วิศวกรแนะวิธี เปิดแอร์ให้ประหยัด หมดห่วงเรื่องค่าไฟ เปิดยังไงก็ไม่เปลือง

มีหลายคนบอกว่ามันจะเปลืองไฟมากหากเราเปิดแอร์กับพัดลมพร้อมกัน แต่มันจะจริงหรือแค่เข้าใจผิดกันนั้น ต้องมาติดตามกันดู ในเรื่องการประหยัดพลังงานเครื่องปรับอากาศด้วยการตั้งค่าอุณหภูมิมาตรฐานไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่กำลังสบาย ไม่หนาวไม่ร้อนเกินไป จริงๆ แล้วการเปิดพัดลมในขณะเปิดแอร์ช่วยลดอุณหภูมิ จะช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ มันไม่ได้เปลืองไฟอะไรเลย

 

 

หากอ้างอิงมาตรฐานความสบายที่ 25 องศา ก็เท่ากับว่า ให้ปรับเครื่องปรับอากาศเป็น 27-28 องศา พร้อมเปิดพัดลมไปด้วย จะทำให้เรารู้สึกเย็นสบายเท่า ๆ เดิม ที่เพิ่มเติมคือประหยัดพลังงาน สบายกว่าเปิดแอร์อย่างเดียวด้วย เพราะมีลมเบาๆ เข้าปะทะร่างกายอยู่ตลอด

 

 

พลังงานไฟฟ้าที่ใช้เปิดเครื่องปรับอากาศ 1 เครื่อง เท่ากับการเปิดพัดลม 30-50 ตัวพร้อมกัน การใช้พัดลมทำให้รู้สึกเย็นขึ้น 2 องศา จึงใช้พลังงานน้อยกว่าที่เครื่องปรับอากาศใช้ลดอุณหภูมิ 2 องศา มาเป็น 25 องศา ลดค่าไฟฟ้าได้มากมาย ความเย็นสบาย หรือความสบายเชิงความร้อน (Thermal Comfort) เกิดขึ้นได้จากการมีปัจจัยหลัก 3 ประการที่สมดุลกัน คือ

1. อุณหภูมิ

2. ความชื้นสัมพัทธ์

3. ความเร็วลม

 

 

หากต้องการระดับความสบายเท่าเดิม เมื่อปัจจัยหนึ่งเปลี่ยนก็สามารถเปลี่ยนปัจจัยอื่นเป็นการทดแทนได้ การตั้งอุณหภูมิในห้องสูงขึ้น จะประหยัดพลังงานได้ โดยปกติแล้วก็จะตั้งได้สูงสุดประมาณ 25-26 C มิฉะนั้นจะร้อนเกินไป แต่ถ้าเราเปิดพัดลมช่วย “เพิ่มความเร็วลม” ในห้อง เราจะสามารถตั้งอุณหภูมิได้สูงถึง 28-30 C (เพิ่มอุณหภูมิ) โดยยังเย็นสบายเหมือนเดิม (มีระดับความสบายเชิงความร้อนเท่ากัน) โดยจะช่วยประหยัดพลังงานได้มา

 

 

แอร์ 1 ตัว ใช้ไฟ 1320 วัตต์ เปิดวันละ 8 ชั่วโมง ทำงานจริง 6 ชั่วโมง ปกติแอร์จะหยุดทำงานเมื่อได้อุณหภูมิที่ต้องการ) จะต้องใช้ไฟฟ้าวันละ 1320 / 1000 x 6 = 7.92 unit จากสูตร กำลังไฟฟ้า(วัตต์)/1000xh (ชั่วโมงที่ใช้งาน) ตั้งอุณหภูมิสูงขึ้น 2 องศา เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลง หนึ่งชั่วโมง 1320 /1000 x 5 = 6.60 unit ลดการใช้พลังงานได้วันละ 1.32 unit คิดเป็นเดือนละ 39.6 unit

 

 


(ค่าไฟฟ้า 2.54 บาท ต่อ ยูนิต) ประหยัดได้เดือนละ 100 บาท พัดลม 1 ตัว ใช้ไฟฟ้า 40 วัตต์ เปิดวันละ 8 ชั่วโมง จะต้องใช้ไฟฟ้าวันละ 40/1000 x 8 = 0.32 unit คิดเป็นเดือนละ 9.6 unit จะต้องจ่ายค่าไฟฟ้า เดือนละ 24.3 บาท

 

 

ตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 27 องศาเซลเซียส แล้วเปิดพัดลมเบาๆ ไปพร้อมๆ กัน ท่านจะรู้สึกเหมือนกับอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ถ้าเพื่อนๆ คนไหน 25 หนาวไป ก็เลื่อนเป็น 28 -29 องศาเซลเซียส เพราะตามค่ามาตรฐานแล้ว สภาวะความสบายของคนไทยอยู่ที่อุณหภูมิ 22-29 องศาเซลเซียส และความชื้นสัมพัทธ์ 20-75 %

 

 

ทั้งนี้ ในหน้าร้อนแบบนี้มันก็ต้องพึ่งแอร์กับพัดลม แต่ก็มีหลายคนบอกว่าถ้าหากเปิดพร้อมกันนั้นมันเปลืองไฟมาก ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันประหยัดไฟได้ต่างหาก แต่ว่าจะต้องเปิดใช้งานให้ถูกวิธีเท่านั้นเอง ใครอยากจะดับร้อนก็ลองทำตามวิธีข้างบนได้เลย จะทำให้บ้านเย็นลงได้ คลายร้อนแบบง่าย ๆ

 

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก The Tree บ้านกลางเมือง ทาวน์โฮมชลบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ประหยัดไฟ  เปิดแอร์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ