ลุงเมืองช้างหันยึดอาชีพซื้อมะพร้าวอ่อนส่งขายนอกประเทศรายได้งาม

วันนี้ (4 ส.ค. 62) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า จากภาวะฝนทิ้งช่วงในระยะนี้ ทำให้เกิดปัญหาภัยแล้งสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องชาวเกษตรกรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพทำนาในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ความคาดหวังจากผลผลิตข้าวนาปีในปีนี้แทบไม่มีเลย เพราะที่นาที่เป็นที่ดอนในขณะนี้เริ่มแห้งเฉาตายลงเรื่อยๆ แล้งขนาดนี้หลายครอบครัวเริ่มหมดหวัง และมองหาอาชีพเสริมที่พอจะเลี้ยงดูครอบครัวให้ผ่านพ้นวิกฤติภัยแล้งในปีนี้ไปให้ได้ นายศรี หอมหวน อายุ 56 ปี และภรรยา นางพูน หอมหวน อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108 หมู่ 9 บ้านศรีสวาย ตำบลจีกแดก อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ สองสามีภรรยาก็ประสบกับปัญหาภัยแล้งนี้เช่นกัน จึงหันมาประกอบอาชีพตระเวนรับซื้อมะพร้าวอ่อนตามหมู่บ้านเพื่อนำไปขายให้กับลูกค้าชาวกัมพูชาที่ตลาดชายแดนช่องสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์

 

 

 

 

 

 

 

ทุกๆ เช้าหลังจากตื่นมาทำภารกิจในบ้านเสร็จ ลุงศรีและป้าพูนก็เตรียมห่อข้าว ขึ้นรถกระบะคันเก่าๆ ขับตระเวนไปตามหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อรับซื้อมะพร้าวโดยจะเน้นไปที่มะพร้าวอ่อนเพราะเป็นที่ต้องการของลูกค้า ส่วนมะพร้าวแก่ก็จะรับซื้อบ้างแต่ไม่มาก เพราะมะพร้าวแก่จะขายยาก โดยราคารับซื้อก็จะอยู่ที่ขนาดของลูกมะพร้าวว่าลูกเล็กลูกใหญ่ขนาดใหนมีตั้งแต่ 4 บาท ไปจนถึง 6 บาท ตามขนาด โดยถ้าตกลงราคากันได้ ลุงก็จะทำการปีนขึ้นไปเก็บโดยมีป้าพูนคอยรับอยู่ด้านล่าง เนื่องจากลุงอายุมากแล้วการปีนก็จะใช้บันไดช่วย บางครั้งก็ใช้ไม้ไผ่ยาวๆ สอยลงมา ถ้าสูงมากๆ ก็ขึ้นไปเก็บไม่ไหว

 

 

 

 

 

 

สองลุงป้าออกตระเวนซื้อมะพร้าวมะพร้าว

ลุงศรี หอมหวน กล่าวว่า ฟ้าฝนไม่เป็นใจนาก็แล้งข้าวก็จะเฉาตายหมดแล้วไม่รู้จะทำยังไงก็ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงลูกหลาน พอได้ค่าข้าวสาร ค่ากับข้าวไปวันๆ  ซึ่งในแต่ละวันอย่างมากก็รับซื้อได้ประมาน 200 ลูก บางวันก็ไม่ถึงโดยจะรับซื้อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ประมาณ 400-500 ลูก จึงจะนำไปขายที่ตลาดครั้งหนึ่ง สำหรับตลาดก็จะมีวันพุธกับวันศุกร์ ที่บ้านสายโท 6 ช่องสายตะกูชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ รายได้ก็ถือว่าพออยู่ได้ พอได้กินได้ใช้ดีกว่าไม่มีอะไรทำ แต่ก็อยู่ที่มะพร้าวที่หาได้ด้วย ถ้าได้มะพร้าวลูกใหญ่ๆ ก็จะขายง่ายได้ราคาแต่ถ้าเที่ยวใหนได้ลูกเล็กไปก็จะขายยากหน่อย ถามว่าอันตรายไหมที่ต้องมาปีนป่ายแบบนี้ ก็บอกได้เลยว่าอันตรายมากเพราะต้องปีนสูงๆ แต่ตนก็พยายามระมัดระวังถ้าสูงมากๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกัน ลุงศรีกล่าวทิ้งท้าย

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัยยา พาละพล ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

ลุงศรีปีนเก็บมะพร้าวขายตลาดชายแดนไทย-กัมพูชา

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ชัยยา พาละพลติดตามข่าวอื่นๆ