ทำความรู้จัก เจ้าเบน - โรโบ สุนัขฝึก K-9 น้องตูบสุดโด่งดังในโซเชียลจากภาพจมูกซุกหมูฝอย

กำลังเป็นที่เอ็นดูและถูกกล่าวถึงอย่างต่อเนื่องกับภาพน่าน่ารักๆของสุนัข K-9 ซึ่งมากับเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) เพื่อตรวจตราความปลอดภัย ภายในระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT หลังเกิดเหตุวางระเบิดป่วนหลายจุดทั่วกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ภาพเจ้าสุนัขฝึก 2 ตัว นำจมูกซุกเข้าไปที่ถุงหมูฝอยของผู้โดยสาร กลายเป็นภาพไวรัลไปทั่วโลกโซเชียล
 

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Street Hero Project ได้พาสุนัข K-9 ทั้ง 2 ตัว ออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และยืนยันว่า จมูกที่ซุกเข้าไปดมหมูฝอยถุงใหญ่นั้น เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจที่สุนัขได้รับการมาฝึกฝนให้ตรวจสอบวัตถุที่พบเห็น โดยสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทีฟเวอร์ ทั้ง 2 ตัว ก็คือ "เจ้าเบน" ตัวสีดำ อายุ 1.6 ปี และ "เจ้าโรโบ" ตัวสีน้ำตาลอ่อน อายุ 1.3 ปี

 

 

โดย เจ้าเบน และ เจ้าโรโบ ต่างเป็นสุนัขฝึกที่สังกัดอยู่ MRTA K-9 หรือ สุนัขตรวจตราบนระบบรถไฟฟ้า MRT ทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนที่ใช้บริการ และยังมีทีมงานคนอื่นๆ ร่วมปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องไม่เว้นแต่ละวัน โดยเจ้าหน้าที่ย้ำว่า เจ้าสุนัขทั้ง 2 ตัวนี้เป็นสุนัขที่มุ่งมั่นในการทำหน้าที่เป็นอย่างมาก

 


แต่กว่าจะกลายมาเป็นสุนัข K-9 เหมือนกับ เจ้าเบน และ เจ้าโรโบ ก็ต้องผ่านการฝึกเป็นอย่างมาก โดยข้อกำหนดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทยนั้น ได้กำหนดคัดเลือกให้มีการฝึกสุนัขเพียง 2 สายพันธุ์ นั่นคือก็ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศแคนาดา และ เยอรมัน เชฟเฟิร์ด หรือที่เรียกกันว่า แอลเซเชียน เป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนี

 

 

 

โดยการฝึกจะเริ่มตอนที่สุนัขอายุ 4 เดือน หลังจากนั้นเมื่ออายุ 8 เดือน ก็จะให้เริ่มทดลองงานราวๆ 6 เดือน หากผ่านการทดลองงานไปจนอายุครบ 1 ปีครึ่ง ก็ได้เลื่อนยศเป็น "สุนัขตำรวจตรี" ทำงานต่อ 3 ปี เมื่ออายุ 4 ปีครั้ง ได้เลื่อนยศเป็น "สุนัขตำรวจโท" ทำงานต่ออีก 3 ปี เมื่ออายุ 7 ปีครึ่ง จะได้เลื่อนยศเป็น "สุนัขตำรวจเอก" และทำงานต่อ 2 ปี และจากนั้นเมื่ออายุ 9-10 ปี สุนัขก็จะได้รับการปลดประจำการ

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Street Hero Project


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : หมูฝอย  ฝึก  สุนัข  น่ารัก  หมา 

ติดตามข่าวอื่นๆ