ในหลวงร.9 ทรงใช้พระธำมรงค์ ของสมเด็จย่า ทรงหมั้นหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ จัดพิธีอย่างเรียบง่าย

เนื่องในวันที่ 19 กรกฎาคม เป็นวันที่ ในหลวงร.9 ทรงประกอบพระราชพิธีทรงหมั้นกับ หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์สมเด็จพระราชชนนี (สมเด็จย่า) ได้รับสั่งขอ หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ ต่อหม่อมเจ้านักขัตมงคล โดยพิธีหมั้นได้จัดขึ้นอย่างเงียบๆ เรียบง่าย ณ โรงแรมวินด์เซอร์ เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสวมพระธำมรงค์เป็นของหมั้นต่อหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ ซึ่งเป็นพระธำมรงค์องค์เดียวกับที่สมเด็จพระบรมราชชนกทรงมอบต่อสมเด็จพระบรมราชชนนี

 

 

สำหรับ  พระธำมรงค์หมั้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้มีพระราชดำรัสเป็นการส่วนพระองค์กับหม่อมราชวงศ์หญิงสิริกิติ์เป็นการล่วงหน้าแล้ว โดยพระองค์ท่านพระราชทานพระธำมรงค์ให้เลือกสององค์องค์หนึ่งนั้นเป็นพระธำมรงค์ของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าซึ่งเป็นทับทิมประดับเพชรงดงามและอีกองค์หนึ่งคือพระธำมรงค์เพชรน้ำใสบริสุทธิ์เกาะไว้ด้วยหนามเตยเป็นรูปหัวใจซึ่งสมเด็จพระบรมราชชนกประทานแด่สมเด็จพระราชชนนีและเป็นเพชรที่มีขนาดเล็ก (ไม่ถึง 2 กะรัต) ซึ่งหม่อมราชวงศ์หญิงสิริกิติ์ขอรับพระราชทานพระธำมรงค์องค์ที่เป็น สัญลักษณ์แห่งความรัก ของสมเด็จพระชนกและสมเด็จพระชนนีด้วยความปลาบปลื้มและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณยิ่ง

 

 

และนับจากวันที่ทรงพบกันครั้งแรก และทรงเริ่มมีความคุ้นเคยกัน ในวันที่ 19 กรกฎาคม พุทธศักราช 2492 สมเด็จพระราชชนนีได้รับสั่งขอหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ต่อหม่อมเจ้านักขัตมงคล โดยพิธีหมั้นได้จัดขึ้นอย่างเรียบง่ายที่โรงแรมวินเซอร์ ระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสวมพระธำมรงค์เป็นของหมั้นต่อหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ ซึ่งเป็นพระธำรงค์องค์เดียวกับที่สมเด็จพระบรมราชชนกทรงมอบต่อสมเด็จพระบรมราชชนนี

 


พระธำมรงค์หรือแหวนที่ในหลวงทรงหมั้นกับหม่อมราชวงศ์หญิงสิริกิติ์ เป็นพระธำรงค์ที่สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ กรมขุนสงขลานครินทร์ ใช้เป็นแหวนหมั้นกับนางสาวสังวาลย์ ตะละภัฏ (สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี) หรือสมเด็จย่า เมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2463 ในฐานะหม่อม สะใภ้หลวง ซึ่งนับว่าเป็น สิ่งมีค่าอย่างยิ่งสำหรับในหลวง ดังพระราชดำรัสที่ในหลวงทรงตรัสกับหม่อมราชวงศ์หญิงสิริกิติ์ ก่อนหน้าวันเกิด ม.ร.ว.สิริกิติ์ 20 กว่าวันนั้น ว่า

เป็นแหวนที่มีค่าอย่างยิ่งและเป็นของที่ระลึกด้วย

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : belovedqueen.com  wikipedia 

เพจ คลังประวัติศาสตร์ 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์  สมเด็จพระพันปีหลวง  แหวนหมั้น  ในหลวงร.9  สมเด็จย่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ