ในหลวงร.9 ทรงนำพระบรมฉายาลักษณ์ "สมเด็จพระพันปีหลวง" ใส่ไว้ในพระกระเป๋า

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2491 คือข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์นอกเมืองโลซาน ระหว่างที่ประทับรักษาพระองค์ที่โรงพยาบาลในตำบลเมอร์เซสนั้น รับสั่งให้ราชองครักษ์ ติดต่อไปยังม.จ.นักขัตรมงคล ให้ม.ล.บัว กิติยากร พาธิดาทั้งสองคือ ม.ร.ว.สิริกิติ์และ ม.ร.ว.บุษบา เข้าเฝ้าฯ เยี่ยมพระอาการที่ โรงพยาบาลเป็นประจำทุกวัน

 

 

มีพระราชกระแสรับสั่งว่า เมื่อทรงฟื้นคืนพระสติครั้งแรก ทรงระลึกถึงบุคคลเพียง 2 คน คือสมเด็จพระราชชนนีและม.ร.ว.สิริกิติ์ เรื่องนี้ ท่านผู้หญิงเกนหลง สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ได้กล่าวว่าสิ่งแรกเมื่อรู้สึกพระองค์คือทรงหยิบรูป ม.ร.ว.สิริกิติ์ออกจากพระกระเป๋า ส่งถวายสมเด็จพระราชชนนี พร้อมกับรับสั่งว่า …

"…แม่ เรียกสิริมาที…"

 

 

ท่านผู้หญิงเกนหลงกล่าวว่ารูปม.ร.ว.สิริกิติ์รูปนั้นเป็นรูปแรกที่ทรงถ่าย เป็นรูปหมู่ที่ถ่ายตอนบุคคลเข้าเฝ้าฯ ณ สถานทูต ม.ร.ว.สิริกิติ์อยู่เป็นคนสุดท้าย เห็นหน้าไม่ชัด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งว่า

"…ยู้ฮู คนข้างหลังโผล่หน้ามาหน่อยสิ.."

รูปนั้นทรงตัดเฉพาะหน้าม.ร.ว.สิริกิติ์ไว้ในพระกระเป๋า

 


ครั้นเมื่อ ม.ร.ว.สิริกิติ์ ทรงเข้าเฝ้า พระองค์ท่านให้กุมพระหัตถ์และบอกชื่อ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งในขณะนั้นคือ ม.ร.ว.สิริกิติ์ ทรงทูลว่า "ม.ร.ว.สิริกิติ์ เพคะ" แล้วพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็ทรงกุมมือนิ่งไว้อย่างนั้น เป็นเวลานาน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  Tonmon

เพจ Spirits of Siam

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สมเด็จพระพันปีหลวง  ในหลวงรัชกาลที่ 9  พระบรมฉายาลักษณ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ