อัศวิน รัตนประชา กับชีวิตวัย73 ยังหล่อเหมือนเดิม

หลายคนยังจำเขาได้เป็นอย่างดี สำหรับอดีตพระเอกตลอดกาล อัศวิน รัตนประชา หรือชื่อจริงว่า ตึ๋ง สายัณห์ บำรุงกิจ ซึ่งเขาเป็นพี่ชายแท้ๆ ของ ธนาวุฒิ บำรุงกิจ หรือ พล พลาพร อดีตพระเอกละครช่อง 7

 

โดย อัศวิน รัตนประชา ได้เริ่มเข้าวงการในปี2514 ได้มาสมัครเป็นนักแสดงละครช่อง 4 บางขุนพรหมเรื่อง ผู้ชนะสิบทิศ ซึ่งสร้างโดย บุญถึง ฤทธิ์เกิด ในเรื่องเขารับบทเป็น จะเด็ด คู่กับ ศศิมา สิงห์ศิริ แต่ต่อมา คุณสนั่น นาคสู่สุข หรือ เซียนเป๋ ได้ชักนำเข้าสู่วงการภาพยนตร์โดยให้ใช้ชื่อในวงการบันเทิงว่า อัศวิน รัตนประชา
 


 

และเริ่มแรกเขาได้เล่นภาพยนตร์เรื่อง 7 ดอกจิก โดยเป็น 1 ใน 7 พระเอก แต่เนื่องจากใช้เวลาหานักแสดงให้ครบ 7 คนนานเกินไปจึงออกฉายช้าไปเป็น พ.ศ. 2518 หลังภาพยนตร์เรื่อง พิษพยาบาท ของ เสถียร ธรรมเจริญ ที่สร้างทีหลังแต่ออกฉายก่อนในปี 2516 อัศวิน รัตนประชา จึงได้เริ่มเป็นที่รู้จักเล็กน้อยในฐานะพระเอกใหม่ที่แสดงร่วมกับ สมบัติ เมทะนี และ นัยนา ชีวานันท์ และเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นจากภาพยนตร์เรื่อง สตรีที่โลกลืม ในปี2518 ของ ชุติมา สุวรรณรัตน์ ในบทน้องชายของพระเอกซึ่งแสดงโดย สมบัติ เมทะนี      

 

 

 

จากนั้นจึงมีผลงานทางภาพยนตร์ต่อมาอีกหลายเรื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นพระเอกร่วม, พระรอง และบทสมทบ บทพระเอกที่มีชื่อเสียงในภาพยนตร์ที่เขาแสดงคือเรื่อง ชีวิตเลือกไม่ได้ ปี2524 ซึ่งแสดงร่วมกับ เปียทิพย์ คุ้มวงศ์, นิภาพร นงนุช และ อนุสรณ์ เตชะปัญญา อีกเรื่องหนึ่งคือ วีระบุรุษกองขยะ

 


ต่อมา อัศวิน รัตนประชา ได้มีผลงานทางละครหลายเรื่อง โดยมักรับบทเป็นพระเอกส่วนใหญ่ เนื่องจากหน้าตาที่หล่อเหลาคมเข้มและรูปร่างดี ละครที่สร้างชื่อเสียงนอกจากเรื่อง ผู้ชนะสิบทิศ ยังมีเรื่อง สวรรค์เบี่ยง ในปี 2521 ทางช่อง 9 โดยรับบทเป็น คาวี คู่กับ เดือนเต็ม สาลิตุล และมีผลงานทางละครตามมาอีกหลายเรื่องทางช่อง 3, ช่อง 5, ช่อง 7 และ ช่อง 9 อาทิ เช่น นางสาวทองสร้อย, แม่ม่าย, มายา, กุหลาบไร้หนาม, อีสา ฯลฯ ทางช่อง 9  ละครเรื่อง โรงแรมวิปริต, เงา, ลับแลใจ, นางแมวป่า, พระอภัยมณี ทางช่อง 7 ส่วนเรื่องสุดท้ายที่แสดงเต็มตัวในบท อุทัย เมื่อปี 2544 คือ คมพยาบาท ทางช่อง 7 และได้รับเชิญให้แสดงละครของเอ็กแซ็กซ์เรื่อง ละอองดาว ในปี 2550

 

 

ปัจจุบัน อัศวิน รัตนประชา ในวัย73ปี ได้ผันตัวไปทำธุรกิจขายรถมือสอง เป็นดีเจวิทยุและเป็นตัวแทนผลิตภัณท์อาหารเสริม และสนใจชมมวยไทยเป็นงานอดิเรกอีกด้วย

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เจนจิรา หนองแสง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อัศวิน รัตนประชา  ชีวิตล่าสุด  บันเทิง 

ติดตามข่าวอื่นๆ