คดีพลิก ชาวเน็ตจับผิดลุงขายโจ๊ก ยอดเงินเป็นล้าน ห้ามคนยุ่งบัญชี

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่พูดถึงกันมากบนโลกโซเชียล สำหรับกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Max Udomsak ได้โพสต์เรื่องราวของคุณลุงท่านหนึ่งวัย 78 ปี ที่ตามองไม่ค่อยชัด ทำอาชีพขายโจ๊กในมุมมืดบริเวณร้านสะดวกซื้อเซเว่น ตึกแมนชั่น KJS ซอยหมอเหล็ง ดินแดง กรุงเทพฯ ซึ่งไม่ค่อยได้รับความสนใจ จนมีบางวันขายได้แค่ถ้วยเดียว ก่อนจะได้มีการโพสต์เลขบัญชีให้คนเข้ามาบริจาคเพื่อเป็นค่าหอพักใหม่ และเป็นค่ารักษาดวงตา รวมถึงค่าใช้จ่ายในการไปหาหมอ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง -เปิดสภาพที่อยู่ของคุณตาขายโจ๊ก มีเพียงผ้าใบและเพิงเก่าๆ

 

ต่อมาหลังเรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็มีชาวเน็ตแห่มาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก จนคุณตายยิ้มออก เพราะขายหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว แถมยังบริจาคเงินให้คุณตา จนได้ห้องพักใหม่ ที่ไม่ต้องโดนไล่ที่อีกต่อไป 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง -หลัง "ลุงขายโจ๊ก" อ้างถูกลูกถูกเศรษฐีขับรถชน จนเมียตรอมใจ ล่าสุดไม่ตรงตามที่อ้าง

 

หลังจากนั้นได้มีการอัพเดทว่า ตอนนี้คุณลุงขอปิดรับบริจาคแล้ว เพราะยอดเงินในบัญชีค่อนข้างมากแล้ว และคุณลุงกลัวเกิดอันตราย เพราะมีคนไม่ดีแอบแฝงเข้ามาหาผลประโยชน์มากมาย จนคุณลุงนอนไม่หลับเพราะหวาดระแวงหากยอดเงินพุ่งสูงไปมากกว่านี้ จะยิ่งเป็นอันตรายกับลุงมากขึ้น

 

 


ล่าสุด มีเฟซบุ๊กหลายเพจและผู้ที่ติดตามเรื่องนี้ได้ออกมาตีแผ่เพิ่มเติมว่า ตอนนี้ยอดบริจาคของลุงขายโจ๊กนั้นสูงถึงหลักล้านบาทแล้ว แต่กลับไม่มีการแจ้งยอดบริจาคที่แน่นอนว่าเท่าไร แต่กลับบอกว่าปิดรับบริจาคแล้ว โดยมีการตั้งคำถามถึง ลุงขายโจ๊ก และกลุ่มที่เคยมาขอเปิดบริจาค ดังนี้

1.เรื่องลูกที่อ้างว่าตายจากคดีแพรวา ส่อแววไม่ใช่เรื่องจริง

2.อ้างขายโจ๊กได้วันละถ้วย ขัดแย้งกับข้อมูลของชาวบ้านที่บอก ขายหมดทุกวัน

3.ตอนนี้ปิดรับการบริจาคจริงหรือไม่

4.ยังไม่มีการชี้แจงยอดเงินบริจาค

5.เพราะเหตุใดจึงห้ามเจ้าหน้าที่ไม่ให้มายุ่ง

6.อ้างนำเงินบริจาคไปผ่าตา แต่ยังไม่มีหลักฐานและค่าใช้จ่ายยืนยัน

 

 

 

เบื้องต้นหลายคนเชื่อว่าลุงนั้นเดือดร้อนจริง แต่หากไม่ชี้แจงสังคมในประเด็นต่าง ๆ ที่เริ่มเกิดข้อกังขา อาจจะทำให้ผู้ที่บริจาครู้สึกไม่ดี รวมทั้งอาจจะมีการบานปลายไปถึงเรื่องของกฎหมายได้

 

 

ในขณะเดียวกัน เพจ โซเชียล ฮันเตอร์ ก็ได้ตั้งคำถามว่า เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร ตอนแรกมีการโหมกระแสเรื่องความน่าสงสารของลุงขายโจ๊ก ก็ปรากฏว่ามีคนบริจาคกันมามากมาย และเมื่อสุดท้ายเรื่องเริ่มไม่ใช่อย่างที่คิด กลุ่มที่ตั้งตัวออกมารับบริจาค กลับบอกว่าตัวเองไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว และปัดหน้าที่เรื่องการชี้แจงรายละเอียด ทั้งที่ตัวเองเป็นคนเริ่ม

 

 

 

ส่วนการปิดรับบริจาคในช่วงที่มีการตั้งข้อสงสัยแบบนี้ ยิ่งทำให้เกิดความน่าสงสัยมากขึ้น แทนที่คนจะชื่นชมแบบในตอนแรก นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการเปลี่ยนบัญชี ลบคอมเมนต์ที่เป็นสลิปโอนเงิน

 

 

 

นอกจากนี้ทางเพจยังได้ตั้งคำถามถึงเรื่องที่อยู่อาศัยของลุง โดยเฉพาะลุงขายโจ๊กที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งต้องใช้ที่อยู่ในการแจ้ง แล้วบอกว่าไม่มีที่อยู่ ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ขัดกัน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง -เพจดังจับโป๊ะ ลุงขายโจ๊ก เล่าความจริงไม่หมด

ด้านเพจยืนยันว่า ไม่ได้ต้องการให้ลุงขายโจ๊กคืนเงิน แต่ต้องการให้มีการชี้แจงมากกว่า ว่าเงินทั้งหมดได้เท่าไร อยู่ไหน หากลุงไม่ต้องการให้ใครยุ่งกับสมุดบัญชี ก็รบกวนลุงจัดการแล้วเอามาเปิดเผยเอง บางที่ที่ควรบริจาค เช่น วัดพระบาทน้ำพุ ก็ไม่ได้โหมกระแสขนาดนี้ ทางเพจต้องการให้ลุงทำในสิ่งที่ควรทำเท่านั้น

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ขายโจ๊ก  ร้านโจ๊ก  ให้ความช่วยเหลือตลอด  คุณลุง  ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวฯ  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ