"มงคลกิตติ์" ลุยน้ำท่วมร้อยเอ็ด แถมเสนอธนาคารน้ำใต้ดินแก้ปัญหา

วันที่ 3 ก.ย.62 ที่จ.ร้อยเอ็ด นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พร้อมคณะกรรมการบริหารพรรคไทยศรีวิไลย์ และทีมงานจากกรมป้องกันและบรรเทาสาทารณภัย(ปภ.)ลงพื้นที่ บ้านปาขี ต.นาเมือง -บ้านคอกควาย -บ้านนาดี ต.นาแซง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด โดยนายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ตนได้เดินลุยน้ำตากฝนแจกข้าวเหนียวไก่ทอดและของกินอื่นๆให้กับชาวบ้าน หลังจากน้ำท่วมเป็นวันที่ 4 ซึ่งแต่ละตำบลห่างจากถนนร่วม 2-4 กิโลเมตร ยากที่จะออกไปซื้อของกินได้ นอกจากคนภายนอกหรือทางการซื้อมาให้ อีกทั้งช่วงวันแรกไม่มีไฟฟ้าใช้ หลังจากนั้น กฟภ.เปิดให้ใช้ 

 

 

“ผมไม่อยากให้ประเทศไทยต้องมาแก้ปัญหาแบบผลัดไปที แก้ไม่จบ เป็นช่องว่างการทุจริตทุกปีจากการใช้งบฉุกเฉิน เดือนที่แล้วภาวะฝนแล้งน้ำหมดเขื่อน เดือนนี้ฝนตกพายุเข้าน้ำท่วมน้ำเต็มเขื่อน เป็นแบบนี้ทุกปี งบภัยแล้งจังหวัดละ 200 ล้านบาท กำลังทำงบกลับต้องเป็นงบอุทกภัยแทนต้องเปลี่ยนแปลงงบประมาณ กำลังสำรวจพื้นที่เสียหายจากภัยแล้ง กลับต้องมาสำรวจพื้นที่น้ำท่วมแทน ช่วงภาวะน้ำมาก บางพื้นที่น้ำท่วมก่อน น้ำก้อนเดียวกันจะต้องพัดผ่านไปท่วมจังหวัดอื่นๆ สร้างความเสียหายหลายจังหวัด”

 

 

 


นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า วิธีแก้เราควรเปิดช่องลมขนาด 5 เมตร*5 เมตร*5 เมตร จำนวน 4-8 หลุม บริเวณริมลำน้ำยัง ที่ อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ก่อนออกไปแม่น้ำชี ให้อากาศไหลออกน้ำเข้าแทนที่ ตามแนวทางธนาคารน้ำใต้ดิน จะทำให้น้ำที่กำลังท่วมไหลลงใต้ดินทั้งหมด จังหวัดอื่นๆก็จะไม่ท่วม ช่วงฝนขาดช่วงก็นำน้ำใต้ดินมาใช้ได้อีก อีกทั้งน้ำใช้นาปรัง-นาปี ก็ไม่ขาดแคลน  ใช้งบน้อยมาก แต่คงไม่มีคอมมิสชั่น พ่อเมืองอาจจะไม่พอใจ ถ้าแก้ปัญหาตามแนวทางในหลวง ร.9 ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่ประชาชนจะดีขึ้น

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-อดีตครูเกษียณวัย 70 ชีวิตรันทด ปภ.ร้อยเอ็ดไปเจอในเพิงไม้เก่าผุพัง โดนน้ำท่วม 4 วัน
-"มาดามเดียร์" ชวน ปชช.-ผู้เชี่ยวชาญเสนอแนวทาง แก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน เผยเรื่องประทับใจ หลังลุยช่วยน้ำท่วม
-ฝันดี-ฝันเด่นลุยแล้วช่วยน้ำท่วม ทำคุณยายยิ้มออก อุ้มน้องหมาลงหลังคาด้วย
-พิษโพดุลทำอ่วมหนัก เปิดคลิปนาทีระทึกอพยพเด็กนักเรียนหนีน้ำท่วม ในพื้นที่จ.ร้อยเอ็ด
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ร้อยเอ็ด  มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์  พายุ  น้ำท่วม 

ติดตามข่าวอื่นๆ