เปิดพิกัดเที่ยวใหม่ จังหวัดสุรินทร์ นั่งแพรับลมพร้อมกินลมชมวิวท่ามกลางธรรมชาติสมบูรณ์ให้จิตใจได้พักผ่อน

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ที่บ้านแข้ด่อน หมู่ที่ 4 ต.เบิด อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ หลังจากทราบว่า ที่หมู่บ้านแห่งนี้  ได้มีการจัดทำแพสำหรับให้นักท่องเที่ยวมาเช่าพักผ่อนเล่นน้ำ  ในอ่างเก็บน้ำโครงการแก้มลิง บนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ซึ่งล้อมรอบด้วยป่าโคกดงยางเนื้อกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง  และยังเป็นแหล่งต้นน้ำของอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ด้วย  ซึ่งแพบ้านแข้ด่อนแห่งนี้เพิ่งจะเริ่มเปิดให้เข้าใช้บริการตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งแม้จะยังไม่สมบูรณ์และยังไม่ค่อยจะมีคนรู้จักมากนัก  เนื่องจากยังไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ออกไป  แต่จากการมีคนบอกต่อๆกันไป ก็ทำให้เริ่มจะมีนักท่องเที่ยว  ที่ชอบท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ พาครอบครัวมาเที่ยวกันอยู่ตลอดเป็นระยะไม่ขาดสาย

 

 

 

 

 

 

 

โดยเส้นทางที่จะเดินทางมาที่แพบ้านแข้ด่อนแห่งนี้  ใช้เส้นทางจากตัวอำเภอรัตนบุรี  วิ่งมาตามถนนสายรัตนบุรี – ตำบลธาตุ และวิ่งต่อไปทางที่จะไปตำบลเบิด  ก่อนจะถึงตำบลเบิดจะมีทางเลี้ยวไปที่บ้านแข้ด่อนอยู่ทางขวามือ เมื่อเดินทางต่อไปก่อนจะถึงบ้านแข้ด่อน  จะสังเกตเห็นป้ายโครงการแก้มลิงบะฮี (หนองแคน) ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  จากนั้นก็ให้เลี้ยวลงไปตามเส้นทางถนนลูกรังอีกประมาณ 500 เมตรก็จะถึงแพบ้านแข้ด่อน  ซึ่งทางเข้าออกสะดวกสบายเดินทางไม่ลำบาก รวมระยะทางจากตัวอำเภอรัตนบุรีมาถึงที่นี่ประมาณ 14 กม.

 

 

 

 

 

 


 

บรรยากาศบนแพบ้านแข้ด่อน ต.เบิด อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

เมื่อมาถึงก็จะได้พบกับบรรยากาศที่เย็นสบาย  เนื่องจากมีลมพัดมาตลอดเวลา  สำหรับบริเวณที่จะลงแพ  ก็จะมีสถานที่จอดรถ ซึ่งสามารถจอดรถได้กว่า 100 คัน และยังมีห้องน้ำไว้ให้บริการอีกด้วย จากนั้นก็ให้ไปติดต่อกับผู้ดูแลแพบริเวณซุ้มก่อนถึงทางลงแพ เพื่อขอเข้าใช้บริการ  ซึ่งจะคิดค่าบริการชั่วโมงละ 100 บาท และชั่วโมงถัดไปคิดชั่วโมงละ 50 บาท  และหากจะเหมาแพทั้งวันก็จะคิดค่าบริการเหมาจ่ายเพียง 300 บาท  สำหรับท่านที่นำอาหารและเครื่องดื่มมาเอง  ก็จะต้องเสียค่าบริการรักษาความสะอาด (ขยะ) โดยให้แจ้งกับผู้ดูแลแพก่อนจะนำลงไปในแพ  หรือจะสั่งให้ทางแพทำอาหารให้ก็ได้  และที่นี่ก็มีกฎว่า จะต้องใส่เสื้อชูชีพลงเล่นน้ำเท่านั้น  เนื่องจากน้ำที่นี่มีความลึกมาก  บางจุดลึกถึง 5 เมตร  และที่นี่ยังมีที่ให้สำหรับนักตกปลาอีกด้วย

 

 

 

 

โดยนายถวิล บัวแย้ม ซึ่งเป็นผู้ดูแลแพแห่งนี้ ก็ได้เปิดเผยว่า  แพนี้เป็นของโครงการประชารัฐของหมู่บ้าน  ซึ่งจะมีคณะกรรมการในหมู่บ้านผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลแพในแต่ละวัน  สำหรับฝายแก้มลิงนี้ก็ได้รับงบประมาณจากกรมชลประทานมาขุดลอก   การดำเนินงานใช่เวลาเกือบ 2 ปีจึงแล้วเสร็จ จากนั้นทางหมู่บ้านก็เห็นว่าน่าจะพัฒนาสถานที่แห่งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้าน ของตำบลเบิด และของอำเภอรัตนบุรี  และเพื่อคนในหมู่บ้านจะได้มีงานทำ มีรายได้เพิ่มมากขึ้น นั่นก็คือเป้าหมายหนึ่งของหมู่บ้าน  ซึ่งภายหลังจากได้เปิดให้บริการมาเมื่อเดือนมีนาเมษาที่ผ่านมา  ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว  ได้พากันเดินทางมาเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์จนแพไม่เพียงพอต่อนักท่องเที่ยว  เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวมากเกินคาด  ซึ่งในโอกาสต่อไปก็จะมีการปรับปรุงเพิ่มเติมขึ้นอีก และก็จะมีอุปกรณ์เครื่องเล่นทางน้ำมาเสริมด้วย  

 

 

 

 

สำหรับในขณะนี้บริเวณนี้ยังไม่มีร้านค้ามาตั้ง  เนื่องจากแพของเรายังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก  แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถโทรสั่งอาหารและเครื่องดื่มได้ โดยโทรมาที่หมายเลข 087-2558603  ทางเราก็จะจัดเตรียมอาหารไว้ให้  และสำหรับคณะทัวร์ที่จะมาเหมาแพ  และให้เราจัดทำอาหารให้  เราก็จะจัดโชว์ส้มตำลีลาให้ได้ชมด้วย  เพราะที่หมู่บ้านเราได้ไปประกวดจนได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับอำเภอมาแล้ว  ส่วนในเรื่องอาหารนั้น  ที่นี่เรายังมีอาหารที่ขึ้นชื่อด้วย ก็คือแกงไก่ใส่หยวก หรือว่าอ่อมไก่ อันเป็นอาหารพื้นบ้านของที่นี่ หรือว่าจะเป็นอาหารไทยพวกส้มตำไก่ย่าง ปลาเผา  ซึ่งปลาจะเป็นปลาธรรมชาติที่มาจากลำห้วยทับทัน  ไม่ใช่ปลาที่นำมาเลี้ยงหรือนำมาปล่อย ซึ่งที่นี่มีปลาเยอะมาก และสำหรับในช่วงนี้ก็จะมีเห็ดป่าธรรมชาติออกในบริเวณป่าที่ล้อมรอบบริเวณนี้ด้วย  เราก็จะได้กินเห็ดธรรมชาติอีกด้วย  ซึ่งมีเยอะมาก  และเราก็จะนำมาปรุงมาย่างให้นักท่องเที่ยวได้กินกันสดๆร้อนๆกันเลยทีเดียว ซึ่งทุกอย่างมาจากธรรมชาติทั้งหมด และราคาไม่แพง  เพราะเราอยากให้มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนเรามากๆ ก็อยากจะขอเชิญชวนทุกท่านที่อยากจะมาสัมผัสกับธรรมชาติในแหล่งน้ำตรงนี้ และมีป่าแวดล้อมที่มีอากาศดีบริสุทธิ์ ก็สามารถติดต่อจองแพล่างหน้าได้ที่หมายเลข 087-2558603 ได้ทุกเวลา

 

 

 

 

 

 

ภาพ / ทีมข่าวภูมิภาค 123 คนดีมีน้ำใจจังหวัดสุรินทร์

ข่าว / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชูชัย ดำรงสันติสุข(ชัย)ติดตามข่าวอื่นๆ