เหตุการณ์วันที่ ในหลวงร.9 ก้มกราบสมเด็จย่า เป็นครั้งสุดท้าย

เนื่องในวันที่ 18 กรกฎาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี เป็นพระราชชนนีในรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 ก่อนสมเด็จย่าจะสวรรคตได้ปีเศษ ตอนนั้นทรงมีพระชนมายุ 93 พรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จฯจากพระตำหนักจิตรลดาฯ ไปวังสระปทุมตอน เย็นทุกวัน เพื่อไปกินข้าวกับแม่สัปดาห์ละ 5 วัน ไปคุยกับแม่ไปทำให้แม่ชุ่มชื่นหัวใจ

 

 

โดยทุกครั้งที่ในหลวงเสด็จฯไปหาสมเด็จย่า พระองค์จะทรงเข้าไปกราบที่ตัก แล้วสมเด็จย่าก็จะทรงดึงตัวในหลวงเข้ามากอดและหอมแก้มเสมอ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประสูติมาเป็นพระองค์เจ้า เป็นพระเจ้าแผ่นดิน แม้สมเด็จย่าจะไม่ได้เกิดมาเป็นเชื้อพระวงศ์ เป็นคนธรรมดาสามัญชน แต่พระเจ้า อยู่หัวที่เป็นกษัตริย์ปกครองแผ่นดิน ก็ทรงก้มลงกราบคนธรรมดาสามัญชนที่เป็นแม่!! หัวใจลูกที่เคารพรักแม่ กตัญญูกับแม่เช่นนี้ หาไม่ได้อีกแล้ว

 

มีครั้งหนึ่ง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระประชวร สมเด็จย่าก็ทรง พระประชวร ประทับรักษาพระองค์ที่โรงพยาบาลศิริราชด้วยกัน แต่อยู่คนละมุมตึก ตอนเช้าพระเจ้าอยู่หัวทรงเปิดประตูแอ๊ดออกมา พยาบาลกำลังเข็นรถสมเด็จย่าออกมารับลมผ่านหน้าห้องพอดี พระเจ้าอยู่หัวทรงเห็นแม่ ก็รีบออกจากห้องมาแย่งพยาบาลเข็นรถมหาดเล็กกราบบังคมทูลว่า ไม่เป็นไร ไม่ต้องเข็น มีพยาบาลเข็นให้อยู่แล้ว แต่ในหลวงมีรับสั่งว่า

แม่ของเรา ทำไมต้องให้คนอื่นเข็น เราเข็นเองได้

 

 

วันนั้น ในหลวงรัชกาลที่ 9 เฝ้าสมเด็จย่าอยู่จนถึงตี 4 ตี 5 เฝ้าแม่อยู่ทั้งคืน จับมือแม่ กอดแม่ จนกระทั่งแม่หลับ จึงเสด็จฯ กลับ พอไปถึงวัง เขาโทรศัพท์มาแจ้งว่า สมเด็จย่าสิ้นพระชนม์ ในหลวงรีบเสด็จฯ กลับไปศิริราช เห็นสมเด็จย่านอนหลับตาอยู่บนเตียง

 

 


ในหลวงตรงเข้าไปคุกเข่า กราบลงที่อกแม่ พระพักตร์ในหลวงตรงกับหัวใจแม่ ขอหอมหัวใจแม่เป็นครั้งสุดท้าย ซบหน้านิ่งอยู่นาน แล้วค่อยๆ เงยพระพักตร์ขึ้น น้ำพระเนตรไหลนอง ต่อไปนี้จะไม่มีแม่ให้หอมอีกแล้ว ในหลวงทรงเอามือกุมมือแม่ไว้ มือของแม่ที่ไกวเปล มือที่ปลุกปั้นลูกจนได้เป็นกษัตริย์ผู้เป็นที่รักและเทิดทูนของพสกนิกรชาวไทย ในวันสุดท้ายของ สมเด็จพระบรมราชชนนี ในหลวงทรงจับหวีค่อยๆ หวีผมให้แม่ หวี...หวี...หวี ให้แม่สวยที่สุด แต่งตัวให้แม่ ให้แม่สวยที่สุด ในวันสุดท้ายของแม่ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ โบราณนานมา

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : วันสวรรคต  ในหลวงรัชกาลที่ ๙  สมเด็จย่า  ครั้งสุดท้าย  ก้มกราบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ