รองปลัดยธ.แจ้งกองทุนยุติธรรมอนุมัติ 1 ล้านช่วยเหลือ น้องลูกปลา

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ปูเป้ ยิ้มหวาน ลงเรื่องราวระบุว่า "ขอความเป็นธรรม ให้กับน้องหนูด้วยเถอะค่ะ ครอบครัวหนูยากจนมากพอแล้ว ยังต้องมาตกเป็นแพะรับบาป น้องหนูไม่เคยคิดที่จะยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด"


เกี่ยวกับเรื่องนี้ น้องกำลังเรียนอยู่ในระดับ ปวช.ปีสุดท้าย ที่สถาบันอาชีวศึกษาแห่งหนึ่ง ถูกจับในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากมีคนส่งพัสดุมาให้แต่ข้างในมียาเสพติด หลังถูกจับกุมถูกนำไปตรวจปัสสาวะก็ไม่มีสารเสพติดในร่างกาย ขณะนี้ถูกจับกุมคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดร้อยเอ็ด

 


ทั้งนี้ นางบุญถิน ได้บอกว่า "ทางบ้านมีฐานะยากจนไม่มีเงินไปประกันลูก ลูกสาวมีฝาแฝดสองคนแต่หลังจากเรียนจบ ม.3 ที่โรงเรียนใกล้บ้านแล้วก็ ไม่ได้เรียนต่อเพราะทางบ้านมีฐานะยากจน จากนั้นก็แต่งงานมีแฟนและมีลูกคนละคน แต่ต่อมาทั้งคู่เลิกกับสามี จึงฝากลูกให้แม่เลี้ยงอยู่ที่บ้านแล้วไปทำงานกลางคืนเสิร์ฟอาหารในตัวอำเภอ ในระหว่างนั้นก็พากันเรียนต่อในระดับ ปวช. เงินที่หามาได้ ก็ได้ค่าแรงวันละ 100 บาท และค่าทิปจากการเสิร์ฟ ก็จ่ายเป็นค่าเทอม ค่าเช่าบ้าน และส่งให้แม่เลี้ยงลูกด้วย เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ก็อยากให้หน่วยงานต่างๆ ช่วยเหลือลูกสาวออกมาด้วย เพราะหลานสาวอายุ 6 ขวบ ก็ร้องหาแม่เขาทุกวัน"


ขณะเดียวกันทางด้าน น.ส.ปุณา พลดอน อายุ 22 ปี แฝดผู้พี่และเพื่อนๆ ได้บอกว่า "วันที่น้องถูกจับ ตนพร้อมกับพี่และเพื่อนๆ นั่งอยู่บนแคร่หน้าบ้าน สักพักมีไปรษณีย์มาส่งของถามหาชื่อน้องสาว แล้วน้องสาวก็บอกว่าไม่ได้สั่งอะไร แต่พอมีของมาส่งจึงถามไปรษณีย์ว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรไหม ไปรษณีย์บอกว่าไม่มีจึงรับไว้ให้"

 

ต่อมา เพจเฟซบุ๊กชื่อ ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ออกมาโพสต์ว่า ตอนนี้ได้จับกุมตัวคนที่ส่งยาให้น้องได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ระบุข้อความว่า "ด่วน! ชุดสืบสวนสน.โคกคราม สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ สภ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ที่ส่งยาให้น้องนักศึกษาที่ร้อยเอ็ดได้แล้วขณะนี้กำลังนำตัวไป สน.โคกคราม จ.กรุงเทพมหานคร เพื่อสอบสวนต่อไป"

 


อ่านข่าว : รวบแล้วผตห.ส่งพัสุดถึงนศ.สาวร้อยเอ็ด 

 

โดยก่อนหน้านี้  นาย ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรมได้ออกมาพูดแนะนำวิธีช่วยน้องเอ (นามสมมุติ) ที่ถูกจับในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง หลังจากมีคนส่งพัสดุมาให้แต่ข้างในมียาเสพติด ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว 


อ่านข่าว : รองปลัดยธ.แนะวิธีช่วยนศ.สาวร้อยเอ็ด 
 


ล่าสุด  นาย ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมและโฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาอัพเดทเกี่ยวกับคดีน้องลูกปลา ดังกล่าว ระบุข้อความว่า "กระทรวงยุติธรรมโดดช่วยเหลืออนุมัติเงินกองทุนยุติธรรม ๑ ล้านบาทประกันตัวช่วยเหลือปล่อยตัวชั่วคราวน้องปลูกปลา กรณีรับพัสดุไปรษณีย์ซุกยาไอซ์ร้อยเอ็ด วันนี้กระทรวงยุติธรรม โดยกองทุนยุติธรรมได้อนุมัติเงินประกันตัวเพื่อช่วยเหลือในการปล่อยชั่วคราวในวงเงิน ๑ ล้านบาทแล้ว" 

 

"โดยขั้นตอนต่อไปเจ้าหน้าที่ของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดร้อยเอ็ดจะทำหน้าที่เป็นนายประกัน เพื่อยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลจังหวัดร้อยเอ็ดต่อไป หลังจากพบผู้ต้องหารับสารภาพ มีคนทักไลน์มาจ้างให้ส่งงาน โดยที่ไม่รู้จักกับเหยื่อน้องลูกปลาแต่อย่างใด ถ้าบุคคลใดไม่สามารถเข้าถึงความเป็นธรรมได้ด้วยตนเอง สามารถเข้าขอรับคำปรึกษาและความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ดำรงธรรม หรือยุติธรรมจังหวัดใกล้บ้านได้ทุกจังหวัด หรือโทร ๑๑๑๑ ต่อ ๗๗ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมและโฆษกกระทรวงยุติธรรม"
 

 

ขอบคุณ ธวัชชัย ไทยเขียว
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อนุมัติเงิน  รองปลัดกระทรวงยุติธรรม  แพะ  ธวัชชัย ไทยเขียว  นศ.สาว  ยาเสพติด  ช่วย  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ