ชาวบ้านลุกฮือ ขับไล่เจ้าอาวาสวัดน้ำกระจาย

เพจเฟซบุ๊ก "เกาะติดสถานการณ์และอุบัติเหตุ" ได้มีรายงานข่าวพร้อมคลิปวีดีโอ โดยมีเนื้อหาดังนี้

 

 

 

 

 

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.62 ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้นเมื่อผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ม.2 และหมู่บ้านข้างเคียงใน ต.พะวง กว่า 500 คน รวมตัวกันหน้ากุฏิเจ้าอาวาส วัดน้ำกระจาย ม.2 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา เพื่อกดดันและขับไล่ให้ พระมหาเอกชัย ชุติมนุโต เจ้าอาวาสวัดน้ำกระจาย ให้ออกจากวัดโดยทันที หลังจากที่ผ่านมาชาวบ้านสังเกตเห็นมีหญิงสาวอยู่ในกุฏิพระในยามวิกาล ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมแล้ว ชาวบ้านยังตั้งข้อสงสัยถึงการบริหารเงินวัดที่ไม่โปร่งใสโดยไม่มีคณะกรรมการวัดคอยกำกับดูแลการเบิกจ่ายเงินของวัด และมีเรื่องทะเลาะกับชาวบ้าน จนเป็นที่เอือมระอา ไม่เหมาะสมที่จะเป็นเจ้าอาวาส ก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจสอบ

ตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ตำรวจและชาวบ้านได้เข้าไปตรวจสอบที่กุฏิเจ้าอาวาส พบว่าภายในกุฏิซึ่งอยู่ด้านหลังวัด พบผู้หญิงสัญชาติเมียนมา 5 คน อยู่ในกุฏิ และพบพระสงฆ์สัญชาติเมียนมาอีก 2 รูป ซึ่งอยู่กุฏิติดกัน ตำรวจตรวจสอบเอกสารพบว่า ทั้งหมดเข้ามาถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่สามารถถามถึงสาเหตุที่เข้ามาอยู่ในวัดได้ เนื่องจากพูดจากันไม่รู้เรื่อง

 

 

 


ชาวบ้านเดินทางเข้ามาสมทบเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่วัด ขณะเดียวกันชาวบ้านอีกกลุ่มเข้าไปนำพระมหาเอกชัย เจ้าอาวาส ซึ่งนั่งสวดมนต์อยู่ในศาลาการเปรียญ พร้อมกับตะโกนขับไล่เจ้าอาวาสให้ออกจากวัด ก่อนที่ตำรวจจะนำเจ้าอาวาสเข้าไปนั่งในรถ เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากชาวบ้าน
ต่อมาพระครูสังฆรักษ์ เจ้าคณะตำบลพะวง พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองสงขลา เดินทางมาถึงพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอส. เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย จากนั้นเจ้าคณะตำบลพะวงเข้าไปในรถตำรวจเพื่อสอบถาม ก่อนที่จะออกมาหารือร่วมกับ พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์, นายเจือ กิ้มอั้น นายก ทต.พะวง และผู้นำชุมชนเพื่อหาข้อยุติ

 

 

 

จากนั้นนำตัวพระมหาเอกชัย เจ้าอาวาส พร้อมกับผู้หญิงสัญชาติเมียนมาและพระสงฆ์สัญชาติเมียนมา 2 รูป ขึ้นรถตำรวจออกจากวัดทันที และก่อนที่พระมหาเอกชัยจะขอลาออกจากการเป็นเจ้าอาวาส วัดน้ำกระจาย และจะย้ายวัดไปอยู่ที่วัดอื่น ทำให้ชาวบ้านต่างพอใจ และแยกย้ายกับกลับบ้าน

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : วัดดัง  ขับไล่  เจ้าอาวาส 

ติดตามข่าวอื่นๆ