำนวน 700 ชุด นำแจกชาวบ้าน
-เมื่อหนุ่มเดินเข้าไปเตือนกระบะอย่าขับเร็วเพราะน้ำท่วม แต่เจอคำตอบสวนกลับคำเดียว หน้าสั่นทั้งกลุ่ม

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อุตุเตือนน้ำท่วม  อุบลราชธานี  นายกฯ  น้ำท่วม  กรมอุตุนิยมวิทยา  ประยุทธ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ