ใบเล็บครุฆลังกา ใช้ใส่อาหารแทนจานได้ ควรปลูกไว้ติดบ้าน

เรียกได้ว่าทุกวันนี้การใช้ถุงพลาสติกเริ่มมีมากขึ้นแทบจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในของใช้ประจำวันที่แทบจะขาดไม่ได้เลย แต่เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย เพราะถุงพลาสติกเหล่านี้มันทำลายได้ยากมาก อาจจะก่อให้เกิดสภาะวะโลกร้อนได้ ดังนั้นหากไม่จำเป็นเราก็ควรลดการใช้มันลงและหาของอย่างอื่นแทน และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับต้นไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถเอามาใช้ใส่ของชนิดแห้งแทนจานใส่อาหารได้ด้วย
 

 

ต้นเล็บครุฑลังกา มีลักษณะเป็นพุ่มขนาดเล็ก โดดเด่นตรงใบทรงกลมที่คล้ายกับกระทงหรือถ้วย ซึ่งมันสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ บางคนก็นำไปทอดกิน หรือนำไปต้มเพื่อใช้แกล้มกับน้ำพริก ส่วนบางคนก็นำไปใช้ประโยชน์เป็นภาชนะใส่อาหารแห้ง เพื่อช่วยลดต้นทุกในการขายได้อีกด้วย

 

 


เราจะสังเกตได้ว่าใบของต้นเล็บครุฑลังกามีลักษณะโค้งงอเป็นหลุม คล้ายกับถ้วยเล็กๆ จึงเหมาะสมแก่การนำไปใช้ใส่ของหรืออาหารแห้ง เช่น ของทอด ขนมหวาน หรืออาหารจำพวกผัดแห้งได้

 

 

ทั้งนี้ ประโยชน์ดังกล่าวไม่ได้ช่วยแค่ประหยัดต้นทุนในการค้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้แทนจานพลาสติก ช่วยลดขยะที่ยากต่อการย่อยสลาย และยังป็นการอนุรักษ์ให้ต้นไม้ไม่สูญพันธุ์ทางอ้อมได้อีกด้วย

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ประโยชน์  ต้นไม้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ