แอพพลิเคชั่น "หน้าแก่" อาจเข้าถึงข้อมูลลับของคนถ่าย

จากที่กำลังเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลก ที่ชื่อว่า แอพลิเคชั่น FaceApp ที่จะทำให้เราสามารถนำรูปไปอัพโหลด และดูหน้าตาตัวเองตอนแก่ได้ ซึ่งคนมีชื่อเสียงทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศแห่เล่นกันเต็มไปหมด ชนิดที่ว่า ใครที่เปิดหน้า Facebook จะต้องเจอคนที่ใช้แอพฯนี้แน่ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้วกลับเป็นช่องให้ผู้ผลิตแอพฯ เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวอย่างคลังรูปภาพ หรือ แม้กระทั่ง โลเคชั่น ของผู้ที่กดยืนยันได้อย่างง่ายดาย โดยเรื่องนี้กำลังเป็นเรื่องใหญ่ในระดับโลกถึงความปลอดภัยในการล้วงข้อมูลของบุคคลเลยทีเดียว

 

 

 

โดย เฟื่องลดา สรานี สงวนเรือง เจ้าของฉายา นางฟ้าแห่งวงการ I.T. ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลบางอย่างของแอพลิเคชั่นนี้ว่า ผู้ผลิต FaceApp เป็นบริษัทของประเทศรัสเซีย (ซึ่งขึ้นชื่อเรื่อง Hacker) โดยผู้ที่จะเข้ามาเล่นแอพลิเคชั่นนี้ได้ทุกคน จะต้องทำการยืนยันเพื่ออนุญาตให้เจ้าของแอพนี้ เข้าถึงข้อมูลบุคคลของเราได้ ซึ่งหากเลวร้าย เจ้าของแอพก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของผู้เล่นได้นั่นเอง และอาจจะนำรูปภาพต่างๆของคนที่เล่นไปใช้ประโยชน์ในทางโฆษณา และเชิงกลยุทรได้นั่นเอง

 

 

 


ซึ่งเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 62 ที่ผ่านมานี้เอง ทางคณะกรรมการแห่งชาติของพรรคเดโมแครต (Democratic National Committee) ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้ออกมาเตือนผู้ที่เล่น FaceApp เช่นกัน โดยกล่าวว่า ระวังการถูกขโมยข้อมูลของผู้ที่ใช้ และกำลังประสานงานกับทาง FBI และ FCT เพื่อเร่งตรวจสอบความปลอดภัยเป็นการเร่งด่วน เพราะเหตุผลหนึ่งคือ แอพฯนี้ถูกผลิตขึ้นโดยองค์กรใหญ่โดยนักพัฒนาชาวรัสเซีย

ถึงอย่างไรก็ตามทางด้าน Yaroslav Goncharov ซีอีโอของบริษัทผู้ผลิตแอพลิเคชั่น ก็ได้ออกมาบอกและยืนยันว่า FaceApp จะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลของผู้เล่น และจะถูกลบออกทันทีหลังจาก 48 ช.ม. ข้อมูลทั้งหมดจะไม่ถูกส่งผ่านไปยังรัสเซียแน่นอน

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-หนุ่มใช้แอพพลิเคชั่นแลกของ จาก คลิปหนีบกระดาษอันเดียว สู่ บ้านหนึ่งหลัง
-รวบ 5 ผุ้ต้องหา!! เครือข่ายยาบ้า 3 อำเภอ พร้อมของกลางมูลค่านับแสนบาท โดยสั่งของทางแอพพลิเคชั่นไลน์ (คลิป)
-“จอนนี่ มือปราบ”เตือน!ระบาดหนัก อ้างแอพพลิเคชั่นดังล้วงข้อมูลผู้ใช้มือถือ
-เช็คด่วน...มือถือของคุณมีแอพเหล่านี้หรือเปล่า!!! 5 กลุ่มแอพพลิเคชั่นมือถือ ที่ไม่ควรมีในเครื่อง เสี่ยงเครื่องพัง ถูกแฮกข้อมูลโดยไม่รู้ตัว

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทำให้หน้าแก่  แต่งหน้าแก่  แต่งรูป  คนแก่  แอพพลิเคชั่น  อันตราย 

ติดตามข่าวอื่นๆ