ประเทศไทย จ่อขึ้นเป็น ถังขยะโลก ครองอันดับ 3 ในเอเชีย

เชื่อว่าคนไทยหลายๆคนได้อ่านข่าวนี้อาจจะถึงกับต้องตกใจเป็นอย่างยิ่ง แต่มันคือเรื่องจริง ประเทศไทย กำลังจะกลายเป็นถังขยะโลกไปเสียแล้ว โดยขณะนี้ ประเทศไทยนำเข้าขยะพลาสติกกว่า 481,381 ตันต่อปี ซึ่งสูงเป็นอันดับ 3 ในอาเซียน โดยประเทศที่นำเข้าขยะมากที่สุด คือ มาเลเซีย 872,797 ตันต่อปี และตามมาด้วย เวียดนาม 492,839 ตันต่อปี

 

 

จากผลสำรวจ ในปี 2561 ประเทศแถบอาเซียน นำเข้าขยะพลาสติก และ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ มากถึง 2,265,962 ตันต่อปี หรือคิดเป็น 27% จากทั่วโลก โดยทั่วโลกให้ มาเลเซีย เวียดนาม และ ไทย เป็นเป้าหมายหลักในการส่งออกขยะเหล่านี้ ซึ่งประเทศหลักๆที่ส่งขยะมานั้นเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วเช่น สหรัฐฯ และ ญี่ปุ่น 

 

 

และที่น่าตกใจคือ อาเซียน นำเข้าขยะเติบโตสูงไวมาก จากปี 2559-2561 เติบโตสูงถึง 100 ละ 171 หรือจาก 836,529 ตัน ขึ้นเป็น 2,265,962 ตัน

โดยแม้ว่าหลายๆประเทศในเตอาเซียนจะออกมาต่อต้าน และห้ามนำเข้าขยะเหล่านี้ จนบางประเทศถึงกับขนาดส่งขยะเหล่านี้คืนกลับประเทศต้นทางมาแล้วหลายรอบ 

 

 


แต่รายงานจากกรีนพีซ ไม่ได้บอกว่าการนำเข้าขยะเป็นผลเสีย ซะทีเดียว แต่หัวใจสำคัญ คือ ขยะเหล่านั้นที่ถูกส่งมากลายเป็นปัญหามลพิษ ไม่ใช่ปัญหาขยะ และ ควรคำนึงถึงก่อนคือ วงจรชีวิตของพลาสติก ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงเมื่อพลาสติกหมดอายุการใช้งาน กรีนพีซจึงย้ำข้อเสนอแนะต่ออาเซียนว่า 

1. ควรห้ามนำเข้าขยะเหล่านี้ 

2. สร้างนโยบายระดับภูมิภาคแบบองค์รวม โดยคำนึงถึง ตั้งแต่ผลิตผลิตภัณฑ์ และ บรรจุภัณฑ์

3. ผลักดันกรอบเศรษฐกิจหมุนเวียนของแนวทางขยะเหลือศูนย์

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : องค์กรเก็บขยะแผ่นดิน  กองขยะ  โคตรขยะ  ขยะ  ทิ้งขยะ  เก็บขยะ  ประเทศไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ