เสาวรส ผลไม้ไทยมากสรรพคุณ หามากินง่าย ราคาถูก เอกลักษณ์รสเปรี้ยว

เสาวรส ผลไม้ไทย เอกลักษณ์คือมีรสชาติเปรี้ยวและให้ความรู้สึกสดชื่นกับร่างกายได้ดีแล้ว ก็ยังมากไปด้วยสรรพคุณที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะเสาวรสอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมอยู่หลายชนิด ซึ่งได้แก่ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุสังกะสี และคาร์โบไฮเดรต โดยยังมีของแถมนั่นก็คือใยอาหารในปริมาณสูงรวมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหรือผิวพรรณก็ตาม ว่าแล้วมาดูกันดีกว่าว่าเสาวรสมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น

เนื่องจากเสาวรสมีไฟเบอร์สูง จึงสามารถกระตุ้นการขับถ่ายให้สามารถทำงานได้ดีขึ้นและช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยขจัดคอเลสเตอรอลและสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งก็จะทำให้มีสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งลำไส้ได้ดีทีเดียว

ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

เสาวรสอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยในการบำรุงและเสริมสร้างกระดูกสูง จึงช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุนและกระดูกแตกหักได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำผลเสาวรสแก่จัดมาคั้นเอาแต่น้ำ เพิ่มรสชาติด้วยเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย ก็สามารถดื่มได้ทันที เท่านี้ก็จะทำให้ห่างไกลจากโรคกระดูกพรุนแล้ว

ช่วยควบคุมน้ำหนัก

สำหรับใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วน เสาวรสก็ช่วยได้เหมือนกัน เพราะเสาวรสเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำและมีกากใยอาหารสูง จึงสามารถลดความอยากอาหาร กระตุ้นการสลายไขมันและลดการสะสมไขมันในร่างกายได้เป็นอย่างดี และหากดื่มน้ำเสาวรสควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วยแล้ว ขอบอกเลยว่าให้ผลลัพธ์ที่ดีมาก
เติมความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า


 

ยามเช้าก่อนไปทำงานหรือช่วงบ่ายที่มักจะมีอาการเหนื่อยล้าและไม่สดชื่นเอาซะเลย การดื่มน้ำเสาวรสสักแก้ว ก็จะช่วยเติมความสดชื่นและเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยให้นำเสาวรสมาปั่นรวมกับผลไม้อื่นๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ สับปะรด หรือแครอท จากนั้นเติมน้ำเชื่อมหรือเกลือเล็กน้อย ใส่น้ำแข็งตามต้องการ ใส่แก้วพร้อมดื่มได้ทันที รับรองว่าทั้งอร่อยและเพิ่มความสดชื่นได้ดีสุดๆ

บำรุงหัวใจให้แข็งแรง

เสาวรสมีโพแทสเซียมที่เป็นสารอาหารสำคัญในการบำรุงหัวใจ จึงสามารถบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคหัวใจวายหรือหลอดเลือดหัวใจตีบตันได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติได้อีกด้วย ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพได้มากทีเดียว

ช่วยรักษาสิว

นอกจากเสาวรสจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ก็สามารถช่วยรักษาสิวได้ดีอีกด้วย เพราะเสาวรสมีคุณสมบัติในการสมานผิวและลดการอักเสบได้ดี จึงสามารถรักษาสิวและลดการเกิดสิวได้อย่างดีเยี่ยมนั่นเอง

ไม่ว่าน่าเลยใช่ไหมว่าเสาวรส ผลไม้รสเปรี้ยวจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะมีสุขภาพดี ห้ามพลาดเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการทานผลสดๆ หรือทานในรูปของน้ำเสาวรสก็ตาม

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ชาคริตส์ คงหาญ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สวนผลไม้  น้ำผลไม้  ผลไม้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ