ปีติ สมเด็จกรมพระศรีสวางควัฒน พระราชทานกำลังใจ น้องทรายสาวตาบอด - เจ้าลูเต้อร์ สุนัขนำทาง

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2562 เวลา 14.31 น. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จออก ณ ตำหนักทิพย์พิมาน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พระราชทานพระวโรกาสให้ ผศ. น.สพ.คงศักดิ์ เที่ยงธรรม คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์  พร้อมคณะสัตวแพทย์ เจ้ากรมการสัตว์ทหารบก และผู้บังคับการกองพันสุนัขทหาร พา น.ส.คีริน เตชะวงศ์ธรรม หรือน้องทราย  ผู้พิการทางสายตา พร้อมด้วยบิดามารดา และสุนัขนำทางชื่อ ลูเต้อร์ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ เฝ้ารับพระราชทานกำลังใจ พร้อมส่งเสริมให้มีการจัดอบรมให้คนไทยเข้าใจการปฏิบัติหน้าที่ของสุนัขนำทาง  

 

ทั้งนี้ น.ส.คีริน หรือน้องทราย สูญเสียการมองเห็นตั้งแต่อายุ 13 ปี เนื่องจากเนื้องอกในสมอง ครอบครัวจึงส่งเธอไปเรียนและฝึกใช้ชีวิตแบบคนตาบอดที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างนั้นเธอศึกษาปริญญาตรีด้านจิตวิทยาจาก Hendrix College สหรัฐอเมริกา จนจบ และกลับมาประเทศไทยพร้อมกับ ลูเต้อร์ สุนัขนำทางที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดี

 

 


โดยกฎหมายในหลายประเทศทั่วโลก อนุญาตให้นำสุนัขนำทางเข้าสถานที่สาธารณะได้ทุกแห่ง แตกต่างจากในไทย ที่หลายแห่งกีดกันไม่ให้สุนัขนำทางเข้า จึงเป็นความลำบากในการใช้ชีวิตของคนตาบอด น้องทรายจึงเรียกร้องให้หน่วยงานต่าง ๆ ปลดล็อกกฎระเบียบข้อดังกล่าว 

 

 

ขอบคุณ สำนักข่าวไทย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สาวตาบอด  ข่าวในพระราชสำนัก  ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ