3 ที่เที่ยวไปเช้า-เย็นกลับใกล้กรุงเทพ

      ทุกวันนี้ การทำงานในบริษัทต่างๆ มีวันหยุดให้น้อยมาก บางทีอาจมีเพียงสัปดาห์ละ 1 วันเท่านั้น บางครั้ง อาจจะอยากไปเที่ยว แต่ก็กลัวจะกลับมาทำงานในอีกวันไม่ทัน แต่รู้ไหมว่าจริงๆแล้วมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไกล้กับกรุงเทพมากๆ คุณสามารถไปเช้า-เย็นกลับได้สบายๆเลย โดยไม่ต้องกังวลว่ากลับไม่ทัน เพราะ เดินทางไม่เกิน 1-3 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว

 

 

 

1. น้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก

 

 

      น้ำตกสาริกา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกที่มีลักษณะโยนตัวลงมาจากหน้าผาที่สูงชันในป่าทึบ

 

 

      มีความสูงถึง 9 ชั้น ผาที่สูงสุดประมาณ 200 เมตร โดยแต่ละชั้นของน้ำตกจะมีหินธรรมชาติรองรับน้ำ และกลายเป็นแองน้ำขนาดเล็ก อยู่ทั่วบริเวณชั้นน้ำตก บางแห่งจะมีขนาดกว้างและลึกไม่มาก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นน้ำได้

 

 

       ในส่วนขั้นล่างสุดของน้ำตกจะมีน้ำตกลงเป็นสายใหญ่ จากที่สูงลงสู่อ่างน้ำธรรมชาติ มีลักษณะเป็นแอ่งใหญ่มีน้ำมาก ซึ่งเหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ ในปัจจุบันมีบันไดปูนขึ้นไปถึงบริเวณชั้นสองได้ ในช่วงฤดูฝนน้ำตกไหลแรงตกกระทบกับโขดหินดังสนั่นเป็นละอองขาวกระจายไปทั่ว เป็นเสน่ห์ให้อยากมาเที่ยวน้ำตกแห่งนี้

      การเดินทางไปน้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก :
น้ำตกสาริกา ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลสาริกา อยู่ห่างจากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 3049 ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3050 อีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะเป็นทางลาดยางตลอดสาย

 


 

 2.เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

 

 

      เกาะแสมสาร (Samae San island) อยู่ในเขตอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก การเดินทางสะดวกและรวดเร็ว เกาะแสมสารอยู่ในการดูแลของทหารเรือ เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมได้แบบไปเช้าเย็นกลับเท่านั้น ไม่สามารถพักค้างคืนได้ แต่บริเวณใกล้ๆ กับท่าเรือจะมีที่พัก (Koh Samae San hotels) หลายแห่ง

 

 

      เกาะแสมสาร เป็น 1 ใน 9 เกาะ ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพฯ (รู้จักกันในนามของ อพ.สธ. ) เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อย่างเช่น ดำน้ำชมปะการัง นั่งเรือท้องกระจกชมปะการัง พายเรือคายัค ปั่นจักรยานชมเส้นทางธรรมชาติ บนเกาะมีอุปกรณ์ดำน้ำ เสื้อชูชีพ ห้องอาบน้ำ ห้องสุขา และมีร้านขายอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

 

 

      ในส่วนของชายหาดบนเกาะแสมสารนั้น มีด้วยกัน 5 หาด แต่สามารถเล่นน้ำและดำน้ำได้ 2 หาด คือหาดเทียนและหาดลูกลม ชายหาดบนเกาะแสมสารมีทรายขาว น้ำทะเลใส และที่น่าประทับใจมากก็คือปะการังใต้น้ำที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เพราะมีการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

 

3.อุทยานหินเขางู  

 

 

      อยู่ห่างจากตัวจังหวัดราชบุรีประมาณ 8  กิโลเมตร ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี  แต่เดิมเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินที่สำคัญของไทยตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ เนื่องจากเป็นปูนที่มีคุณภาพดี ต่อมาทั้งภาครัฐและประชาชนได้เล็งเห็นถึงความเสื่อมโทรมของสภาพภูมิประเทศ และวิวทิวทัศน์

 

 

      อีกทั้งที่เขางูนี้ยังเป็นศาสนสถานอันเก่าแก่ จึงได้มีการยกเลิกสัมปทานการระเบิดและย่อยหินที่บริเวณนี้ไป หลังจากยกเลิกสัมปทาน เขางูกลายเป็นเหมืองร้าง มีสภาพทรุดโทรม ทางจังหวัดราชบุรีจึงได้พัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยว

 

 

      ทางโบราณคดี ได้สร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่ เต็มพื้นที่หน้าผา สร้างจากการยิงแสงเลเซอร์ลงหน้าผาหิน ภายในอุทยานหินเขางูแห่งนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดีอยู่หลายแห่ง ซึ่งจะเป็นถ้ำที่อยู่บนภูเขามีถ้ำฤๅษี ถ้ำฝาโถและถ้ำจีน-จาม แต่ละถ้ำอยู่ไม่ไกลกัน แต่ต้องเดินขึ้นบันไดไต่เขาไปค่อนข้างสูง บริเวณรอบๆก็จะมีฝูงลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ชาคริตส์ คงหาญ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เที่ยว  ไปเที่ยว  ใส่ชุดนี้ไปเที่ยวทะเล  ไปเที่ยวทะเล  นักท่องเที่ยว 

ติดตามข่าวอื่นๆ