คุณลุงวิเชียร วัย 69 วิศวกรชาวบ้านชั้น ป.4 ผลิตรถสามล้อใช้พลังงาน 3 ระบบ

วันนี้ 11 ก.ค. 62 นาย วิเชียร เรือนไทย อายุ 69 ปี ที่เรียนหนังสือจบแค่ชั้นประถมปีที่ 4 ได้ทำการคิดต่อยอดในผลิตรถสามล้อใช้พลังงาน 3 ระบบ ขับขี่โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซล่าเซล พลังงานจากแบตเตอร์รี่ และพลังจากเครื่องยนต์ ที่นำมาติดตั้งรวมกันอยู่ภายในรถ ซึ่งได้ทำการประดิษฐ์คิดค้นหาความรู้จากการลองผิดลองถูกด้วยตนเอง และหาหนังสือมาอ่านหาความรู้เพิ่มเติม โดยที่ผ่านมาได้ผลิตจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงาน 3 ระบบ เป็นคันแรกในชีวิตใช้

 

ต่อมาทำการผลิตรถสามล้อ 3 ระบบ ขึ้นอีก 1 คัน จนมีความคิดต่อยอดมาถึงรถสามล้อพลังงาน 3 ระบบ ในรุ่นที่ 3 ที่มีจุดเด่นในการชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ในขณะที่กำลังขับเคลื่อน ส่งผลทำให้เดินทางได้ไกลกว่า โดยลงทุนไปกว่าแปดหมื่นบาท ซึ่งใช้งานได้จริงพร้อมทำการขับขี่เดินทางท่องเที่ยวทั่วไป ด้าน นาย วิเชียร เรือนไทย อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 หมู่ที่ 4 ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งปัจจุบันเป็นคนดูแลเรือโบ๊ะลากจูงขนถ่ายสินค้า ที่บริเวณตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ได้เปิดเผยว่า ตนเองมีความชื่นชอบในการประดิษฐ์คิดค้นที่ผ่านมาได้ทำการผลิตรถจักรยานยนต์ใช้พลังงาน 3 ระบบมาแล้ว และครั้งนี้ได้ต่อยอดและทำการผลิตรถสามล้อ 3 ระบบ หลังจากที่ทำการคิดค้นสร้างรถสามล้อ 3 ระบบ มาแล้ว 2 รุ่น เพื่อความสะดวกในการเดินทางและบรรทุกคนพร้อมสิ่งของได้มากขึ้น โดยได้ใช้เงินลงทุนไปกว่าแปดหมื่นบาท ซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ มาทำการจ้างช่างเชื่อมต่อโครงสร้าง ประกอบเข้ากับตัวถังด้านนอกที่เป็นอะลูมิเนียมและแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด ติดตั้งเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ ชุดจ่ายไฟฟ้า และมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ทางด้านหลัง พร้อมบังลมพลาสติกด้านหน้าและผ้าใบพลาสติกด้านข้าง เพื่อป้องกันลมและฝน พร้อมระบบไฟฟ้าของรถเป็นแบบแอลอีดี

 

 

 

 

 


สามารถโดยสารได้ 4 คน จนกลายเป็นรถสามล้ออเนกประสงค์ใช้พลังงาน 3 ระบบ คือ พลังงานงานแสงอาทิตย์ต่อกับระบบแบตเตอร์รี่ มอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์ ทำให้รถสามล้อวิ่งได้ไกลเป็นระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ในขณะที่ใช้งานก็จะมีมอเตอร์ช่วยชาร์จไฟฟ้าเข้าไปในระบบเก็บไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ ทำให้สามารถวิ่งไปได้ไกลกว่ารุ่นแบบเก่าที่คิดค้นขึ้น ซึ่งเป็นความภาคภูมิใช้ของคนลุงวิเชียร วิศวกรชาวบ้านชั้น ป.4 ที่ผลิตรถสามล้อใช้พลังงานได้ 3 ระบบ และยังคงคิดค้นต่อยอดต่อไป หากชาวบ้านท่านใดอยากทดลองทำทางลุงวิเชียร ก็ยินดีที่จะทำการช่วยเหลือสอนการผลิตให้ทุกขั้นตอน โดยติดต่อได้ที่บริเวณท่าเรือทรายหน้าวัดพิจารณ์โสภณ ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก และความฝันของลุงวิเชียร ที่จะทำการคิดค้นผลิตรถสามล้อ 3 ระบบที่จะสามารถชาร์จไฟฟ้าด้วยตัวเองตลอด 24 ชั่วโมง แม้จะไม่มีแสงแดดให้ผลิตไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ไปจ่ายกำลังให้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน เพื่อเป็นพลังงานทางเลือกที่สะอาดปลอดมลพิษที่จะเดินทางโดยไม่ต้องใช้น้ำมันต่อไป

 

 

 

ขอบคุณคลิป ทันข่าวอ่างทอง official


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : คุณลุง  คนไทย  ประดิษฐ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ