ย้อนเหตุการณ์ The Great Stink หมอกพิษเน่าเหม็น ปกคลุมลอนดอน

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะไม่เคยได้ยิน เหตุการณ์สุดโด่งดังในประเทศอังกฤษ ที่ชื่อ "The Great Stink" งั้นขอบอกเลยว่านี่คือเหตุการณ์ครั้งสำคัญ ที่เกิดึ้นที่กรุงลอนดอน เมื่อปี ค.ศ.1858 เป็นเหตุการณ์ที่คนทั้งเมืองต้องเจอกับกลิ่นเน่าเหม็นรุนแรงมาก และกินเวลายาวนาน ชาวเมืองต้องทนทุกข์ และสูดหายใจม่เต็มปอด กินเวลากว่า 2 เดือน เหตุการณ์จึงจะสงบลง

 

 

โดยเหตุการณ์ London’s Great Stink นี้เกิดขึ้นจาก จำนวนประชากรของลอนดอน เริ่มมีเพิ่มมากขึ้นคือช่วงระหว่างปี 1800-1850 และได้มีการพัฒนาห้องน้ำแบบชักโครก ทำให้ปริมาณขยะ และ ของเสียที่มนุษย์ขับถ่ายในห้องน้ำ ก็เพิ่มตามมากขึ้นด้วย 

 

 

ซึ่งในยุคศตวรรษที่ 19 ลอนดอน ยังใช้ระบบการปล่อยของเสียต่างๆลงแม่น้ำสายสำคัญ และสิ่งเน่าเสียทั้งหมดจะมุ่งตรงสู่แม่น้ำเทมส์ จนทำให้แม่น้ำเทมส์ กลายเป็นสีน้ำตาล และส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงมากๆ โดยที่ทำให้คนในสมัยนั้นตกใจหนักคือ เหนือแม่น้ำเทมส์สีน้ำตาล ยังมีหมอกหนา ซึ่งเกิดจากการผสมกันของสิ่งเน่าเสียและ สสารของอุจจาระ เหตุการณ์เหล่านี้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อ ปี 1855 แต่ที่รุนแรงที่สุดจนชาวเมืองรับไม่ได้คือปี 1858

 

 


ลอนดอนประสบกับปัญหาคลื่นความร้อนอย่างหนักในปี 1858 ทำให้ปริมาณของเสียในแม่น้ำเกิดกระบวนการหมักในตนเอง และส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงเกิดที่จะรับไหว

 

 

คนทั้งเมืองเริ่มเกิดการวิตกเนื่องจากกลิ่นเหล่านั้น ยังมาในรูปแบบของหมอกหนาทึบ และโรคร้ายจำพวกอหิวาตกโรค แต่แพทย์สมัยนั้นพยายามอธิบายว่าอหิวาตกโรคเกิดจากการบริโภคน้ำที่มีเชื้อโดยตรงไม่ได้มาจากกลิ่นหรือหมอกเน่าที่สูดดม แต่ประชาชนในสมัยนั้นเนื่องจากมีความรู้น้อย จึงทำให้ไม่มีใครเชื่อแพทย์

ทำให้ London’s Great Stink ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รัฐบาลต้องออกมารับผิดชอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนโดยการลื้อระบายน้ำในเมืองทั้งหมดใหม่ ทำให้กลิ่นเน่าเสียค่อยๆหายไป ซึ่งใช้ระยะเวลากว่า 2 เดือน จนทุกวันนี้ แม่น้ำเทมส์กลายเป็นแม่น้ำที่สะอาดที่สุดในโลกไปแล้ว

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทะเลหมอก  ข่าวแปลก  เรื่องแปลก  กรุงลอนดอน  ลอนดอน  เรื่องเล่า  อังกฤษ  ตำนาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ