สัตว์แพทย์ยืนยันแล้วไม่เคยพบผู้เสียชีวิตจากหมัดน้องเหมียว

จากกรณีที่มีสาวนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ เสียชีวิตกะทันหัน ซึ่งในตอนแรกทางญาติๆ ของน้องมิวผู้เสียชีวิตได้เล่าว่า เธอถูกหมัดแมวกัน จนทำให้ทางญาติบางคนเชื่อว่า น้องมิวเสียชีวิตเพราะหมัดแมว 

ในขณะที่ นางพิมพ์ยุดี สุวรรณศรี อายุ 34 ปี แม่ของน้องมิว เล่าว่า น้องมิว ได้ถูกหมัด กัดมานานนับเดือนแล้ว และในส่วนตัวของผู้เป็นแม่กลับเชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้น้องเสียชีวิต น่าจะเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือ โรคพุ่มพวง ซึ่งทางแม่ของน้องมิวเอง ระบุด้วยว่า ไม่ว่าลูกสาวจะเสียชีวิตด้วยจากสาเหตุใด ก็ถือว่าเป็นความสูญเสียที่น่าเศร้า

 


อ่านข่าว - "แม่น้องมิว" เสียใจหนัก เผยลูกสาวเคยถูกหมัดกัดจริงแต่นานแล้ว รอผลตรวจชิ้นเนื้อพิสูจน์เหตุเสียชีวิต เพราะน้องมีโรคประจำตัว


กระทั่ง แพทย์หญิง สุธาทิพย์ ลิ้มสวัสดิ์ แพทย์ชำนาญการ ด้านอายุรกรรม ซึ่งเป็นแพทย์ดูแลรักษาอาการน้องมิว ที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี เพื่อสอบถามถึงอาหารที่ทำการรักษาน้องมิว ทำให้ทราบว่า ทางโรงพยาบาลทำการรักษา น้องมิว 2 อาการ คือ โรคไข้เลือดออกกับโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือ โรค SLE หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “โรคพุ่มพวง” เพราะจากการตรวจภูมิคุ้มกันของน้องมิว ปรากฏว่ามีค่าภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนทั่วๆ และมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยแพทย์ได้ให้ยารักษาตามอาการขั้นตอนทุกอย่าง

 


อ่านข่าว - คืบหน้า น้องมิว สาวม.5 เสียชีวิตกระทันหัน แพทย์ยันแล้ว ไม่ใช่ไข้เลือดออก 


ล่าสุด สพ.ญ.รัตนพร ตั้งวังวิวัฒน์ นายสัตวแพทย์กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขกล่าวถึงกรณี เด็กนักเรียนชั้นม.5 ติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิต โดยมีการระบุว่าเกิดจากหมัดแมว ว่า จากข้อมูลทางการแพทย์ไม่เคยพบผู้เสียชีวิต ติดเชื้อในกระแสเลือดจากเห็บหมัดมาก่อน แต่ก็มีโอกาสแพ้น้ำลายหมัด หรือเห็บ ได้ โดยอาจทำให้เกิดอาการช็อกอย่างรุนแรงนำไปสู่การเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม จากการข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าเด็กนักเรียนคนดังกล่าว เสียชีวิตจากกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ แต่ต้องรอการสอบสวนอย่างชัดเจน 

 

 

 

ทั้งนี้  สพ.ญ.รัตนพร กล่าวว่า หมัดแมว พบได้ทั้งในแมวและสุนัข เช่นเดียวกับหมัดหมา หรือ เห็บ โดยการกัดของเห็บ หมัด มักจะอยู่บริเวณข้อเท้า ทำให้เกิดการแพ้น้ำลายแบบเฉียบพลัน ผิวหนังแดง อักเสบ ภายใน 2-4 ชม. มีอาการคัน เป็นตุ่มแดง แต่บางคนก็เกิดอาการแพ้นานถึง 2 ปี ทั้งนี้ การติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังอาจทำให้ได้รับเชื้อแบคทีเรีย และพยาธิ อาทิ พยาธิตัวตืด หรือ โรคไข้รากสาดใหญ่ ที่มีการติดเชื้อจากหนู อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้คนตื่นตระหนก ตกใจ ตั้งข้อรังเกียจสุนัข และแมว เพราะเห็บ หมัด สามารถจำกัดได้ ด้วยการอาบน้ำสัตว์เลี้ยง การใช้ยากำจัดเห็บ หมัด ที่หยอดให้สัตว์ ทุกๆ เดือน และการจัดการสิ่งแวดล้อม 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม สพ.ญ.รัตนพร กล่าวว่า ระยะของเห็บ หมัด มี 4 ระยะ ได้แก่ ไข่, ตัวอ่อน ดักแด้ ,ตัวเต็มวัย โดยระยะตัวเต็มวัย มักเป็นช่วงที่ เห็บ หมัด สามารถกัดคนได้ และยังสามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานมากกว่าสัปดาห์ ทั้งนี้ เห็บและหมัดมีความแตกต่างกัน โดยที่เห็บจะเดินช้า แต่หมัดจะกระโดดและว่องไว

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เพื่อนเล่าชัด เด็ก ม.5 โดนหมัดแมวกัด มีอาการปวดมือ ตุ่มขึ้น เหนื่อย สุดท้ายสิ้นใจแค่ไม่กี่วัน
- คืบหน้า น้องมิว สาวม.5 เสียชีวิตกระทันหัน แพทย์ยันแล้ว ไม่ใช่ไข้เลือดออก
-เร่งหาสาเหตุการเสียชีวิต น้องมิว
- แม่น้องมิวเศร้า เผยลูกสาวเคยถูกหมัดกัดจริงแต่นานแล้ว รอผลตรวจชิ้นเนื้อพิสูจน์เหตุเสียชีวิต
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : หมัดแมว  ไม่ต้องห่วง  อันตราย  ทาสแมว  น่ารัก 

ติดตามข่าวอื่นๆ