ไปรษณีย์ไทยแจงปมพัดลม 30 ตัวที่คูคต ถูกเพจดังแฉกลับทันที

จากกรณีที่ เพจเฟซบุ๊ก สหภาพแรงงานฯ ปณท ได้ออกมาแชร์ภาพ พัดลมโคจร 30 ตัว ถูกติดตั้งอย่างเบียดเสียด ภายในที่ทำการ ไปรษณีย์แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี และมีการระบุข้อความว่า พัดลมโคจร ตัวละ 6,000 บาท (ราคากลางตัวละ 2,000 บาท) ไม่มีเพดานให้ติด ต้องเอาพัดลมโคจรไปติดผนังแทน เจ้าหน้าที่ปิดเมล์ 2 คน ได้ใช้พัดลมคนละ 15 ตัว ตามที่ปรากฏและมีการแชร์ต่อบนโลกโซเชียลอยู่ในขณะนี้
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องว่อนภาพห้องปิดเมล์ไปรษณีย์คูคต พนักงาน 2 คน ติดพัดลมเพดาน 30 ตัว

ต่อมา นายวิเลิศ การสะสม ประธานสหาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ไปรษณีย์ไทย (สรร.ปณท) เปิดเผยว่า ทาง ปณท. ได้จัดสรรงบประมาณในการปรับปรุงที่ทำการไปรณีย์ สาขาคูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ด้วยงบประมาณ 5,380,000 บาท โดยมีการติดตั้งพัดลมจำนวน 30 ตัว ในราคาตัวละ 4,500 บาท ในขณะที่ราคากลางเพียงตัวละ 2,000 บาทเท่านั้น มีค่าติดตั้งอีก ตัวละ 1,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งหมด 180,000 บาท

 

 

ทั้งนี้ ทาง ปณท. ไม่ได้ทำงบประมาณในการปรับปรุงเฉพาะที่ สาขาคูคต เพียงแห่งเดียว แต่ยังมีในพื้นที่ต่างจังหวัดอีกหลายแห่ง ในความเห็นของตนเอง ถือว่าเป็นการใช้งบประมาณที่แพงเกินกว่าความเป็นจริง จึงอยากให้หน่วยงานที่มีหน้าที่เข้ามาตรวจสอบให้เกิดความโปร่งใส ในฐานะที่ตนเองเป็นประธาน สรร.ปณท. ก็จะลงพื้นที่ตรวจสอบการปรับปรุงที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง

 

 

ด้าน นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวชี้แจงต่อกรณีการติดตั้งพัดลม จำนวน 30 ตัว ณ ไปรษณีย์คูคต ว่าเนื่องจาก ปณท ได้ปรับปรุงไปรษณีย์คูคต เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้บริการให้ลูกค้า พร้อมปรับปรุงพื้นที่ปฏิบัติงานให้รองรับกับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น ซึ่งการติดตั้งพัดลมดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ห้องปิดเมล์ขนาด 60 ตารางเมตร

 

 

 

 

สภาพแวดล้อมโดยรอบมีตึกขนาบข้าง มีปัญหาระบายอากาศทำให้อากาศร้อนอบอ้าว ซึ่งผู้รับจ้างคำนวณการใช้งานพัดลมระบายอากาศ แต่เนื่องจากมีการคำนวณที่ผิดพลาดจึงทำให้ติดตั้งพัดลมมากถึง 30 ตัว ไปรษณีย์ไทยได้ลดจำนวนพัดลมลงเหลือเพียง 12 ตัว แล้ว  ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้สั่งการให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2562

 

 

 


ขณะเดียวกันพบว่า เพจ สหภาพแรงงานฯ ปณท ได้มีการโพสต์ระบุว่า อัพเดทความคืบหน้าพัดลมไปรษณีย์คูคต ซึ่งสำนักงาน​ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดปทุมธานี​ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการตามกระบวนการต่อไป

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไปรษณีย์คูคตถอดพัดลมออกแล้วหลังว่อนภาพกระฉ่อนโซเชียล


ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์แฉอีกระลอกว่า "หนังสือ รวมใจ ปณท. ลงวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ขอให้ข้อมูลอีกมุมหนึ่ง
1.วิศวกรมีการคำนวณที่ผิดพลาด
ตอบ -ห้องพื้นที่แค่นี้ กว้างxยาวxสูง วัดอย่างไรให้คำนวณผิดพลาด แล้วคำนวณสร้างตึกจะไม่ถล่มหรือ??
-ความจริงมีหมกเม็ดอีกเยอะ เช่นสายไฟ สายสื่อสาร เหล็ก หิน ปูน ทราย แม้กระทั้งสติกเกอร์ตัดปะตัวเลข ตัวละ 1,400 บาท ทั้งหมดมี 4 ที่ทำการคือ ปณ.คูคต, ปณ.ธัญบุรี, ปณ.ปทุมธานี, ปณ.คลองหลวง แพงระดับ 5 ล้านถึง 8 ล้านและก่อสร้างช้าทุกแห่ง ทำให้ที่ทำการขาดรายได้ สหภาพแรงงานฯ อยากให้หน่วยงานภายนอกมีประเมินราคากลางให้หน่อย ดีไหม!!

 

 

2.ลดพัดลมเหลือ 12 ตัว
ตอบ สหภาพแรงงานฯ ปณท ไปเจอพัดลม 30 ตัวเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 นายสุเทพ ศรีไตรภพ เลขานุการสหภาพแรงงานฯ ปณท (แอดมินเพจ) จึงนำมาเขียนในกลุ่มปิด "ชุมชนคนรากหญ้า ปณท" ในเย็นวันที่ 6 มิ.ย. และ นายวิเลิศ การสะสม ประธานสหภาพแรงงานฯ ปณท เขียนในวันที่ 13 มิถุนายน 2562 อับอายเพราะข่าวดังในกลุ่มปิด จึงมีของการให้ถอดพัดลมออก 18 ตัว (เหลือ 12 ตัว) ในวันที่ 24 มิถุนายน 2562 หากสหภาพแรงงานฯ ไม่ไปเห็นในวันที่ 6 มิ.ย. อ้อยก็เข้าปากช้างเรียบร้อยแล้ว มิใช่ผู้บริหารไปเจอแล้วสั่งให้ถอด

 

 

 

3.ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2562
ตอบ เพิ่งต้้ง 11 กรกฎาคม 2562 และคนที่สั่งให้ตั้งคือ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง (ผบ.สตม.) บอร์ดไปรษณีย์ไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการสัมพันธ์ ปณท ในคราวการประชุมเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2562 โดยสั่งด้วยวาจาให้เสร็จภายใน 20 วัน เพราะท่านเห็นรูปที่สหภาพแรงงานฯ นำเสนอแล้ว "รับไม่ได้" และมติให้ตั้งที่ปรึกษาสหภาพแรงงานฯ 1 คน ร่วมเป็นคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพราะเราไม่ไว้ใจกลัวเรื่องเงียบ

 

 

 


ผ่านไป 15 วัน ผู้มีอำนาจเพิ่งคณะกรรมการฯ เพราะเรื่องนี้เผยแพร่ไปสู่หน่วยงานภายนอก เนื่องจากการขึ้นป้ายถามหาองค์กรแห่งธรรมาภิบาลของสหภาพแรงงานฯ ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 สหภาพแรงงานฯ ไม่อยากให้เรื่องเงียบหายเหมือนเรื่องอื่นๆ ที่สหภาพแรงงานฯ ไปเจอมา เช่น ไปรษณีย์แม่ปิง จ.เชียงใหม่ , ไปรษณีย์เทพารักษ์ จ.ขอนแก่น ทั้ง 2 แห่ง ผู้รับจ้างเข้าไปทำงานก่อนการอนุมัติสั่งจ้าง สหภาพแรงงานฯ นำเสนอในคณะกรรมการกิจการสัมพันธ์ กว่าจะตั้งคณะกรรมการฯ กว่าจะสอบเสร็จ ผู้รับผิดชอบเกษียณอายุก่อน หรือที่ทำการนำจ่ายรามอินทรา1 จตุจักร 3 และหลักสี่ 3 ปรับปรุงพื้นและทาสี 5 ล้านกว่า ก็ไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง พอเรื่องพัดลม 30 ตัว ไปสู่องค์กรภายนอกจึงร้อนตัว

 

 

 

สรุป เช้าวันนี้ วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 เพิ่งตั้งนายกรเอก กาญจนะกิตติ์ ที่ปรึกษาสภาพแรงงานฯ เข้าไปเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง
4.ตู้ไปรษณีย์ขนาดใหญ่พิเศษ ราคา 7.1 ล้านบาท 

ตอบ เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 4 เมตร (เข้าได้กี่คน) จะจัดแสดงกิจการให้บุคคลทั่วไปมาชมได้จริงหรือ?? ไม่มีหน้าต่าง ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ไม่มีที่จอดรถ เปรียบเทียบกับตู้ไปรษณีย์ยักษ์ที่ อ.สวนผึ้ง ราคา 3 แสนกว่า สามารถนำเงิน 7.1 ล้านบาท มาสร้างได้ 23 ตู้ยักษ์ ยาวทั้งถนนเข้าไปรษณีย์ไทย ได้เลย...

เงินที่รั่วไหลนำมาเป็นสวัสดิการให้ลูกจ้างรากหญ้าไม่ดีกว่าหรือ??"

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก สหภาพแรงงานฯ ปณท


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สวัสดิการ  พัดลม  ลูกจ้าง  ปราบโกง  ทุจริต 

ติดตามข่าวอื่นๆ