นางพยาบาลผู้ถวายการดูแล สมเด็จย่า เล่าความประทับใจถึงความรักของในหลวง ร.๙ ที่มีต่อแม่

เนื่องในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี เป็นพระราชชนนีในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเป็นพระอัยยิกาฝ่ายพระชนกในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลปัจจุบัน

 

 

นางสาวฤดีวรรณ วิชัยธนพัฒน์ หรือคุณอ้วน อดีตหัวหน้าหอผู้ป่วยเฉลิมพระเกียรติ ชั้น ๑๖ โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งได้ถวายการดูแลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ตลอดระยะเวลาที่สมเด็จย่าทรงเข้ารับการรักษาอาการพระประชวรที่โรงพยาบาลศิริราช ได้บอกเล่าถึงความประทับใจที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงปฏิบัติกับสมเด็จย่า ซึ่งพระองค์จะสร้างความประทับใจให้กับพยาบาลผู้ถวายการดูแ เป็นอย่างมาก

 

 

ภาพที่แสนงดงามเหล่านี้ของพระองค์ท่านกับสมเด็จย่าจะติดตราตรึงในหัวใจ และในความทรงจำของพสกนิกรไทยไปตราบนิจนิรันดร์ พระองค์ท่านทรงทำให้คนไทยได้ตระหนักถึงภารกิจสำคัญที่ลูกทุกคนต้องปฏิบัติต่อแม่ พระองค์ทรงเป็นตัวอย่างของลูกผู้มีความกตัญญูต่อแม่ ซึ่งแบบอย่างที่ได้พระราชทานไว้นี้เป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดซึ่งคนไทยควรจะเจริญรอยตามพระองค์ท่าน และสมควรแล้วที่ลูกทุกคนจะต้องนำไปปฏิบัติต่อแม่

 

 

พระจริยวัตรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ สมัยที่พระเองเสด็จฯ มาเยี่ยมและดูแลสมเด็จย่าด้วยพระองค์เอง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่สมเด็จย่าประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ๖๔ วัน ในหลวงก็ได้เสด็จฯ เยี่ยมทั้งสิ้น ๖๐ วัน ส่วนอีก ๔ วันที่เหลือ พระองค์ได้ทูลเสด็จย่าว่า "เล็กไปทำงานต่างจังหวัดไม่ได้มาเยี่ยมแม่"  

 

 


ทั้งนี้พระองค์ได้เป็นแบบอย่างความกตัญญู โดยแบ่งเวลาจากการทรงงานหนัก เสด็จมาเยี่ยมพระราชชนนีเป็นประจำ ๖๐ วันที่โรงพยาบาล โดยเสด็จมาในช่วงกลางคืน เพื่อไม่ต้องการให้ประชาชนมาเฝ้ารอรับเสด็จ ในหลวง ร.๙ ของพวกเราชาวไทย ทรงเป็นแบบอย่างของความกตัญญูให้กับพวกเราพสกนิกรชาวไทยได้เป็นอย่างดี

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ความประทับใจ  ในหลวงรัชกาลที่ ๙  สมเด็จย่า  ความรัก 

ติดตามข่าวอื่นๆ