ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในหลวงร.9 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงก้มกราบ สมเด็จย่า

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นพระชายาในสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เป็นพระราชชนนีในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  และเป็นพระอัยยิกาฝ่ายพระชนกในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลปัจจุบัน

 

 

พระองค์มีพระนามที่นิยมเรียกกันว่า สมเด็จย่า ทั้งนี้พระองค์ยังได้ประกอบพระราชกรณียกิจเยี่ยมราษฎรชาวไทยภูเขาที่อาศัยในถิ่นทุรกันดาร และได้พระราชทานความช่วยเหลือผ่านทางเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง เปรียบเสมือนพระองค์เสด็จมาจากฟากฟ้าช่วยให้พวกเขามีวิถีชีวิตที่ดีขึ้น ชาวไทยภูเขาจึงถวายพระสมัญญานามว่า "แม่ฟ้าหลวง"

 

นับว่าเป็นภาพสุดประทับใจพสกนิกรชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง หนึ่งภาพถ่ายฝีพระหัตถ์จากนิทรรศการ "น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน" ซึ่งจัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงร.9 ในฐานะองค์อัครศิลปินและพระมหากรุณาธิคุณในฐานะองค์อุปถัมภ์งานด้านศิลปวัฒนธรรมไทย ในวันนี้ถึงวันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 ที่ ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และส่วนหนึ่งของภาพพระบรมฉายาลักษณ์

 


ซึ่งเป็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จะเป็นภาพที่เห็นแล้วซาบซึ้งเป็นที่สุด คือภาพ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 

 


พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 ทรงคม สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงดำรงพระราชอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รับสั่งถึงการอภิบาลพระราชนัดดาของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในรัชกาลที่8 และ รัชกาลที่9 เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2543 ว่า

 

"ไม่ได้แนะนำอะไรเป็นพิเศษ เพราะท่านไม่เคยรับสั่งถึงตำแหน่ง ถึงลาภ ถึงยศ ท่านเพียงแต่ให้เป็นคนดี รับผิดชอบในหน้าที่ ในตำแหน่งของตน และไม่ให้ทำอะไรเป็นที่ขายหน้าหรือที่เสียอกเสียใจของพ่อแม่หรือ บุพการีเสียใจ  ท่านไม่ได้สอนแบบFormal(ทางการ)อะไร  อยากให้เป็นคนดี อยากให้มีชีวิตที่ดี เพราะว่าไม่ว่าเราจะเป็นตำแหน่งอะไร ถ้าทำตัวดี ปฎิบัติหน้าที่ของเรา เราก็เจริญต่อไป"

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : อินสตราแกรม we_love_princess_srinagarindra

เพจ Thairoyalfamily

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว  ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์  ในหลวงร.9  สมเด็จย่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ