วิจารณ์ยับครูฝ่ายปกครอง ไถผมด้านหน้านักเรียน ม.1 รู้ทั้งรู้ว่าเด็กมีแผลไฟไหม้ก็ไม่เว้น สุดท้ายเรื่องแดงยัดเงินปิดปาก 120

ในเพจ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท โพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2562 ทางกลุ่มฯ ได้รับการร้องเรียนว่า มีเด็ก ม.1 (ในภาพ) จากโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในอำเภอโคกโพธิไชย จังหวัดขอนแก่น ถูกคุณครูฝ่ายกิจการนักเรียนไถผมด้านหน้าจนแหว่งเป็นหย่อม ๆ โดยตัวเด็กเองก็มีปมเรื่องใบหน้าที่เป็นแผลเป็นจากการถูกไฟไหม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มีคุณครูหลายท่านเห็นใจ และคิดว่าการลงโทษเช่นนี้จะยิ่งตอกย้ำปมด้อยด้านรูปลักษณ์ให้กับเด็ก แต่ก็ไม่สามารถโต้แย้งได้ เพราะไม่อยากมีเรื่องกับคุณครูฝ่ายกิจการนักเรียน

 

การลงโทษนักเรียนด้วยวิธีการไถผม กล้อนผม หรือตัดผม ไม่ปรากฎอยู่ในกฎกระทรวงว่าด้วยวิธีการลงโทษนักเรียน จึงกลายเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎกระทรวง และผิดกฎหมายอย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นการละเมิดสิทธิมนุษย์ชน และพรากสิทธิ์อันพึงมีเหนือร่างกายไปจากผู้อื่น แต่เป็นที่น่าแปลกใจว่า กฎหมายก็ระบุชัดเจนทุกฉบับว่าผิดเต็มประตู แต่ทำไมถึงยังเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นแทบทุกวัน

 


การลงโทษด้วยการกระทำเช่นนี้ ถือเป็นการประจานตัวเด็ก ให้เกิดความอับอายต่อสังคม สร้างปมด้อยในใจเด็ก และถ้าพื้นฐานสภาพจิตใจของเด็กไม่แข็งแรงพอ อาจส่งผลให้เด็กฆ่าตัวตายได้ การกระทำดังกล่าว จึงเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน รุนแรง และไร้ซึ่งความเป็นมนุษย์ ผู้ที่กล้าลงโทษผู้อื่นด้วยวิธีการเช่นนี้ คงไม่หลงเหลือความเป็นมนุษย์อยู่เลยแม้แต่น้อย ขาดการเคารพในความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น และคงคิดว่ามีเพียงตันเองที่เป็นมนุษย์บนโลกใบนี้

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ทนายรัชพล ชี้ ครูลงโทษตัดผมเด็ก มีความผิดทางวินัย
-น้องณิริน ร้องไห้โฮ หลังโดนพ่อจิน จับตัดผมสั้น
-หนุ่มผมยาวตัดผมบริจาคให้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง สุขใจได้เป็นผู้ให้
-หนุ่มใจบุญบริการตัดผมผู้ป่วยติดเตียง-คนพิการ ฟรีถึงบ้าน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อับอาย  ผมยาว  ตัดผมสั้น  ครูปกครอง  ตัดผม  ทำโทษ  คุณครู  นักเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ