อาหารทำลายสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยง ห้ามกินบ่อยเด็ดขาด

ในปัจจุบันนี้การเกิดโรคเป็นอะไรที่ง่ายมากๆ และโรคก็มีเกิดใหม่มาตลอด การเลือกกินอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปดู 10 อาหารที่กินเข้าไปแล้วอาจจะทำให้ปั่นทอนต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อชีวิตเร็ว อยากให้ทุกคนรู้ไว้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

1. ไข่เยี่ยวม้า 

ไข่เยี่ยวม้ามีตะกั่วค่อนข้างสูง ตะกั่วทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง กินบ่อยๆจะเสี่ยงโรคกระดูกโปร่งบาง และอาจได้รับพิษตะกั่ว เช่น สมองเสื่อม เป็นหมัน เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าบางรายที่แอบใช้สารตะกั่วออกไซด์ หรือซัลไฟด์ลงในส่วนผสมที่ใช้พอกหรือแช่ เพื่อช่วยให้ไข่กลายเป็นไข่เยี่ยวม้าได้เร็ว และเห็นผลมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ไข่เยี่ยวม้าที่ผลิตมีสารตะกั่วปนเปื้อนได้ 

 

2. ผักดอง 

ผักดองและของหมักเกลือทำให้ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมสูง ถ้ากินบ่อยเกิน หรือมากเกินจะทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูง และโรคหัวใจได้ง่าย นอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิดสารแอมโมเนียมไนไตรด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง 

 

3. หมูปิ้ง 

หมูปิ้ง ที่เราเห็นกันทั่วไป ในหนึ่งไม้นั้นจะมีการเสียบมันหมูเอาไว้ด้วย นี่แหละเป็นหนึ่งในตัวการก่อสารมะเร็ง ที่ชื่อว่า PAH (Polycyclic aromatic hydrocarbon) ที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ของสารอินทรีย์ เช่น ไขมันที่อยู่ในเนื้อสัตว์ น้ำมัน และไฮโดรคาร์บอนชนิดอื่นๆ 

 

4. ผัดกระเพราไข่ดาว 

ผัดกระเพราไข่ดาว ถือว่าเป็นเมนูยอดฮิตสุดๆ สำหรับร้านขายอาหารตามสั่ง เพราะกินง่ายและรสชาติอร่อยถูกปากใครหลายๆ คน แต่ใครจะไปรู้ว่าเมนูนี้อาจจะทำร้ายสุขภาพเราได้ จากปริมาณน้ำมันที่มากเกินไป เนื้อสัตว์ติดมัน เครื่องปรุงที่มากเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่โรงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันสูง โรคหัวใจ หรือว่าโรคไต 

 

5. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ 

เต้าหู้หมักและเต้าหู้ยี้ กระบวนการหมักของเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อคนสูงอายุ หรือเด็กเล็กได้ นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรานั้นเอง 

 


6. เนื้อย่าง 

เนื้อย่าง คนที่เป็นสายทานเนื้อต้องรู้ ดูภายนอกอาจจะน่ากินเพราะสีและเนื้อของมันอาจจะทำให้ดูไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้ว อันตรายต่อร่างการมากๆ เพราะกระบวนการรมไฟ ย่างไฟทำให้เกิดสาร เบนโซไพรีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเฉพาะคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย 

 

7. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 

บะหมี่สำเร็จรูป อาหารยอดฮิตของใครหลายคน แต่รู้ไหมว่า ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสารกัดบูด สารแต่งรสค่อนข้างสูง และมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดอาหาร และการสะสมสารพิษได้ 

 

8. ปาท่องโก๋ 

ปาท่องโก๋ มีใครเป็นบาง ที่ตื่นเช้าจิบน้ำเต้าหู้คู่กับปาท่องโก๋ แต่ลองฟังทางนี้ก่อน กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารที่ทำให้กรอบ ฟู ซึ่งมีตะกั่วปนเปื้อน ตะกั่วทำให้ไตทำงานหนักในการขับสารนี้ออกไป นอกจากนั้นยังทำให้คอแห้ง เจ็บคอโดยง่าย 

 

9. ตับหมู 

ตับหมู ในตับหมูมีโคเลสเตอรอลสูง การกินตับหมูบ่อยเกิน หรือมากเกินทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง(อัมพฤกษ์-อัมพาต) และโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น ใครที่ชอบกินตับหมูไม่สุกบอกเลยว่าไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆ ควรทำให้ตับหมูสุกก่อนบริโรคจะดีกว่า

 

10. เมล็ดทานตะวัน 

เมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง แต่ทว่าการกินมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้กระบวนการเคมี (metabolism) ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับ ภาวะไขมันในตับสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคตับ เช่น ตับแข็ง ฯลฯ เพิ่มขึ้น 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทำลายสุขภาพ  อาหารอันตราย 

ติดตามข่าวอื่นๆ