ตาหัวใจเทวดา ขี่จักรยานฝ่าฝน นำเงินช่วยเด็กยากจนที่สูญเสียแม่ในวันแม่

วันนี้ (13 ส.ค.) คุณตาวัลลภ  พุ่มแฟง ฉายาคุณตาหัวใจเทวดา อายุ 72 ปี ชาว ต.กง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ที่แม้จะป่วยพิการร่างกายไม่แข็งแรง แต่ยังนั่งทำไม้กวาดขายภายในปั้มน้ำมัน ปตท.กงไกรลาศ เพื่อหาเงินเลี้ยงอาหารกลางวัน มอบทุนการศึกษาเด็กนักเรียนยากจนทั้ง 9 อำเภอในสุโขทัย และช่วยเหลือคนยากไร้ด้วยนั้น ล่าสุด คุณตาวัลลภได้ขี่รถจักรยานไฟฟ้าฝ่าฝนที่ตกลงมาปรอยๆ เพื่อไปที่บ้านของ ด.ญ.สุฑารัตน์  แสงมี หรือน้องแตงกวา อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนวัดคุ้งยาง ซึ่งอาศัยอยู่ที่หมู่ 8 ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ รวมระยะทางไปกลับกว่า 20 กิโลเมตร เนื่องจากทราบว่าน้องแตงกวามีฐานะยากจน และเพิ่งสูญเสียแม่อันเป็นที่รักไปเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ ทำให้ไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมเหมือนเพื่อนๆ แต่กลับต้องนำพวงมาลัยดอกมะลิมากราบไหว้ศพแม่แทน

 

คุณตาวัลลภ บอกว่า พอทราบข่าวเศร้าของน้องแตงกวาก็ตั้งใจมาทันที เพราะรู้ว่ากำลังลำบาก นั่งขายไม้กวาดวันนี้ทั้งวันได้ทุนและกำไร 2,000 บาท ก็เอามาให้หมดเลย เพราะอยากจะช่วย อยากเห็นรอยยิ้มของคนที่ได้รับความทุกข์ ตัวเองก็สบายใจชื่นใจแล้ว พร้อมกันนี้ได้กล่าวอวยพรน้องแตงกวาด้วยว่า “ขอให้ทุกสิ่งทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี และขอให้อยู่ดีมีสุข เรียนให้เก่งๆ ให้ได้เป็นเจ้าคนนายคน ให้มีเงินมาเลี้ยงน้องเลี้ยงพ่อและย่านะลูกนะ” ขณะที่ “น้องแตงกวา” ก็ได้ก้มกราบขอบพระคุณ “คุณตาวัลลภ” ด้วยความซาบซึ้งใจ เพราะรู้ว่าคุณตาร่างกายไม่แข็งแรงแต่ก็ยังนั่งทำไม้กวาดขายเพื่อหาเงินมาช่วยเด็กยากจน และคนที่ลำบากกว่า โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ถือเป็นคุณตาหัวใจเทวดาอย่างแท้จริง

 

สำหรับ ด.ญ.สุฑารัตน์  แสงมี หรือน้องแตงกวา ครอบครัวฐานะยากจน อาศัยอยู่บ้านหลังเก่าของย่า ได้เงินมาโรงเรียนวันละ 10-20 บาท เป็นเด็กกตัญญู ขยัน เรียนดี ล่าสุดเกรดเฉลี่ย 3.82 และมีความฝันอยากจะเป็นครู ผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือทุนการศึกษา โอนเงินได้ที่ธนาคารออมสิน สาขากงไกรลาศ ชื่อนายควง แสงมี (พ่อ) เพื่อผู้เยาว์ ด.ญ.สุฑารัตน์ แสงมี บัญชีเลขที่ 020072450537 หรือสอบถามผู้ใหญ่บ้าน โทร. 087-8477314

 

 

 

 


ภาพ/ข่าว  ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุโขทัย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายภูเบศวร์ ฝ้ายเทศติดตามข่าวอื่นๆ