รถยนต์ที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ มีแค่คันเดียวในโลก

เป็นเรื่องราวที่ฮือฮาสำหรับวงการของคนรักรถกันเป็นอย่างมาก เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บูกัตติ ค่ายยนตรกรรมสมรรถนะสูงจากประเทศฝรั่งเศส ได้สร้างบรรทัดฐานให้วงการยานยนต์ด้วยการเปิดตัว "บูกัตติ ลา วัวตูร์ นัวร์" สนนราคาเกือบ 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 600 ล้านบาท) ซึ่งความพิเศษอยู่ตรงที่รถยนต์รุ่นนี้มีจำกัดเพียงแค่คันเดียวใมนโลกเท่านั้น

 

 

บูกัตติ เปิดเผยว่า ลา วัวตูร์ นัวร์ เป็นรถยนต์ที่มีราคาสูงที่สุดเท่าที่ประวัติศาสตร์โลกเคยมีมา ซึ่งล่าสุดก็ได้ขายออกไปเป็นที่เรีบยบร้อยแล้ว แต่ทางค่ายผู้ผลิตก็ยังไม่เปิดเผยว่าผู้ที่ซื้อรถคันนี้ไปแล้วคือใคร แต่ระบุเพียงแค่ว่าเป็นบุคคลธรรมดาที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของค่ายบูกัตติ ขณะที่หลายคนคาดว่าบุคคลท่านนี้นอกจากเป็นแฟนพันธุ์แท้ของบูกัตติแล้ว น่าจะเป็นบุคคลที่ไม่ฐานะทางการเงินที่ไม่ธรรมดาด้วย

 

 

รถรุ่นนี้ถูกออกแบบมาภายใต้คอนเซ็ปต์เอ็กซ์คลูซีฟแบบรุ่น ไทป์ 57 เอสซี แอตแลนติก ช่วงปี ค.ศ. 1930 โดยรุ่นดังกล่าวถูกผลิตออกมาเพียง 4 คนเท่านั้น และปัจจุบันเป็นรถยนต์ที่มีมูลค่ามหาศาล ซึ่งอาจถึง 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 1600 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

 


โดยหนึ่งในสามคันนี้ได้รับฉายาว่า "ลา วัวตูร์ นัวร์" แปลว่า "รถคันสีดำ" ส่วนคันที่ 4 นั้นหายสาบสูญไปช่วงที่กองทัพนาซีเยอรมันบุกยึดประเทศฝรั่งเศสช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ส่วน "ลา วัวตูร์ นัวร์" คันล่าสุดที่เพิ่งขายออกไป มีเครื่องยนรต์ 16 สูบ ขนาด 1500 ซีซี แบบรุ่นเดียวกับรุ่นเก่า

 

 

ทั้งนี้ ไทป์ 57 เอสซี แอตแลนติก ถูกออกแบบโดยฝีมือของนายฌอง บูกัตติ บุตรชายผู้สืบทอดธุรกิจมาจากนายเอตูเร่ บูกัตติ ผู้เป็นบิดา แต่ตอนนั้นค่ายยังไม่มีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง ขณะที่นายฌองนั้นเป็นนักออกแบบยนตรกรรมที่มีชื่อเสียงสร้างชื่อให้กับค่ายบูกัตติด้วยยนตรกรรมที่สวยงามหลายรุ่น

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : แพงที่สุดในโลก  รถยนต์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ