ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงใช้พระนามว่า พล เล่นกับเด็กๆ ผู้พิการทางสายตา

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงมีน้ำพระทัยและพระเมตตาอันบริสุทธิ์ ทรงใส่พระทัยพสกนิกรของพระองค์ ไม่ว่าคนๆจะเป็นใคร พระองค์ก็ทรงมีพระเมตตาเสมอ เมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมผู้พิการทางสายตา ที่ โรงเรียนสอนคนตาบอดฯ อีกทั้งยังทรงใช้พระนามย่อ เพื่อเล่นกับเด็กๆและไม่เปิดเผยตัวตนให้เด็กๆได้รู้ว่าพระองค์คือใคร

 

นายรัชตะ มงคล อุปนายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนสอนคนตาบอดฯ กล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อผู้พิการทางสายตา ด้วยความซาบซึ้งว่า

โรงเรียนสอนคนตาบอดฯ ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงเห็นคุณค่าของผู้พิการทางสายตา ที่สามารถมีศักยภาพในการเรียนหนังสือ มิใช่เพียงอยู่บ้านเฉยๆ เท่านั้น เพราะเมื่อพวกเขาเหล่านั้นสำเร็จการศึกษาก็จะสามารถดูแลตัวเองและผู้อื่นได้เป็นอย่างดี พระองค์จึงมีพระราชดำริให้ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น สร้างโรงเรียนคนตาบอดในกรุงเทพฯ ขึ้นมา

 

 

สมัยก่อนพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล เสด็จฯไปที่โรงเรียนบ่อยมาก เพื่อไปทรงเยี่ยมเยียนนักเรียนผู้พิการทางสายตา หลายครั้งที่พระองค์โปรดที่จะเล่นกับเด็กๆ โดยทรงส่งสัญญาณมายังอาจารย์ที่สายตาปกติว่าไม่ให้บอกว่าพระองค์คือใคร

 

 

แต่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงใช้พระนามว่า "พล" เล่นกับเด็กๆ แทน อีกทั้งยังทรงเป็นพระอาจารย์ทรงสอนวิชาดนตรีให้แก่ผู้พิการทางสายตาอีกด้วย นอกจากนี้ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อผู้พิการทางสายตาเรื่อยมา ทุกปีจะทรงมีพระราชทานเลี้ยงอาหารอาจารย์และนักเรียนผู้พิการทางสายตาที่พระราชวังพญาไท พร้อมทรงแซกโซโฟนพระราชทานแก่ทุกคน

 


ที่สำคัญ ด้วยทรงพระราชประสงค์อยากให้ผู้พิการทางสายตาทุกคนลุกขึ้นมาต่อสู้กับชีวิตไม่ท้อถอยกับโชคชะตา พระองค์จึงทรงพระราชนิพนธ์บทเพลง "ยิ้มสู้" ขึ้นมาเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้ผู้พิการทุกคนมีกำลังใจในชีวิตต่อไป ในหลวง ทรงให้ความสำคัญกับทุกคน และอยากให้ทุกคนเห็นคุณค่าของตัวเอง พระองค์ทรงเป็นแสงสว่างที่ช่วยส่องนำทางในชีวิต เป็นขวัญและกำลังใจให้โลกที่มืดมิด กลับมาสว่างไสวอีกครั้ง

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ผู้พิการทางสายตา  ในหลวงรัชกาลที่ 9  พระนามลำลอง 

ติดตามข่าวอื่นๆ