ประเทศไทย จ่อขึ้นเป็น ถังขยะโลก ครองอันดับ 3 ในเอเชีย

เชื่อว่าคนไทยหลายๆคนได้อ่านข่าวนี้อาจจะถึงกับต้องตกใจเป็นอย่างยิ่ง แต่มันคือเรื่องจริง ประเทศไทย กำลังจะกลายเป็นถังขยะโลกไปเสียแล้ว โดยขณะนี้ ประเทศไทยนำเข้าขยะพลาสติกกว่า 481,381 ตันต่อปี ซึ่งสูงเป็นอันดับ 3 ในอาเซียน โดยประเทศที่นำเข้าขยะมากที่สุด คือ มาเลเซีย 872,797 ตันต่อปี และตามมาด้วย เวียดนาม 492,839 ตันต่อปี

 

 

จากผลสำรวจ ในปี 2561 ประเทศแถบอาเซียน นำเข้าขยะพลาสติก และ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ มากถึง 2,265,962 ตันต่อปี หรือคิดเป็น 27% จากทั่วโลก โดยทั่วโลกให้ มาเลเซีย เวียดนาม และ ไทย เป็นเป้าหมายหลักในการส่งออกขยะเหล่านี้ ซึ่งประเทศหลักๆที่ส่งขยะมานั้นเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วเช่น สหรัฐฯ และ ญี่ปุ่น 

 

 

และที่น่าตกใจคือ อาเซียน นำเข้าขยะเติบโตสูงไวมาก จากปี 2559-2561 เติบโตสูงถึง 100 ละ 171 หรือจาก 836,529 ตัน ขึ้นเป็น 2,265,962 ตัน

โดยแม้ว่าหลายๆประเทศในเตอาเซียนจะออกมาต่อต้าน และห้ามนำเข้าขยะเหล่านี้ จนบางประเทศถึงกับขนาดส่งขยะเหล่านี้คืนกลับประเทศต้นทางมาแล้วหลายรอบ 

 

 


แต่รายงานจากกรีนพีซ ไม่ได้บอกว่าการนำเข้าขยะเป็นผลเสีย ซะทีเดียว แต่หัวใจสำคัญ คือ ขยะเหล่านั้นที่ถูกส่งมากลายเป็นปัญหามลพิษ ไม่ใช่ปัญหาขยะ และ ควรคำนึงถึงก่อนคือ วงจรชีวิตของพลาสติก ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงเมื่อพลาสติกหมดอายุการใช้งาน กรีนพีซจึงย้ำข้อเสนอแนะต่ออาเซียนว่า 

1. ควรห้ามนำเข้าขยะเหล่านี้ 

2. สร้างนโยบายระดับภูมิภาคแบบองค์รวม โดยคำนึงถึง ตั้งแต่ผลิตผลิตภัณฑ์ และ บรรจุภัณฑ์

3. ผลักดันกรอบเศรษฐกิจหมุนเวียนของแนวทางขยะเหลือศูนย์

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : องค์กรเก็บขยะแผ่นดิน  กองขยะ  โคตรขยะ  ขยะ  ทิ้งขยะ  เก็บขยะ  ประเทศไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ