พบพะยูน หนักกว่า 400 กก. ลอยกลางทะเลกระบี่

กลายเป็นเรื่องที่น่าเศร้าอีกแล้ว เมื่อมีชาวประมงในพื้นที่ได้พบซากพะยูนขนาดใหญ่ ประมาณ 400 กิโลกรัม ซึ่งพะยูนตัวดังกล่าวได้ลอยอยู่กลางทะเล ระหว่างเกาะปูกับเกาะพีพี จ.กระบี่ 


แต่ถ้าหากย้อนไปเมื่อไม่นานมานี้ พบพะยูนเกยตื้นอยู่บ่อยครั้ง เกยตื้นมีชีวิต 2 ตัว (มาเรียมและยามีล) และตาย 3 ตัวและรวมเป็น 5 ตัวในเวลาแค่ 4 เดือน เอาง่ายๆคือ พบพะยูนเสียชีวิต ตัวที่ 4 ในรอบไม่กี่เดือนก็ว่าได้ 


ตัวแรกเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา พบเป็นซากพะยูนบริเวณเกาะเม็ง ม.4  ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง เป็นเพศผู้ในสภาพเน่าเปื่อย และเมื่อ 5 กรกฎาคม 2562 ก็พบซากพะยูนเพศผู้ลอยตายกลางทะเลบริเวณอ่าวสิเกา โดยยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้แน่ชัด และต่อมา 12 ก.ค. ก็ได้พบซากพะยูนเพศผู้ที่บริเวณหาดอ่าวนุ้ย ม.5 ต.เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งพะยูนเพศผู้ตัวดังกล่าว ถูกคลื่นซัดกระแทกกับโขดหินและจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า เขี้ยวของพะยูนถูกตัดออกไปและไม่สามารถบอกได้ว่าถูกตัดก่อนหรือตัดหลังตาย แต่ทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะถูกตัดไปหลังตายแล้วเพื่อไปทำคุณไสยตามความเชื่อ 

โดยพะยูนตัวล่าสุดที่ตายนี้ เพจเฟซบุ๊กชื่อ FM91 Trafficpro ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวดังกล่าว ระบุข้อความว่า "วันนี้ (14 ก.ค. 62) เวลาประมาณ 09.00 น. ได้รับแจ้งจาก สมาชิกแฟนเพจกรมอุทยานฯ ว่า เมื่อเวลา 8.00 น. มีชาวประมงพื้นบ้าน จ. กระบี่ พบซากพะยูนขนาดใหญ่ ประมาณ 400 กิโลกรัม ลอยอยู่กลางทะเลระหว่างเกาะปูกับเกาะพีพี จ.กระบี่"

 

 

 


"จากสภาพเบื้องต้นพบมีบาดแผลอยู่ด้านหลัง จึงได้จับมัดไว้และได้ประสานแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี เพื่อเข้าตรวจสอบ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ ได้นำซากกลับเข้าฝั่ง และเตรียมประสาน เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.ภูเก็ต เข้าตรวจสอบอีกครั้ง #FM91 Cr.กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดูน้อยลง"

 

 

 

ขอบคุณ FM91 Trafficpro
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พะยูน  ลอยน้ำ  กลางทะเล  เสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ