ผลวิจัยล่าสุด สุขภาพดีได้ง่ายๆ แค่มองต้นไม้ใบหญ้า

ถือว่าเป็นข่าวดีของคนที่อยาก เลิกเหล้า-บุหรี่ จากผลงานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ผ่านวารสารชื่อดังระดับโลกเกี่ยวกับสุขภาพ Health & Place 

โดยงานวิจัยนี้ เป็นของ ม.พลีมัธ ของสหราชอาณาจักร ได้พบว่า การมองพื้นที่สีเขียว ต้นไม้ใบหญ้า ช่วยลดความรู้สึกอยาก หรือ กระหายในสิ่งต่างๆ ที่เป็นผลจากการทำลายสุขภาพได้ ยกตัวอย่างเช่น น้ำตาล อาหารขยะ เหล้าเบียร์ หรือบุหรี่

 

 

ซึ่งจากผลวิจัยยังได้บอกอีกด้วยว่า ต่อให้เราอยู่ในอาคาร บ้านเรือน แต่หากมีมุมที่มองเห็นพื้นที่สีเขียวเหล่านั้นได้ ก็ให้พยายามมอง ก็ช่วยได้เหมือนกัน ไม่จำเป็นจะต้องลงไปอยู่ใกล้ๆ หรือที่โล่ง ขอแค่สายตามองเห็นได้ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

 

 

ซึ่งจากงานวิจัยนี้ ก็เกิดไปสอดคล้องกับงานวิจัยด้านจิตวิทยาที่ทั่วโลกยอมรับ อีกชิ้นหนึ่งที่บอกว่า การสัมผัสธรรมชาติ หรืออยู่ในพื้นที่สีเขียว ส่งผลดีต่อการรักษาสุขภาพ

 

 


แต่ถึงอย่างไรงานวิจัยชิ้นล่าสุดนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้ทำการพิสูจน์ให้เห็นว่า เพียงแค่มองเห็นพื้นที่สีเขียวไกลๆ จากในบ้านหรืออาคาร ก็ช่วยต้านทานความรู้สึกอยากกินดื่มหรือเสพสิ่งบั่นทอนสุขภาพต่างๆได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย หรือ เคลื่อนไหวร่างกายด้วยซ้ำ

 

 

ซึ่งจากผลพิสูจน์ชุมชนที่มีพื้นที่สีเขียวใกล้เคียงมากกว่า 25% มีสุขภาพที่ดี ไม่ต่างจากคนที่ชอบออกกำลังกาย หรือ ไปเที่ยวพักผ่อนตามธรรมชาติ

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.bbc.com/thai/features-49043753?ocid=socialflow_facebook&fbclid=IwAR3-OgnjlbNnp4xUCHhr88m6XVMAWmLRcusWokzM--v9XpeHhVxPqf2sCt0


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลิกเหล้า  สวนสาธารณะ  นักวิจัย  เลิกบุหรี่  ประโยชน์ต่อสุขภาพ  สุขภาพ  ต้นไม้  วิจัย  มีปัญหาสุขภาพ 

ติดตามข่าวอื่นๆ