10 ไม้อวมน้ำน่าเลี้ยง หลากหลายสีสันต์และรูปทรงน่ารัก

เนื่องจากหลายคชอบและกำลังสนใจที่จะหาต้นไม้มาเลี้ยงสักตัน แต่มีสถานที่ไม่มาก แคตตัส  อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีก๋ว่าได้ แต่บางคนไม่ชอบหนามของต้นไม้ชนิดนี้เลยไม่รู้จะเลี้ยงสายพันธุ์ไหนดี  วันนี้เราจึงจะมานำเสนอต้นไม้น่าเลี้ยง ตระกูลแคตตัส แต่ไม่มีหนาม สามารถเลี้ยงในประเทศไทยได้ มีความคงทนสูงมาก และเป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนยาว สามารถเพราะพันธุ์ได้ไม่อยาก!!!  จะทำให้คุณหลงรักในความน่ารักของต้นไม้ตระกูลนี้!!  เพราะเจ้าพวกนี้มีหลากหลายสีสันต์
 

 

1.อิชิเวเรีย

ไม้ล้มลุก  อายุยาวหลายปี  ใบอวบๆมีสีเขียวอมฟ้า ปลายใบจะแหลมๆหน่อย สีแดง  ต้องการแสงไม่มาก สามารถขยายพันธุ์ด้วยการปักกิ่ง แยกหน่อ

 

 

2.อิชิเวเรียคัลเลอราตา

เป็นพืชที่มีการเจรอญเติกขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด ปักชำกิ่งหรือใบ แยกหน่อ ชอบแดดปลานกลาง

 

 

3.อิชิเวเรีย 1 


ใบแหลม สีเขียวเข้มเจือสีชมพู โคนใบสอบเรียว แผ่นใบสีเขียวเข้มขลิบสีม่วงอมชมพูบนขอบใบเป็นชนิดที่คควรปลูกในกระถางตกแต่งสวน

 

 

4.ไลท็อปส์


 เจ้าเห็ดน้อย ใบอวบน้ำ โคนใบเชื่อมติดกันคล้ายรูปทรงกระบอกมีเพียง 2 ใบ หน้าตัดด้านบนเป็นรูปไตหรือรูปรี และมีลวดลายริ้วแตกต่างกัน ดูคล้ายก้อนหินเล็ก ๆ ส่วนโคนฝังลึกอยู่ใต้ดิน มีลักษณะคล้ายเห็ด ชอบแสงจัด ขยายพันธุ์ด้วยการแตกหน่อ
การเลี้ยงต้องระวังเรื่อง ชอบอากาศเย็น ไม่ควรรดน้ำให้โดนผิวใบจะทำให้ต้นเน่าตาย โดยเฉพาะเมื่อเริ่มแตกหน่อควรงดให้น้ำเด็ดขาด 

 

 

5.พอร์ทูลาคาเรียอะฟราด่าง


ใบรูปไข่กลับป้อม ออกตรงข้ามสลับตั้งฉาก ขนาดประมาณ 7 มิลลิเมตร ไม่มีก้านใบ ปลายใบมน โคนใบสอบ แผ่นใบอวบหนา มีสีเขียวที่กึ่งกลางใบ ขอบใบสีขาว
 


 

6.ซีดัมรูโบรทิงตั


ใบคล้ายรูปไข่รี ออกตรงข้ามกัน เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 มิลลิเมตร ยาว 7 – 8 มิลลิเมตร ไม่มีก้านใบ ปลายใบมน มีสีแดงเรื่อ

 


7.ฮาเวอร์เทียซิมบิฟอร์มิส


ลำต้นสั้น เจริญเป็นพุ่มกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 4 – 7 เซนติเมตร ใบคล้ายรูปไข่ ออกเวียนรอบต้นเป็นกระจุกแน่น กว้าง 1 – 1.2 เซนติเมตร ยาว 2 – 2.5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม แผ่นใบหนาแผ่กางออก สีเขียว มีลายริ้วสีเขียวเข้มพาดราง ๆ ช่อดอกเป็นช่อกระจะ ออกตามซอกใบใกล้ปลายยอด ชูสูง ก้านช่อดอกเรียวเล็ก ดอกสีขาว กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดเล็ก ๆ

 


8.ฮาเวอร์เทียคูเพอริทรังคาตา

ลำต้นสั้น เจริญเป็นพุ่มกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 3 – 4 เซนติเมตร ใบรูปช้อน ออกเวียนรอบต้นเป็นกระจุกแน่น กว้าง 5 – 7 มิลลิเมตร ยาว 1 – 1.2 เซนติเมตร แผ่นใบหนาห่องุ้มเข้าหากึ่งกลางใบ สีเขียวเข้ม ปลายใบมนใส มีลายริ้วสีเขียวเข้มพาดตามความยาวใบ ช่อดอกเป็นช่อกระจะ ออกตามซอกใบใกล้ปลายยอด ชูสูง ก้านช่อดอกเรียวเล็ก ดอกสีขาว กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดเล็ก ๆ

 


9.คอร์พุสคูลาเรียเลห์มานนิอาย


ลำต้นทอดเลื้อยสีแดง ใบรูปไข่ แผ่นใบหนา ออกตรงข้ามสลับตั้งฉาก กว้าง 1.5 เซนติเมตร ยาว 1.2 – 2.5 เซนติเมตร หนา 1.5 – 2 เซนติเมตร ข้อใบห่างกันยาวประมาณ 2.5 เซนติเมตร ผิวใบเรียบสีเทาถึงสีเขียวอมเทา

 

 

10. เจ้า ต้นหูกระต่าย (Monilaria obconica)


ที่มีรูปลักษณ์ฉีกแนวออกไปจากพืชบวมน้ำสายพันธุ์อื่นๆ เพราะเมื่อมันแตกหน่อเป็นต้นกล้า จะมีหน้าตาเหมือนหูกระต่ายสุดคิ้วท์ และเมื่อโตขึ้น ยอดใบอ่อนก็จะแตกตัวยาวขึ้นไปเรื่อยๆ จนแยกออกจากกัน คล้ายหูยาวๆ ของกระต่ายตัวการ์ตูน บั๊ก บันนี่ นั่นเองค่ะ ซึ่งเมื่อส่องกระทบกับแสงแดดมันจะกลายเป็นสีแดง
 

 

 

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : baanlaesuan


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ชาคริตส์ คงหาญ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไม่อันตราย  ต้นไม้  ใบไม้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ