น้อมรำลึก สมเด็จย่า ครั้งทรงอยากเป็น นางเสือหาร ฉลองพระองค์แบบตำรวจตระเวนชายแดน

เนื่องในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี เป็นพระราชชนนีในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเป็นพระอัยยิกาฝ่ายพระชนกในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลปัจจุบัน

 

 

หากกล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่าที่มีต่อตำรวจ โดยเฉพาะตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)   มีมากเกินบรรยาย พลตำรวจเอกหญิง สมเด็จพระศรีนคริน ทราบรมราชชนนี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวง ต่อข้าราชการตำรวจทั้งปวง ซึ่งเป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อจิตใจและความรู้สึกนึกคิดของตำรวจทุกนาย จนยากจะหาสิ่งใดมาเปรียบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อ ตชด. กองบังคับการตำรวจน้ำ และกองบินตำรวจ ที่ได้มีโอกาสถวายการรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทอย่างใกล้ชิด ภาพฉลองพระองค์ชุดพลร่มตำรวจชายแดน ซึ่งเป็นภาพที่เสด็จฯ เยี่ยมตำรวจตระเวนชายแดนถึงถิ่นฐาน รวมถึงราษฎรทั่วผืนแผ่นดินไทย ยังคงเป็นภาพที่ประจักษ์ชัดและตรึงประทับในดวงใจไทยทุกคน

 

 

พระมหากรุณาธิคุณต่อ ตชด. เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จฯ แปรพระราชฐาน ณ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ในปี พ.ศ.2505 หน่วยตชด.ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ถวายความปลอดภัยโดยมี ร.ต.ต.สล้าง บุนนาค และ ร.ต.ต. ประพันธ์ ยุกตานนท์ (ยศขณะนั้น) ทำหน้าที่ถวายอารักขารอบๆ พระตำหนัก แล้วในวันหนึ่ง พระองค์ได้เสด็จฯ ทรงเยี่ยมกำลังที่ถวายอารักขา จึงได้ทรงทราบว่าตำรวจที่แต่งกายชุดเขียวนั้น เป็นตำรวจตระเวนชายแดน มีภารกิจหลักในการป้องกันและรักษาความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นถิ่นทุรกันดาร ห่างไกลความเจริญ และนับจากนั้นคราใดที่พระองค์ท่านได้เสด็จฯ เยี่ยมพสกนิกรในพื้นที่ต่างๆ ก็จะทรงเยี่ยมตำรวจตระเวนชายแดนด้วย 

 

 

วันหนึ่งเมื่อสมเด็จย่าเสด็จมาที่พระตำหนักภูพิงค์ ท่านมีกระแสรับสั่งกับคุณประพันธ์ มุกตานนท์ ว่าที่ค่ายของคุณประพันธ์ ที่อยู่บ้านนาหวาย อำเภอเชียงดาว ทำอะไรบ้าง ภูมิประเทศและความเป็นอยู่เป็นอย่างไรบ้าง คุณประพันธ์ก็กราบบังคมทูลว่า บ้านนาหวายมีอาณาเขตติดกับพม่า ซึ่งตอนนั้นมีการสู้รบกันระหว่างชนกลุ่มน้อย ก๊กมินตั๋ง และพวกไทใหญ่กับทหารพม่า พอต่อสู้กันทีไร และได้รับบาดเจ็บหรือแพ้ก็หนีเข้ามาในไทย ในชนกลุ่มน้อยที่ทำหน้าที่ทหาร ก็จะมีทหารหญิง แต่งตัวแบบชาย เรียกว่า  "นางเสือหาร" สมเด็จย่าท่านทรงรับสั่งว่า

 "นายประพันธ์ ฉันอยากเป็นนางเสือหาร แต่งตัวแบบนายประพันธ์"

นอกจากนั้นท่านก็รับสั่งกับคุณสล้าง บุนนาค ว่า

"นายสล้าง ฉันยังไม่มีเครื่องแบบใส่เลย" 

 

 

คุณสล้างก็ไปประสานงานกับนางสนองพระโอษฐ์ คือ คุณสวาท ช่างเรือ นำฉลองพระองค์ของพระองค์ท่านที่เป็นเสื้อเชิ้ตมาเป็นแบบให้ที่ร้านตัดเสื้อที่เชียงใหม่ตัด ชื่อร้าน "จงประดิษฐ์" อยู่ในตลาดเชียงใหม่เป็นผู้ตัดถวาย ใส่เสื้อเป็น ต.ช.ด. ผ้าแข็งๆมีที่มาจากตรงนี้ ขณะนั้นตัด 3 ชุด ตอนแตกตัด 1 ชุด พอท่านใส่พอดีก็ไปตัดเพิ่มให้คุณสวาท ไปถวาย หลังจากนั้นก็จะเห็นท่านฉลองพระองค์เป็นเครื่องแบบพลร่มของตำรวจชายแดน มีปีกพลร่ม ปักอักษรพระนาม ราชสกุล "มหิดล" เหนือกระเป๋าด้านขวา หมวกแบเรย์ ทรงดาบปลายปืนคาร์บิน ส่วนฉลองพระบาท ปกติสำนวนของ ต.ช.ด. จะใช้ว่า “ยัดทอป” คือต้องเก็บขากางเกงเข้าไปในรองเท้าบู๊ท แต่ของพระองค์จะยกเว้น จะทรงเลือกตามสภาพพื้นที่บางครั้งก็จะเป็นฉลองพระบาทเดินป่า บางครั้งก็จะเป็นฉลองบาทหนัง หรือผ้าใบธรรมดา ส่วนพระมาลาจะเป็นแบเรย์ หมวกทรงอ่อน สีน้ำเงินเข้ม และมีเครื่องหมายตราแผ่นดิน จะเห็นว่าท่านทรงบ่อย มีเรื่องเล่าว่า วันแรกที่ทรงยังไม่ติดยศ ไม่มีเครื่องหมาย ท่านก็บอกว่าท่านยังไม่มีปีกเลยแล้ว ต.ช.ด.ก็เอามาให้ท่านตอนหลังก็จะมีชื่อ ติดป้ายชื่อ

 

 


นับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่พระองค์ทรงมีต่อ ตำรวจชายแดน ภาพฉลองพระองค์ชุดพลร่มตำรวจชายแดน ซึ่งเป็นภาพที่เสด็จฯ เยี่ยมตำรวจตระเวนชายแดนถึงถิ่นฐาน รวมถึงราษฎรทั่วผืนแผ่นดินไทย ยังคงเป็นภาพที่ประจักษ์ชัดและตรึงประทับในดวงใจไทยทุกคน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://ronglauyschool.blogspot.com (โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเฉลิมพระเกียรติ บ้านโรงเลื่อย)

เพจ ชมรมคนรักตชด.

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นางเสือหาร  ฉลองพระองค์  ตำรวจตระเวนชายแดน  สมเด็จย่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ