รองปลัดยธ.พูดชัดเอาไงดี ที่ดินแม่แพรวา ยังขายไม่ได้

จากกรณีที่มีผู้รอดชีวิตได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว เมื่อครั้งเกิดคดีสะเทือนขวัญที่แพรวา หรือ อรชร (นามสมมุติ) เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต–อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ บนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ช่วงด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. 2553 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้เวลาผ่านมา 9 ปีแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- หนุ่มรอดตาย คดีแพรวา9 ศพ ระบายความในใจ 9 ปีไม่เคยเหลียวแล

และยิ่งเดือดกันหนักมากขึ้น เมื่อผู้ที่มีความรู้ได้กล่าวถึงคดีนี้อย่างมาก จนทำให้ทางครอบครัวของแพรวาออกมายืนยันแล้วว่าจะรับผิดชอบผู้เสียหายทุกคน ด้วยการประกาศขายที่ของตัวเอง วึ่ง นางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา แม่ของแพรวา ได้ออกมาเปิดเผยทางโทรศัพท์ผ่านรายการโหนกระแส พร้อมนำโฉนดที่ดินประมาณ 30 ฉบับ เนื้อที่ราว 21 ไร่ ที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท และที่หมู่บ้านเมืองทองธานี เนื้อที่ 300 ตารางวามูลค่า 55 ล้านบาท ซึ่งมีการระบุชื่อว่า พ.อ.รัฐชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา บิดาของ น.ส.แพรวา เป็นเจ้าของ ประกาศขาย 

 

 

 

 

ต่อมาก็เหมือนว่าจะมีข่าวดีขึ้นมีแว่วมาว่า มีเศรษฐีใจบุญผู้หนึ่งประสงค์จะซื้อที่ดินของครอบครัวแพรวา โดยติดต่อเข้ามาขอซื้อที่ดินเป็นแปลงที่สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของนางลัดดาวัลย์ และเตรียมจะจ่ายเงินวันวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมาและคาดว่าผู้เสียหายจะได้รับเงินทุกคน แต่ทว่าเศรษฐีคนดังกล่าวกลับหายเงียบไป ทำให้ตอนนี้ที่ดินของครอบครัวแพรวาที่ประกาศขายยังอยู่ และยังไม่มีใครติดต่อขอซื้อ 

 

 


ล่าสุด นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้าคดีแพรวา หลังมีข่าวว่าทางครอบครัวยังไม่สามารถขายที่ดินนำเงินมาเยียวยาผู้เสียหายตามคำสั่งศาลได้ ว่า ขณะนี้ทางกระทรวงยุติธรรมรับทราบเรื่องนี้และได้มีการประสานกับทางตัวแทนทนายฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ดูแลผู้เสียหาย เบื้องต้นภายในวันที่ 28 ส.ค.หากทางครอบครัวแพรวาไม่มีการไกล่เกลี่ย หรือจำหน่ายหนี้เพื่อนำมาเยียวยาผู้เสียหาย จากนี้ก็จะเข้าสู่การเขียนคำร้องยึดอายัดทรัพย์และขายทอดตลาด

 

 

 

ทั้งนี้ เบื้องต้นกระบวนการขั้นตอนการยึดและอายัดทรัพย์ จะใช้เวลา 180 วัน สามารถนำทรัพย์หรือที่ดินขายทอดตลาด และนำเงินมาเยียวยาผู้เสียหาย ซึ่งขั้นตอนในส่วนของกระทรวงรับเรื่องต่อหลังทางทนายมายื่นร้องที่กรมบังคับคดีให้อายัดทรัพย์ คาดว่าหลัง 28 ส.ค.นี้ หากยังไม่สามารถนำเงินมาเยียวยาผู้เสียหาย ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยึดอายัดทรัพย์และขายทอดตลาดต่อไป

 

 

 

 

ในขณะที่ นางถวิล เช้าเที่ยง อายุ 71 ปี แม่ของ ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง หรือ ดร.เป็ด อดีตนักวิทยาศาสตร์ประจำ สวทช. ซึ่งเป็น 1 หนึ่งในผู้เสียชีวิต 9 ศพจากอุบัติเหตุสะเทือนขวัญครั้งนั้น เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวขณะนั่งร้อยพวงมาลัยดอกไม้ขายอยู่ในตลาดทรัพย์สิน เขตเทศบาลเมืองราชบุรี ว่า ทราบข่าวเรื่องที่ดินแม่แพรวายังไม่มีใครมาซื้อแล้ว ซึ่งก็คงต้องรอต่อไป และก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องรออีกนานแค่ไหน แต่ถ้ามีการเสนอว่าจะชดใช้ให้เป็นรายๆ โดยให้ตนก่อนคนอื่น ตนคงไม่รับ เนื่องจากกลุ่มผู้เสียหายต่อสู้กันมายาวนานถึง 9 ปี ถ้าจะได้รับเงินเยียวยาก็จะต้องได้พร้อมกัน

 

 

 

แม่ ดร.เป็ด กล่าวอีกว่า วันนี้ถ้าลูกยังอยู่ ตนก็คงไม่ลำบาก เพราะตอนที่ลูกกลับมาจากต่างประเทศใหม่ๆ ก็บอกกับตนให้เลิกร้อยพวงมาลัยขาย แต่ตนเห็นว่ายังทำไหว ก็ขอทำไปเรื่อยๆ จนวันนี้ไม่มีลูกอยู่แล้ว ก็ได้แต่พูดกับรูปของลูกชายว่า วันนี้แม่เหนื่อย ถ้าลูกยังอยู่แม่ก็คงจะสบายกว่านี้

 

 

 

“บางครั้งก็คิดว่า แม่น่าจะตายตามลูกไป ซึ่งจะพูดกับลูกทุกครั้งที่รู้สึกเหนื่อย รู้สึกท้อ แต่ก็ทำได้แค่พูดกับรูปของลูก คิดถึงลูกทุกวัน ได้แต่ทำบุญไปให้” แม่ ดร.เป็ด กล่าว และว่า ถ้าได้เงินเยียวยามา ก็จะทำบุญเลี้ยงพระ 100 รูปอย่างแน่นอน ตามที่เคยบอกกับลูกไว้ เพียงแต่ยังไม่รู้ว่าจะได้ทำบุญเมื่อไร เพราะตอนนี้ก็ได้แต่รออย่างเดียว

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : แพรวา9ศพ  การแสดงความรับผิดชอบ  ไม่รับผิดชอบ  แพรวา  อุบัติเหตุ  ประสบอุบัติเหตุ  เหยื่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ